Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Chế độ ăn uống, kiêng kị cho nam giới bị di tinh

Nếu bị di tinh nhiều hơn 2 lần/1 tuần trở lên  hoặc khi tỉnh dậy mà tinh dịch vẫn chảy ra đó chính là dấu hiệu của bệnh di tinh và cần được điều trị. Di tinh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: viêm tiền liệt tuyến, do bệnh cơ năng về thần kinh hoặc do bị các bệnh mãn tính. Đông y cho rằng đa số nguyên nhân di tinh chủ yếu do âm hư hỏa vượng và Thận hư không bền chặt, cũng có thể do thấp nhiệt nung nấu bên trong. Khi bị di tinh bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng có vai trò rất quan trọng.

Hình ảnh di tinh

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn với nhiều năm điều trị các bệnh về nam khoa, sẽ chia sẻ cùng các bạn một số kiến thức về chế độ ăn uống cho bệnh di tinh:

Di tinh thường gặp ở 3 loại như trên, do đó khi bị di tinh cũng cần căn cứ vào tình trạng bệnh mà có chế độ ăn uống thích hợp.

Trường hợp tâm thận bất giao, âm hư hoả nhiệt mỗi lần gặp mộng lại di tinh, tinh thần bất an, miệng khô tiểu tiện nhiều lần, lưỡi đỏ mạch yếu thì nên ăn những thức ăn có tác dụng tư âm thanh hoả, kiêng kị ăn các chất cay, ông nhiệt trợ hoả. Một số loại thực phẩm có tính hàn được khuyến khích ăn trong trường hợp này như: thịt trâu, rau cải bắp, bột sắn, …

Bệnh thận khí không cố, thận hư, vì thế mà di tinh. Di tinh xuất tinh sớm, hoa mắt chóng mặt, tinh thần mệt mỏi, sắc mặt trắng bệnh, lưỡi hồng nhạt, mạch yếu thì nên ăn những thức ăn có tác dụng bổ thận ôn dương trị di, kiêng ăn những thực phẩm lạnh sẽ làm hoạt tinh và cũng nên kiêng những thực phẩm có tính hàn. Do đó nên ăn các thực phẩm có tính ôn hoặc tính bình: như gừng, ớt, tỏi, thịt lợn, thịt bò, thịt chó,…

Người hoả trong can quá thịnh dẫn đến di tinh thì có các triệu chứng như miệng đắng hoặc khát, chóng mặt tai nghe không rõ, mắt đỏ miệng khô, tiểu tiện nhiều lần… nên ăn các thực phẩm thanh lợi thấp, thanh nhiệt, kiêng ăn các chất cay thức ăn nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chiên, rán, xào.Thực phẩm nên ăn: Các loại thịt nạc, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước.

Nam giới di tinh bên cạnh ăn uống theo cơ thể thì cần chú ý:

Không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn, có ga: bia, rượu, nước ngọt.

Không nên hút thuốc lá

Không nên thức quá khuya

Không nên mặc quần lót quá chật

Ngoài ra cần có chế độ tập luyện hợp lý giúp ăn tăng cường sức khỏe.

Một số món ăn vừa là vị thuốc tốt cho người bị di tinh:

Sơn dược: Lành tính, vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ bổ phế cố thận, ích tinh, bất luận là âm hư hoả vượng hoặc thận khí không có mà di tinh xuất tinh sớm, đều nên ăn nhiều sơn dược. Mạnh Sân đời nhà Đường từng nói “Sơn dược lợi cho chồng, trợ âm lực”. Trong “bản thảo cầu chân” thì cho rằng sơn dược có thể trị được bệnh di tinh. Nếu như có thể phối hợp cùng với các thực phẩm bổ thận cố tinh khác, như quả khiếm thực, hạt sen,… thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Khiếm thực: Lành tính, vị ngọt hơi chát, có thể cố thận sáp tinh, bổ tỳ trị tiết. Người ta thường nói quả khiếm thực là vị thuốc bổ tỳ vị cố tinh khí. Trong “bản thảo cương mục” cho rằng: “Quả khiếm thực bổ tỳ cố thận, trợ khí sáp tinh, trị mộng di hoạt tinh”. Thời xưa có rất nhiều vị thuốc nổi tiếng chữa di tinh, nhưng vẫn lấy quả khiếm thực là vị thuốc chủ yếu, phối hợp cùng nhau hiệu quả sẽ rât tốt. Theo kinh nghiệm của “Bản thảo tân miên” thì “Quả khiếm thực không chỉ ích tinh mà còn có thể sáp tinh bổ thận nên dùng cùng với sơn dược”.

Nhân hồ đào: Có tác dụng bổ thận cố tinh, là thực phẩm tư bổ cường tráng, vì thế mà người bị bệnh thận hư di tinh dùng là thích hợp nhất, quả hồ đào có thể nhập thận cố tinh, sáp tinh cố thận, quả hồ đào thích hợp cho người di tinh, xuất tinh sớm do tâm thận bất giao â hư hoả nhiệt.

Bạch quả: Còn có tên gọi khác là quả hạnh nhân, rất thích hợp với người di tinh, bạch quả nấu chín ăn sẽ ôn phế ích khí, trị bệnh hen suyễn, trị bệnh bạch trùng, bổ khí dưỡng tâm ích khí dưỡng âm. Dân gian thường lấy quả bạch quả làm thực phẩm chữa bệnh di tinh. Trị bệnh mộng tinh ngân hạnh 3 qủa nấu cùng với rượu, ăn liên tục 4-5 ngày

Thận lợn: còn có tên là cật lợn. Tính lành, vị mặn, có tác dụng bổ thận, rất thích hợp cho người bị thận hư di tinh.

Lòng lợn: Phàm những  người thể chất suy nhược gây di tinh thì nên ăn lòng lợn, lòng lợn vị ngọt tính ôn, bổ vị, ích khí, trị di tinh. Lòng lợn nấu với hạt sen ăn có tác dụng rất tốt cho những người bị bệnh di tinh.

Tuỷ lợn: Tuỷ lợn và xương lợn có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh di tinh, tuỷ lợn vị ngọt, lành tính bổ tuỷ dưỡng âm, trị bệnh đau nhức xương cốt, bệnh đới trùng và di tinh”

Thận dê: Có tác dụng bổ thận, ích tinh, trợ dương, rất thích hợp cho những người bị bệnh thận hư di tinh sử dụng.

Đông trùng hạ thảo: Tính ôn, vị ngọt có tác dụng bổ hư tổn, ích tinh khí không cố mà di tinh, xuất tinh sớm, đông trùng hạ thảo thích hợp trị bệnh dương suy di tinh

Trên đây là một số chia sẻ về chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bị di tinh. Hy vọng với những chia sẻ này bệnh nhân di tinh sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Theo www.thaythuoccuaban.com tổng hợp.

Xem tiếp >>

 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang