Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

VÔ SINH

Vô sinh nam là gì - Nguyên nhân - Nhận biết sớm?

Vô sinh nữ là gì - Nguyên nhân - Nhận biết sớm

Vô sinh là gì? Vô sinh chữa như thế nào?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về vô sinh, tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Vô sinh (infertility) là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Vô sinh thường do nguyên nhân từ vợ, hoặc từ chồng, đôi khi do cả 2 vợ chồng có bất thường về cơ quan sinh sản.

Vô sinh là bệnh có thể chữa được.

Trường hợp 1 cặp vợ chồng đã từng có con, sau đó muốn sinh thêm con nữa mà không được thì được gọi là vô sinh thứ phát.

Trường hợp 1 cặp vợ chồng chưa có con nào, mà mãi không có con thì được gọi là vô sinh nguyên phát.

Vô sinh thứ phát hay vô sinh nguyên phát đều có thể điều trị được.

Tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%. Theo Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, khoảng 6,1 triệu người Mỹ bị vô sinh, một phần ba là do yếu tố ở nữ, một phần ba là ở nam và còn lại là do cả hai nam và nữ hoặc do những yếu tố không rõ.

Ở Việt Nam tỷ lệ vô sinh khoảng 8% (Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Theo Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Theo thống kê không đầy đủ tại các bệnh viên phụ sản (nói chung) và các phòng khám nói riêng thì tỷ lệ vô sinh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Do ảnh hưởng của môi trường sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống (tiêu thụ nhiều các thực phẩm có dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật), tình trạng nạo phá thai bừa bãi,... dẫn tới tình trạng vô sinh ngày càng nhiều. Trong đó nguyên nhân vô sinh chia đều cho cả nam và nữ.

Vô sinh nữ

Vô sinh nữ là gì?

Đông y chữa bệnh vô sinh

Vô sinh nữ được hiểu đơn giản là nguyên nhân hiếm muộn do người phụ nữ.

Vô sinh nữ được định nghĩa là một cặp vợ chồng chung sống với nhau từ 1 năm trở lên (quan hệ tình dục 2-3 lần/1 tuần) không sử dụng biện pháp tránh thai nào, mong muốn có con mà không có. Đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, chồng bình thường và nguyên nhân vô sinh do bất thường về chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Một số dấu hiệu vô sinh thường gặp ở nữ giới

Ở nữ giới nếu có một số biểu hiện sau đây, cần đi khám và điều trị sớm:

Kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài (chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 21 -35 ngày - mỗi chu kỳ kéo dài từ 3-7 ngày), lượng kinh quá nhiều, hoặc quá ít, thường xuyên đau bụng khi hành kinh,...

Không có kinh nguyệt (vô kinh) trong vòng từ 3- 6 tháng.

Viêm nhiễm âm đạo, ra nhiều khí hư có mùi hôi

Tuyến vú không phát triển khi tới tuổi dậy thì

Có biểu hiện rậm lông, tăng trưởng nhiều hormon nam

Nguyên nhân vô sinh nữ

Vô sinh ở nữ giới thường do một số nguyên nhân như sau:

- Vô sinh do tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng), vòi trứng thông hạn chế, ứ dịch, ứ nước vòi trứng,...

- Vô sinh do buồng trứng đa nang (trứng không phát triển được đến kích thước cho phép đã xuất hiện sự rụng trứng)

- Vô sinh do niêm mạc tử cung mỏng (niêm mạc tử cung quá mỏng trứng không làm tổ được)

- Vô sinh do niêm mạc tử cung dày (niêm mạc tử cung dầy khiến trứng không thể làm tổ được)

- Vô sinh do prolactin cao (rối loạn nội tiết)

- Vô sinh do u nang buồng trứng (khối u ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, phát triển của thai nhi trong tử cung)

- Vô sinh do suy buồng trứng sớm, teo buồng trứng sớm (Thường phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt, buồng trứng không phát triển - trường hợp này thời gian điều trị lâu dài, người bệnh cần kiên trì)

- Vô sinh do lạc nội mạc tử cung

- Vô sinh do có bất thường, có dị dạng ở tử cung (tử cung đôi, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn, tử cung ngắn,...)

Trong số các bệnh vô sinh ở phụ nữ thường gặp ở trên thì nguyên nhân có thể do yếu tố từ bên ngoài (môi trường sống, sinh hoạt, nạo phá thai, viêm nhiễm...) cũng có thể do yếu tố bẩm sinh.

Đông y cho rằng: Nguyên nhân vô sinh nữ ngoài những nguyên nhân do dị tật, do tiên thiên bất túc thì phần nhiều là do kinh nguyệt không điều hoà, do những ảnh hưởng của môi trường sống và sinh hoạt làm cho âm dương mất cân bằng, hai mạch xung nhâm hư tổn mà không thụ thai. Điều trị chỉ cần bổ huyết, giúp phục hồi chức năng hoạt động của hai mạch xung, nhâm là có thể thụ thai.

Xem thêm: Bài thuốc gia truyền 15 đời đặc trị vô sinh nữ

Vô sinh nam

Vô sinh nam là gì?

Vô sinh nam là trường hợp nam giới không thể làm cho đối tác của mình (phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường) thụ thai được, dù có quan hệ tình dục liên tục trong vòng 1 năm trở lên(tần suất 2-3 lần/1 tuần). Vô sinh nam chiếm 40-50% nguyên nhân vô sinh, và tỷ lệ nam giới mắc bệnh vô sinh thường chiếm khoảng 7-8%.

Khả năng sinh sản của nam giới là một quá phức tạp, để đối tác của mình có thể thụ thai được thì cần có một số điều kiện như sau:

Nam giới phải tạo ra được tinh trùng khỏe mạnh: (tỷ lệ tinh trùng bất thường đầu, đuôi ít so với chỉ số cho phép) số lượng tinh trùng phải đạt mức cho phép, tinh trùng phải được trộn lẫn vào tinh dịch khi xuất tinh, tỷ lệ tiến tới nhanh và tiến tới chậm của tinh trùng đạt chỉ số cho phép. Nếu tinh trùng có vấn đề ở một khâu nào đó sẽ có nguy cơ cao dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Dấu hiệu của bệnh vô sinh nam?

Có thể thấy dấu hiệu chính của vô sinh nam là người đàn ông đó không có khả năng làm cho bạn tình của mình thụ thai. Ngoài ra các triệu chứng khác thường không rõ ràng, tuy nhiên trong một số trường hợp vô sinh nam thường có liên quan tới các triệu chứng: giãn tĩnh mạch tinh hoàn, rối loạn sự xuất tinh,... thường bao gồm một số triệu chứng như sau:

 • Chức năng xuất tinh bị rối loạn- ví dụ, khó khăn khi xuất tinh hoặc khối lượng chất lỏng khi xuất tinh nhỏ, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn chức năng cương dương)

 • Đau, sưng hoặc có khối u ở vùng tinh hoàn

 • Sự phát triển vú bất thường (gynecomastia)

 • Viêm tiền liệt tuyến tái phát

 • Sự phát triển của râu, lông ít do các dấu hiệu khác của một nhiễm sắc thể hoặc bất thường nội tiết tố

 • Có một thấp hơn so với số lượng tinh trùng bình thường (ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hay một số lượng tinh trùng tổng cộng ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh)

Nam giới nên đi khám vô sinh khi nào?

Đi khám bác sĩ nếu bạn đã không thể thụ thai sau một năm thường xuyên, giao hợp không được bảo vệ hoặc sớm hơn nếu bạn có bất kỳ những điều sau đây:

 • Có vấn dề về cương cứng và xuất tinh, ham muốn tình dục giảm..
 • Bị đau, khó chịu, có khối u hoặc sưng ở vùng tinh hoàn
 • Tiền sử quai bị, u tiền liệt tuyến
 • Tiền sử phẫu thuật bìu, tinh hoàn,

Nguyên nhân vô sinh nam?

Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới có thể do một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây trở ngại cho việc sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng tới đường di chuyển của tinh trùng (vết sẹo), hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe tinh trùng như: viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả bệnh lậu hay HIV.
 • Xuất tinh ngược dòng: tinh dịch chảy ngược vào bàng quang. Xuất tinh ngược dòng thường do nam giới có bệnh tiểu đường, tổn thương cột sống, thuốc men, và phẫu thuật của bàng quang, bệnh tiền liệt tuyến, bệnh niệu đạo.
 • Nam giới không thể sản xuất tinh dịch (dù vẫn có tinh trùng) do tổn thương tủy sống hoặc do bệnh lý nào đó.
 • Nam giới có các khối u lành tính, hoặc ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan sinh sản như tuyến yên, hoặc do ảnh hưởng của thuốc hóa trị liệu.
 • Tinh hoàn ẩn
 • Teo tinh hoàn do biến chứng của quai bị hoặc teo tinh hoàn bẩm sinh.
 • Mất cân bằng hormone, Testosterone thấp dẫn tới thiểu năng sinh sản ở nam giới.
 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể: Rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter của - trong đó một nam sinh ra đã có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (thay vì một X và một Y) - gây ra sự phát triển bất thường của cơ quan sinh dục nam. Hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm bệnh xơ nang, hội chứng Kallmann và hội chứng Kartagener của.
 • Rối loạn chức năng cương dương: xuất tinh sớm.
 • Bệnh celiacMột rối loạn tiêu hóa gây ra bởi sự nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh nam. Trường hợp này khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng một chế độ ăn không có gluten
 • Tiền sử phẫu thuật: thắt ống dẫn tinh, thoát vị bẹn, bìu, phẫu thuật tiền liệt tuyến,...

Nguyên nhân môi trường

Môi trường sinh sống, làm việc, thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng.

 • Hoá chất công nghiệp. Mở rộng tiếp xúc với benzenes, toluene, xylene, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn và chì có thể góp phần vào số lượng tinh trùng thấp.
 • Tiếp xúc với kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc kim loại nặng khác cũng có thể gây ra vô sinh.
 • Bức xạ hay X-quang. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, mặc dù nó thường sẽ dần dần trở lại bình thường. Với liều cao của bức xạ, sản xuất tinh trùng có thể giảm vĩnh viễn.
 • Nhiệt độ tinh hoàn nóng. Nhiệt độ cao làm giảm khả năng sinh tinh và chức năng của tinh trùng. (Do tắm hơi thường xuyên, đặt máy tính trên đùi, thường xuyên lái xe đường dài) 

Một số nguyên nhân khác gây vô sinh nam bao gồm:

 • Sử dụng ma túy. Anabolic steroid thực hiện để kích thích sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng có thể gây ra các tinh hoàn co lại và sản xuất tinh trùng giảm. Sử dụng cocaine hay cần sa có thể tạm thời làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn là tốt.
 • Uống rươu. Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn chức năng cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Bệnh gan do uống rượu quá mức cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản.
 • Hút thuốc lá. Những người đàn ông hút thuốc có thể có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc. Khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Căng thẳng cảm xúc. Căng thẳng có thể gây trở ngại với một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Nặng hoặc kéo dài căng thẳng cảm xúc, bao gồm cả vấn đề với khả năng sinh sản, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn.
 • Cân nặng. Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng nhiều cách, trong đó trực tiếp ảnh hưởng đến tinh trùng mình cũng như bằng cách gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Điều trị vô sinh

Sau khi xác định được nguyên nhân gây vô sinh thì vấn đề các cặp vợ chồng quan tâm nhiều nhất chính là điều trị vô sinh bằng phương pháp nào và điều trị vô sinh ở đâu?

Một số phương pháp điều trị vô sinh hiện nay:

Thông thường các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn sẽ được tư vấn điều trị các bệnh chứng là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh, hiếm muộn (nam giới điều trị tăng cường chất lượng tinh trùng, nữ giới điều trị tăng cường chất lượng trứng,...) cố gắng để có thể mang thai tự nhiên được. Các cặp vợ chồng có thể sử dụng thuốc uống của đông y hoặc các loại thuốc của tây y.

Trường hợp sau khi đã cố mang thai tự nhiên không được các cặp vợ chồng sẽ được tư vấn làm thụ tinh nhân tạo (bơm IUI) hoặc làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Địa chỉ chữa vô sinh uy tín hiện nay

Các cặp vợ chồng nên lựa chọn những địa chỉ điều trị vô sinh, hiếm muộn có địa chỉ rõ ràng, có giấy phép hoạt động, có uy tín và chất lượng, đã có nhiều bệnh nhân điều trị có hiệu quả.

Lời khuyên khi điều trị vô sinh hiếm muộn:

Tâm lý chung của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thường sốt ruột, mong sớm có được tin vui. Do đó nên thường dễ tạo áp lực cho nhau, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Khi điều trị hiếm muộn nên kiên trì theo liệu trình, không nên có tâm lý điều trị thử, tâm lý đứng núi này trông núi nọ, như thế sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều trị. (Không có hiệu quả, tốn kém tiền bạc)

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Tham khảo thêm về bệnh vô sinh, các vị thuốc, bài thuốc chữa bệnh vô sinh

Địa chỉ chữa vô sinh hàng đầu Việt Nam

Chế độ ăn tăng khả năng thụ thai

Lao tuyến tiền liệt có gây vô sinh?

Tìm ra nguyên nhân gây vô sinh của liệu pháp Chemo

Vô sinh do hội chứng Klinefelter

Buồng trứng đa nang có gây vô sinh?

Một số thuốc có tác dụng trong điều trị vô sinh nam

Tạo tinh trùng từ tế bào gốc điều trị vô sinh nam

Thuốc nội tiết chữa vô sinh nam

Vô sinh nam liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt

Vô sinh không chỉ riêng ở nữ giới

Vô sinh thứ phát

Uống rượu và nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Biện pháp mới trong điều trị vô sinh nam

******************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang