Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Stress

Chế độ ăn uống giảm những cơn đau nửa đầu

Stress căn bệnh thời đại

Đại cương về stress

Stress tiếng anh có nghĩa là sự bắt buộc, căng thẳng, áp lực. trong vật lý học nó là thuật ngữ để chỉ một sức nén mà vật liệu phải chịu đựng. Ngày nay stress là một thuật ngữ được dùng rộng rãi để nói về sự căng thẳng cũng như những hậu quả và tác động của nó đến sức khỏe con người.

Stress theo đông y:

Từ lâu đông y đã coi stress là một trong hai nguyên nhân gây bệnh quan trọng nhất cho con người (Lục dâm và thất tình).Ai cũng có thất tình - đó là 7 thứ tình cảm khác nhau: Vui (hỷ), giận (nộ), buồn (ai), thương (ái), ghét (ố), sợ (cụ), muốn (dục). Nhứng trạng thái tình cảm này thái quá sẽ ảnh hường đến tạng phủ, cụ thể Giận quá hại can (nộ thương can), Mừng quá hại tâm (hỷ thương tâm), Lo quá hại hại tỳ (ưu thương tỳ), Buồn quá hại phế (bi thương phế), Sợ quá hại thận (khủng thương thận).

ví dụ

Người chồng bị chết vì tai nan, người vợ được tin báo BUỒN QUÁ thì ngất xỉu, sau đó ốm yếu liên tục. stress

Những kẻ bị đem đi xử bắn SỢ HÃI QUÁ vãi cả nước tiểu. stress

Một người ăn mày bỗng nhặt được một hũ vàng, vì MỪNG QUÁ nên anh ta có thể ngất lịm, sau đó có thể ốm nặng. stress

Đời sống hàng ngày căng thẳng, cãi cọ, bất đồng giữa vợ chồng, con cái, GIẬN DỮ UẤT ỨC sinh bệnh stress

Sự lo lắng cho công việc, lương bổng, thăng quan tiến chức, tìm cách hơn trội so với bạn bè…. LO NGHĨ thái quá làm cho người ta "mất ăn mất ngủ"stress sẽ ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của khí huyết làm rối loạn chức năng của tạng phủ gây nên bệnh Như : huyết áp cao, viêm loét dạ dày, mất ngủ, thần kinh suy nhược, trầm cảm...

- Stress gây tổn thương tinh, khí, huyết của cơ thể :

- Tình chí bị kích động, tạng phủ sẽ biến hóa ra thất tình : Can sinh ra giận dữ, Tâm sinh ra vui mừng, Tỳ sinh ra nghĩ, phế sinh ra lo, thận sinh ra sợ... khi những tạng phủ này bị bệnh lại càng làm người ta dễ bị stress hơn

- Stress làm ảnh hưởng đến sự thăng giáng khí của tạng phủ :

Điều trị:

Tùy theo sự ảnh hưởng nhất định đến chức năng của tạng phủ nào đó mà có cách điều trị thích hợp.

Tính tình thay đổi, mừng giận buồn vui thất thường, mất ngủ, mộng nhiều, ăn kém, không biết đói, đầu đau, ngực tức, hay ngáp vặt, thở dài, mệt mỏi, nặng hơn thì tinh thần hốt hoảng, dễ kinh sợ, nói năng sai lạc, điên dại, ngẩn ngơ... kèm theo những hội chứng rối loạn của tạng phủ như : tiểu nhiều (thận), thở mệt (phế)...

- Stress thường gây nhiều bệnh ở 3 tạng chính là Tâm, Tỳ và Can. Điều trị cần theo các triệu chứng cụ thể mà biện chứng luận trị cho chính xác như:

+ Tâm bị thương tổn gây : Ngực đau tức, mất ngủ, hay quên, tinh thần không ổn định, cười nói huyên thuyên, điên cuồng... Thường thấy như người nhặt được tiền của vui mừng quá độ phát điên, phát cuồng...

+ Can thương tổn gây: Hay cáu gắt, hông sườn đầy tức, kinh nguyệt không đều...gặp ở người tức giận quá mức chuyện gia đình hỏa bóc lên gây tai biến mạch máu não.

+ Tỳ thương tổn gây : Ăn uống kém, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa...Thường thấy ở những người gặp khó khăn lo lắng suy nghĩ không mốn ăn uống nằm ly bì rồi phát bệnh.

Có thể hiểu như sau : Stress biểu hiện của âm chứng : buồn, lo... Âm sinh âm, do đó, thường làm cho phần âm của cơ thể bị tổn hại, phần âm của cơ thể giữa gặp nhất chính là huyết. Ba tạng Tâm, Can và Tỳ liên hệ trực tiếp đến huyết (Tâm chủ huyết, Can tàng huyết và Tỳ thông huyết, do đó 3 tạng này thường chịu ảnh hưởng nhiều của thất tình.)

Theo vậy muốn có một cuộc sống khỏe mạnh về tinh thần lẫn thể xác con người ta phải biết điều hòa về tình chí, không biểu hiện thái quá dù trong bất kể hoàn cảnh nào.

Tham khảo thêm về bệnh stress, căng thẳng

Cây nhàu, Tác dụng của Cây nhàu chữa trị bệnh stress, căng thẳng ...

Hòe - Sophora japonica L, Tác dụng của Hòe - Sophora japonica L chữa stress, căng thẳng...

Mật ong, Tác dụng của Mật ong chữa trị bệnh stress ...

Các bài tham khảo về bệnh stress, căng thẳng

Stress, thuốc chữa bênh Stress...

Giảm stress bằng chế độ dinh dưỡng

Ngủ ngon để sống khỏe!

Năng vận động để chống stress

Căng thẳng, thuốc chữa chứng Căng thẳng ...

**************************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang