Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Viêm mũi dị ứng

Khái niệm

Giới thiệu chung về bệnh viêm mũi dị ứng:

Bệnh viêm mũi dị ứngBệnh viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Các biểu hiện thường thấy như nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”, rối loạn giấc ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, vì vậy cần có những kiến thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch. Do các dị nguyên ngoại lai gây ra và con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi.

Phân loại các thể Viêm mũi dị ứng:

Viêm mũi theo mùa

Thường gặp ở người trẻ, trẻ em lớn, hiếm gặp ở người già, có yếu tố gia đình, di truyền rõ.

Dị nguyên thường là phấn hoa với điển hình là viêm mũi dị ứng mùa xuân với dị nguyên hoa cỏ.

Các triệu chứng điển hình: hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt tắc mũi chỉ xảy ra 7-15 ngày, thường kèm theo chảy nước mắt, viêm kết mạc, dị ứng đường hô hấp dưới gây khó thở, hen phế quản nhưng không gặp mẩn, ngứa ngoài da.

Viêm mũi quanh năm

Các cơn tái phát thường xuyên, quanh năm, cũng thường có yếu tố gia đình

Dị nguyên rất đa dạng: thường gặp bụi nhà, nấm mốc…nhiều khi không xác định được.

Các triệu chứng không điển hình như viêm mũi theo mùa, ngạt tắc mũi là triệu chứng thường gặp và gây khó chịu nhất, đôi khi gặp chảy nước mũi ra sau, xuống vòm.

Viêm mũi nghề nghiệp

Khi xảy ra với dị nguyên đặc biệt trong môi trường lao động sản xuất.

Thường được kể đến như một bệnh nghề nghiệp. Triệu chứng điển hình: hắt hơi, chảy nước mũi thường gặp, ở một số người có sốt nhẹ, ho, tức ngực hay cơn hen suyễn.

Chẩn đoán tây y

Khai thác tiền sử dị ứng

Đây là phương pháp rất quan trọng dễ tiến hành và là phương pháp đầu tiên trong chẩn đoán dị ứng giúp định hướng đến một loại hoặc một nhóm dị nguyên là nguyên nhân gây bệnh.

Mục đích của khai thác tiền sử dị ứng nhằm

- Xác định có yếu tố di truyền.

- Mối liên quan với các yếu tố môi trường xung quanh.

- Sơ bộ xác định dị nguyên gây bệnh có thể khai thác tiền sử dị ứng theo các mẫu phiếu in sẵn.

- Tiền sử gia đình: Cha mẹ, anh chị em, con, họ hàng mắc các bệnh dị ứng

- Tiền sử bản thân: Mắc các bệnh như mề đay, hen phế quản dị ứng, Eczema dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, phù mặt khi tiếp xúc hóa chất, sơn.

Triệu chứng lâm sàng

 Phải hỏi kỹ bị bệnh từ khi nào các điều kiên thuận lợi như cảm cúm, stress, thay đổi thời tiết, điều kiệm sinh hoạt ăn ở.

Các triệu chứng cơ năng: Hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi xảy ra khi nào (điều kiện xuất hiện rải rác hay liên tục). Trong tam  chứng trên thì triệu chứng nào gây cho bệnh nhân khó chịu nhất (triệu chứng chính).

Triệu chứng thực thể:

Tình trạng niêm mạc: Mầu sắc nhợt, phù nề.

Tình trạng cuốn: Có thể là thoái hóa, quá phát. Khả năng co hồi khi đặt thuốc co mạch dịch mũi lúc đầu trong trong sau đục dần.

Có thể có polyp hay cuốn mũi giữa thoái hóa như dạng polyp.

 Xét nghiệm cận lâm sàng

 Xét nghiệm tế bào dịch mũi tìm bạch cầu Eosinophil.

Kết qủa được coi là dương tính khi tỉ lệ bạch cầu Eo >1%.

Xét nghiệm phát hiện kháng thể dị ứng IgE với dị nguyên bụi nhà trong huyết thanh bệnh nhân bằng phản ứng phân hủy Mastocyte theo phương pháp Ishimova-LM.

Định l­ượng trực tiếp kháng thể IgE: toàn phần huyết thanh bằng kỹ thuật miễn dịch đánh dấu ELISA (Enzyme Linked Immuno Sorbent Assay).

Các test da: là phư­ơng pháp phát hiện sự mẫn cảm của cơ thể bằng cách đ­a dị nguyên qua da và sau đó đánh giá kích thư­ớc và đặc điểm của sần phù và phản ứng viêm tại chỗ. Dị nguyên cho kết quả d­ương tính trong test da có thể coi là nguyên nhân gây bệnh khi kết hợp với khai thác tiền sử dị ứng có kết quả phù hợp. Nếu không có kết qủa phù hợp này và kết quả test da còn nghi ngờ thì phải tiến hành test kích thích.

Test kích thích: là khả năng chẩn đoán sinh học các phản ứng dị ứng cơ sở của nó là tái tạo lại phản ứng này bằng cách đ­ưa dị nguyên nghi ngờ vào cơ thể nhằm tạo lại bệnh cảnh lâm sàng nh­ư thật nếu phản ứng d­ương tính xảy ra.

Biến chứng:

Có trường hợp chỉ khu trú ở mũi, nhiều trường hợp xảy ra đồng thời ở các xoang, tiến triển lâu ngày sẽ gây nên polyp mũi hay xoang.

Trong điều kiện nhiễm khuẩn, cơ địa suy yếu dị ứng mũi dễ trở thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn.

Dự phòng:

Viêm mũi dị ứng thật đa dạng và nhiều nguyên nhân, những trường hợp có cơ địa dị ứng cần cảnh giác cao với viêm mũi dị ứng. Để góp phần hạn chế bị viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Và nếu không thể không nuôi thì nên hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với chúng.

Cần vệ sinh định kỳ các chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng (mò, mạt). Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Cần bỏ hút thuốc lá, thuốc lào và không nên ăn các loại thực phẩm mà xác định hoặc nghi ngờ gây viêm mũi dị ứng cho bản thân mình (tôm, cua, ốc). Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Vì vậy, cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường. Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nhất là ở những người có cơ địa dị ứng thì cần giữ ấm cơ thể như: mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm. Khi nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được điều trị sớm, tránh để bệnh thành mãn tính đưa đến viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn. Không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị.

Đông y chữa Viêm mũi dị ứng (过敏性鼻炎)

Nhận thức của đông y đối với bệnh Viêm mũi dị ứng:

Hiện tại đa số y gia cho rằng bệnh này bản chất là bản hư tiêu thực, trên cơ sở 3 tạng Phế, Tỳ, Thận hư suy mà cảm thụ phong hàn dị khí, tỵ khiếu (mũi) thụ tà mà thành. Như sách Y phương biện nan đại thành viết: “mũi thuộc Phế, trong mũi thuộc Tỳ”. Bản thần- Linh khu viết: “Phế khí hư thì mũi tắc không thông”, Tuyên minh ngũ khí- Tố Vấn viết: “Năm khí gây nên bệnh,..., Thận phát ra chứng hay vươn vai và hắt hơi”. Vương Hiểu Bình trong sách Chứng trị yếu quyết nói “Dương khí đi lên đầu mặt, dương khí suy có thể sinh chứng nghẹt mũi”.

Biện chứng phân thể điều trị:

Về biện chứng phân thể, các tác giả có quan điểm không giống nhau.

Trần Lê Minh(陈黎明)

Cho rằng cần luận trị theo hư, hàn, chia bệnh này thành 3 thể:

Thể Phế hư cảm hàn: Phép trị phù chính cố bản, sơ phong khu tà.

Thể Tỳ khí hư nhược: Phép trị kiện tỳ ích khí, làm cho trung tiêu vận hóa tốt, chính khí đầy đủ.

Thể Thận dương khuy hư: Phép trị Ôn dương bổ thận.

Ngô Thành Sơn (吴成山)

Cho rằng cần luận trị theo đàm ẩm, vì 3 tạng Phế, Tỳ, Thận đều là các tạng quan trọng điều hòa thủy dịch trong cơ thể, chia bệnh này thành 3 thể:

Phế hư đình ẩm:Phép trị bổ Phế cố Vệ, ôn hóa thủy ẩm, dùng Tiểu thanh long thang hợp Ngọc bình phong tán gia giảm.

Tỳ dương hư nhược: Phép trị Ôn dương kiện Tỳ, hóa ẩm lợi thủy, chọn dùng Lý trung thang hợp Linh quế truật cam thang gia giảm.

Thận dương hư nhược: Phép trị Ôn Thận trợ dương, hóa khí hành thủy, chọn dùng Kim quỹ thận khí thang.

Lý Minh (李明)

Phân thành 7 thể:

Phong hàn phạm Phế: trị nên khu phong tán hàn.

Tỵ tắc uất nhiệt: trị nên thanh nhiệt khai khiếu.

Vệ ngoại bất cố: trị nên ích khí cố biểu.

Phế thất thanh túc: trị nên tuyên thông Phế khí.

Tỳ thất kiện vận: trị nên kiện Tỳ hóa thấp.

Thận khí hư tổn: trị nên ôn bổ Thận khí.

Cửu bệnh nhập lạc: trị nên hoạt huyết hóa ứ.

Uyển Lợi Mẫn (苑利敏)

Phân thành 4 thể:

Phế nhiệt: phép trị thanh Phế tiết nhiệt.

Phế hàn: phép trị điều hòa Phế khí, ôn Phế khu hàn.

Vệ khí bất cố: phép trị ôn khí cố Vệ.

Thận dương bất túc: phép trị bổ Thận ôn dương.

Dùng thuốc đông y điều trị Viêm mũi dị ứng:

Các phương thuốc đông y điều trị Viêm mũi dị ứng có nhiều, chủ yếu tập trung ở một số bài sau:

Ngọc bình phong tán gia giảm:

Từ Bình Chi (徐萍芝)

Dùng Ngọc bình phong tán và Thương nhĩ tử tán gia vị trị 64 ca viêm mũi dị ứng hiệu quả đạt 93.06%. Phương này có Hoàng kỳ 30g, Phòng phong 15g, Bạch truật 30g, Chích cam thảo 15g, Thương nhĩ tử 10g, Bạc hà 15g, Bạch chỉ 15g, Tế tân 15g.

Vương Linh Bình (王灵萍)

Dùng Ngọc bình phong tán gia giảm trị 50 ca viêm mũi dị ứng hiệu quả đạt 84%. Phương cơ bản dùng Hoàng kỳ, Phòng phong, Bạch truật, Tân di, Thương nhĩ tử, Tế tân, Xuyên khung, Cam thảo.

Quế chi thang gia giảm:

Lưu Thiệu Luyện (刘绍炼)

Dùng Quế chi nhân sâm thang gia vị trị 60 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả tốt, thành phần: Quế chi 15g, Bạch truật 10g, Nhân sâm 10g, Can khương 10g, Hạnh nhân 10g, Thuyền thoái 10g, Bạch thược 10g, Chích thảo 10g, Đình lịch tử 6g, Đại táo 6 quả.

Dương Chí Thành (杨志成)

Dùng Quế chi thang hợp Tang cúc ẩm gia giảm trị 87 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 91.95%. Thành phần gồm: Quế chi, Tang diệp, Cát cánh, Lô căn đều 10g, Bạch thược, Cúc hoa đều 9g, Liên kiều, Hạnh nhân đều 8g, Bạc hà, Cam thảo, Sinh khương đều 6g, Đại táo 4 quả.

Ma hoàng thang hợp Tiểu thanh long thang gia giảm:

Trương Đông Lâm (张冬林)

Dùng Tiểu thanh long thang gia giảm trị 35 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 91.43%, thành phần gồm: Ma hoàng, Quế chi, Bán hạ đều 9g, Bạch thược, Can khương, Ngũ vị tử, Cam thảo đều 6g, Tế tân 3g, tùy chứng gia giảm.

Y Xuân Hữu (伊春有)

Dùng Ma hoàng phụ tử tế tân thang trị 100 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 98%, thành phần gồm: Ma hoàng, Tế tân, Phụ tử, Thuyền thoái đều 6g, Kinh giới 9g, Ô mai 9g, tùy chứng gia giảm.

Các phương kiện tỳ ích khí:

Trương Tiểu Linh (张小玲)

Dùng kinh nghiệm phương trị 33 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 93.3%, thành phần gồm: Hoàng kỳ 30g, Đẳng sâm 20g, Bạch truật, Phục linh, Lộ lộ thông, Nga bất thực thảo, Địa long đều 15g, Cát cánh 12g, Phòng phong, Thuyền thoái, Sài hồ, Đương quy, Ô mai, Thạch lựu bì, Tân di, Thương nhĩ tử, Sơn tra, Thần khúc, Mạch nha, Kê nội kim đều 10g, Quế chi 6g. Trẻ em dưới 15 tuổi giảm liều lượng, Hoàng kỳ 15g, Đẳng sâm 12g, Bạch truật, Phục linh 10g, Lộ lộ thông, Nga bất thực thảo, Cát cánh đều 9g, Địa long, Tân di, Thương nhĩ tử, Kê nội kim đều 7g, Sơn tra, Thần khúc, Mạch nha,  đều 6g, Quế chi 4g.

Trần Hồng (陈虹)

Dùng kinh nghiệm phương Kiện tỳ thông khiếu thang trị 50 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 96%, thành phần gồm: Thương nhĩ tử 15g, Phòng phong 10g, Tế tân 3g, Bạch chỉ 6g, Hoàng kỳ 30g, Bạch truật 20g, Đẳng sâm 30g, Phục linh 20g, Ích trí nhân 10g, Chích thảo 10g.

Các phương ôn dương ích khí:

Vương Hiểu Bình (王晓平)

Dùng Ôn dương thông khiếu thang trị 74 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 94.6%, thành phần gồm: Phụ tử chế 10g, Dâm dương hoắc 10g, Chích kỳ 10g, Nhĩ tử 10g, Tân di 6g, Thuyền thoái 6g, Phòng phong, Bạc hà, Xuyên khung, Chích thảo đều 6g.

Trương Thế Trung (张世中)

Dùng Dương hòa thang gia giảm trị 29 ca trẻ em viêm mũi dị ứng, hiệu quả tốt, thành phần gồm: Tế tân 1-3g, Chích kỳ 10-15g, Chích ma hoàng 3g, Quế chi 6g, can khương 5g, Bạch giới tử 6g, Cam thảo 3g, Ngũ vị tử 10g, Bạch thược 10g, Lộc giác giao 10g, Bạch truật 10g, Phòng phong 10g.

Châm cứu và các phương pháp điều trị khác:

Trị liệu bên ngoài:

Trương Kiến Văn (张建文)

Dùng Hương hoa thang xông mũi hiệu quả rõ, thành phần gồm: Hoắc hương, Ma hoàng đều 15g, Hoa tân di, Phòng phong, Bạc hà, Thương nhĩ tử, Phục linh đều 10g, Bạch chỉ 30g, Xuyên khung 20g.

Trịnh Phân (郑芬)

Dùng Mẫn tỵ khang thủy tiễn, sắc để nguội rồi lọc, chế thành dạng sương hít bằng mũi trị 93 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 90.32%, thành phần gồm: Sinh kỳ 15g, Bạch thược, Bạch truật, Phòng phong, Sài hồ, Thương nhĩ tử, Thuyền thoái đều 10g, Hoa tân di 8g, Ngũ vị tử, Cam thảo đều 5g. 

 Châm cứu:

Trương Kiến Quân (张建君)

Châm Bách hội, Thượng tinh, Ấn đường, Nghinh hương, Khúc trì, Hợp cốc, Túc tam lý, sau khi châm đắc khí bình bổ bình tả, nhĩ châm nội tỵ, Phế, Tuyến thượng thận, tùy chứng gia giảm trị 80 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 93.5%.

Đổng Kiên

Dùng phương pháp bổ mẹ tả con trị 30 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 93.3%. Cụ thể: Châm Nghinh hương 2 bên, tiến kim đắc khí, khi không thấy tắc mũi nữa là được, châm bổ Thái uyên, Thái bạch 2 bên, châm Phế du 2 bên, sau khi đắc khí rút kim ra và giác hơi 10 phút, mỗi ngày 1 lần.

Bài thuốc chuyên trị:

Chu Xuân Huy (朱春晖)

Dùng Ôn dương ích khí thang trị 20 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 85%, thành phần gồm:  Phụ tử chế 10g, Chích kỳ 10-15g, Chích ma hoàng 10g, Quế chi 10g, can khương 10g, Tế tân 3g, Cam thảo 3g, Ngũ vị tử 10g, Ô mai 10g, Tiên mao 10g, Dâm dương hoắc 10g.

Kiều Chí Phân (乔志芬)

Dùng Tiểu thanh long thang gia giảm trị 42 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 90.5%, thành phần gồm: Ma hoàng, Quế chi, Can khương, Bán hạ, Thương nhĩ tử, Tân di, Từ trường khanh (徐长卿) *, Ô mai đều 10g, Bạch thược 20g, Ngũ vị tử 6g, Cam thảo 9g, Tế tân 3g.

Tôn Hiểu Phong (孙晓峰)

Dùng Khiên chính tán gia vị trị viêm mũi dị ứng, hiệu quả tốt, thành phần gồm: Bạch phụ tử, Toàn Yết, Cương tàm, Thuyền thoái đều 10g, Kinh giới 12g, Phòng phong 15g.

Uyển Lợi Mẫn (苑利敏)

Dùng Ô mai chỉ mẫn tỵ viêm thang tùy chứng gia giảm trị 128 ca viêm mũi dị ứng, hiệu quả đạt 93.75%, thành phần gồm: Ô mai 16g, Tân di 10g, Phòng phong 12g, Sài hồ 12g, Ngũ vị tử 16g, Cam thảo 8g, sắc đặc 2 lần, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần uống cho thêm 20g mật ong.

 Điều trị Viêm mũi dị ứng theo tây y

Chữa viêm mũi dị ứng Muốn điều trị viêm mũi dị ứng trước hết phải thanh toán dị nguyên gây bệnh khỏi môi trường sống của bệnh nhân (nhưng rất khó) vì vậy ta phải thanh toán từng phần hoặc làm thay đổi sự đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân thông qua biện pháp miễn dịch, biện pháp này gọi là giải mẫn cảm. Các đề án điều trị viêm mũi dị ứng mà các thầy thuốc TMH được sắp xếp theo thứ bậc. Nếu điều kiện cụ thể cho phép thì ưu tiên cho liệu pháp nguyên nhân trước liệu pháp triệu chứng theo thứ tự sau:

-  Điều trị nguyên nhân (thanh toán dị nguyên).

- Điều trị liệu pháp giải mẫn cảm.

- Liệu pháp Corticoid.

- Dùng thuốc kháng Histamin.

- Phẫu thuật giải quyết các dị hình hốc mũi.

Thanh toán dị nguyên:

Có nghĩa là tách hoàn toàn các dị nguyên được chẩn đoán là gây bệnh khỏi môi trường của bệnh nhân hoặc bệnh nhân tránh những nơi có dị nguyên gây bệnh nếu đạt được điều này thì đó là hình thức điều trị tốt nhất.

Thanh toán dị nguyên từng phần:

Khó có thể tiến hành phương pháp thanh toán dị nguyên từng phần đối với các dị nguyên có trong nhà như: bụi nhà, nấm... tuy nhiên việc giảm số lượng dị nguyên cũng cải thiện được kết quả điều trị.

Giải mẫn cảm:

Đây là liệu pháp miễn dịch.

Giải mẫn cảm hệ miễn dịch của bệnh nhân phải đối đầu với các dị nguyên gây bệnh đã được xác định.

Điều trị triệu chứng:

Là liệu pháp điệu trị bằng thuốc. Chỉ dùng khi các biện pháp điều trị theo nguyên nhân kể trên không đỡ hoặc không thể tiến hành điều trị theo nguyên nhân được ta dùng các thuốc kháng Histamin chúng là những thuốc ức chế việc giải phóng hoặc tổng hợp các chất hóa học trung gian gây phản ứng dị ứng.

Ở mức độ nặng có thể dùng Corticoid ngoài ra trong dân gian họ cũng dùng cây thuốc như: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, cây cỏ hôi trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Thảo khảo thêm về bệnh viêm mũi dị ứng

<em>viêm mũi dị ứng</em>, viem mui di ung, viemmuidiung

Đại cương về Viêm mũi dị ứng

Dị ứng là một bệnh toàn thân, có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào của cơ thể như mắt, da... trong đó mũi và xoang mũi là một bệnh rất phổ biến.

Khí hậu khó lường, tình trạng ô nhiễm tăng, mật độ dân cư đông đúc... đã làm gia tăng số người mắc viêm mũi xoang dị ứng, dị ứng họng, hen, dị ứng da... Trong đó, theo thống kê, số bệnh nhân viêm mũi dị ứng chiếm tới 40 - 45%.

Viêm mũi xoang dị ứng cũng là một biểu hiện cục bộ tại bộ phận mũi xoang khi tiếp xúc với các dị nguyên (yếu tố gây dị ứng) như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản..), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ... tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút...

Dị ứng tùy thuộc từng cá thể, tuy nhiên bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ, người ta nêu ra các biểu hiện không bình thường ở người có cơ địa dị ứng: tăng bạch cầu eosino trong máu và dịch tiết niêm mạc, khả năng gắn histamin của huyết thanh giảm.

Viêm mũi dị ứng: có hai loại

Viêm mũi dị ứng có chu kỳ:

Thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với các triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, có khi đến vài chục cái. Có thể chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy mũi nước trong, lượng nhiều và có thể kèm nhức đầu, uể oải. Thông thường thì triệu chứng hắt hơi xảy ra vào buổi sáng. Tuy nhiên vào buổi trưa, buổi chiều cũng có thể có và tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày sẽ khỏi. Khi soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. Đây là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu bệnh kéo dài thì nước mũi sẽ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi bị phình to thường xuyên… làm nhức đầu, nhức trán, nên bệnh nhân dễ nghĩ có viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng:

không có chu kỳ: triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. Khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết các xoang.

Các biện pháp phòng tránh

- Tránh các yếu tố kích thích từ môi trường như: máy điều hoà không khí, phấn hoa.

- Tránh những nơi có nhiều bụi, nấm mốc.

- Tránh các loại vật nuôi

Không dùng thuốc tây chữa Viêm mũi dị ứng tuỳ tiện

Trong các thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng, nhóm thuốc chống viêm được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là những bệnh lý viêm mũi dị ứng. Nhóm thuốc chống viêm corticoid cải thiện triệu chứng chảy mũi, hắt hơi, ngạt tắc mũi rất có hiệu quả nên hay được sử dụng rộng rãi.

Thuốc xịt corticoid tại chỗ tuy chỉ hấp thu vào máu khoảng 2% nhưng nếu không được dùng đúng cách cũng sẽ gây một số biến chứng do corticoid nói chung, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi như không kích thích vỏ thượng thận tiết hormon, làm tuyến vỏ thượng thận bị teo, gây hội chứng biến dưỡng hậu quả từ việc tăng giữ muối, nước, gây hiện tượng béo giả, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, gây tăng đường huyết - nguy cơ của đái tháo đường. Bên cạnh đó làm tăng huyết áp, giảm kali máu kết hợp rối loạn cân bằng muối - nước gây nhiều bất lợi cho người bị bệnh tim mạch, người glôcôm... Rối loạn quá trình tái tạo xương, biến dưỡng cơ dẫn đến loãng xương và teo cơ. Giảm sức đề kháng chung của cơ thể nên rất dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm, đặc biệt là ở hệ thống mũi xoang. Một số trường hợp xuất hiện rối loạn kinh nguyệt hoặc chảy máu mũi....

Đông y chữa Viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân: Do phế khí và vệ khí hư không khống chế được phong hàn xâm nhập màgây ra bệnh,, bệnh thường tái phát khi thay đổi thời tiết, nhất là từ mùa ấm chuyển sang lạnh.thường gặp nhiều nhất vào mùa thu đông.

Triệu chứng: Khi thay đổi thời tiết thì hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi, chẩy nước mũi trong, bị nhiều vào lúc ngủ dậy, khi gặp lạnh ....

Phương pháp chữa: Bổ khí cổ biểu, khu phong tán hàn.

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng 1:

Quế chi 8 Cam thảo 4 Sinh khương 4
Hoàng kỳ 16 Xuyên khung 16 Tế tân 6 Bạch truật 12
Phòng phong 6 16 Bạch chỉ 12 Hoài sơn 16
Bạch thược 12 Bán hạ 8 Đẳng sâm 16 Ngũ vị 4
Ma hoàng 6 Khương hoạt 8 Tang bì 10 Táo 6

Gặp lạnh hay bị hắt hơi dùng bài Đinh hương thị đế thang hoặc thị đế thang,

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng 2:

Phòng phong 15 Ngân hoa 12 12
Tân di 10 Xuyên khung 10 Bạch chỉ 10 Hạnh nhân 10
Cát cánh 8 Long nhãn 10 Bạch giới 10 Cỏ ngọt 4
Hoàng kỳ 10 Táo 15 Kỉ tử 10 Hoàng cầm 10

Dịch ép tỏi 1 phần, mật ong 2 phần, hòa đều nhỏ mũi 3 lần trong ngày.

3. Dự phòng cho bệnh viêm mũi dị ứng

- Dự phòng bằng thay đổi môi trường sống, chuyển chỗ ở, chỗ làm việc nếu tìm được yếu tố dị nguyên nhưng phương pháp này thường rất khó thực hiện, chủ yếu giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, giặt giũ kỹ các ga trải giường, chăn, áo, gối, tránh sử dụng bếp than tổ ong bừa bãi, tránh nuôi súc vật trong nhà.

- Loại trừ các yếu tố bất lợi như thay đổi khí hậu đột ngột khi ra khỏi chăn khi ngủ dậy, ra khỏi phòng đang ấm hoặc đang lạnh, tránh tiếp xúc với các chất kích thích (bụi khói, khói thuốc lá, chất sát trùng tại các hồ bơi...), tránh ăn những thức ăn kích thích như quá lạnh, quá cay, đồ hải sản ...

Tham khảo thêm về bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi, thuốc chữa bênh viêm mũi ...

Viêm xoang dị ứng, Viêm xoang dị ứng mũi ...

Viêm phế quản, thuốc chữa bênh viêm phế quản,...

Viêm xoang, viêm xoang trán, viêm xoang mũi,...

viêm mũi dị ứng, thuốc chữa bênh viêm mũi dị ứng ...

Các vị thuốc chữabệnh viêm mũi dị ứng

Cỏ the, Tác dụng của Cỏ the chữa viêm mũi dị ứng ...

Đông trùng hạ thảo, Tác dụng của Đông trùng hạ thảo chữa trị viêmmũi dị ứng ...

Cây cứt lợn, Tác dụng của Cây cứt lợn chữa bệnh viêm mũi dị ứng ...

Các bài thuốc với người bị viêm mũi dị ứng

Tiểu sài thang gia cát cánh thạch cao chữa bệnh viêm mũi dị ứng ...

Các bài về bệnh viêm mũi dị ứng

(Liên quan đến bệnhbạn cần tìm)

Áp xe phổi

Giản phế quản

Ho gà

Viêm mũi

Tắc mũi

Viêm xoang dị ứng

Phế khí thũng

Thối mũi

Viêm màng phổi

Hen phế quản

Phế nuy

Viêm xoang

Ho ra máu

Mũi mọc thịt thừa

Dính màng phổi

Suy hô hấp

Tràn dịch màng phổi

Ung thư phổi

Viêm phế quản

Viêm phổi

Mất tiếng

viêm mũi dị ứng

Bệnh bụi phổi

Tắc nghẽn hô hấp

Tràn khí màng phổi

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang