Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

MỀ ĐAY

Thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng - mề đay, mề đay...???

Khỏi hẳn dị ứng - mề đay, mề đay sau 2 tuần....

Bài thuốc gia truyền chữa dị ứng - mề đay, mề đay

Dị ứng - mề đay mề đay là gì?

Bài thuốc chữa mề đay

Dị ứng - mề đay là một trong những bệnh mãn tính phổ biến trên toàn thế gới. Mỗi người bị dị ứng - mề đay sẽ có những biểu hiện, mức độ khác nhau, có những trường hợp dị ứng - mề đay có thể đe dọa tới tính mạng.

Phản ứng dị ứng - mề đay bắt đầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ chúng ta khỏi sinh vật xâm lấn gây bệnh. Nếu bạn bị dị ứng - mề đay chứng tỏ hệ thống miễn dịch của bạn đã mắc một sai lầm: đó là coi những chất vô hại giống như một sinh vật xâm lấn. Khi đó hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với các chất gây dị ứng - mề đay bằng cách sản xuất IGE.Những kháng thể này đi đến các tế bào giải phóng histamine và các thành phần khác gây ra phản ứng.

Triệu chứng của bệnh dị ứng - mề đay

Phản ứng dị ứng - mề đay thường bắt đầu bằng các triệu chứng ở mũi, phổi, họng, xoang, tai, niêm mạc dạ dày hoặc trên da.Đối với một số người, dị ứng - mề đay cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh hen suyễn.Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, một phản ứng đe dọa gọi là sốc phản vệ có thể xảy ra.

Trong phạm vi bài viết này chủ yếu đề cập tới trường hợp dị ứng - mề đay mề đay. Là một loại bệnh dị ứng - mề đay ngoài da. Ngoài da nổi tit lênnhững mảng có nhiều hình dạng khác nhaunhư bọ lẹt đốt, rất ngứa nổi gồ lên trên mặt da lúc mất chỗ này, lúc mọc chỗ khác làm bạn không lúc nào yên. Chúng có thể biến mất sau vài giờ, nhưng có thể tồn tại gan lỳ hơn 3 tháng.

Đông y còn gọi là phong chẩn khối

Nguyên Nhân của bệnh dị ứng - mề đay

Yếu tố cơ địa dị ứng - mề đay (nhạy cảm với chất kích thích) và các yếu tố ngoại lai như thức ăn tanh như cua cá tôm sò ốc hến, đồ hộp, thịt bò, thịt gà, các loại thuốc (trụ sinh, an thần, hạ nhiệt, giảm đau...), các loại huyết thanh, các loại thảo mộc như lá cây hoa, các ổ nhiễm khuẩn, các loại ký sinh trùng đường ruột, do khí hậu thời tiết, hoá chất... hoặc do yếu tố tinh thần (bực bội, lo lắng, buồn phiền quá mức) tác động vào cơ thể gây ra bệnh.

Thường do phong thấp xâm nhập vào da thịt hoặc trường vị đang có uất nhiệt lại cảm phải phong tà, tà khí tích lại ở da, lông gây ra mề đay.

Sách ‘Y Học Nhập Môn’ viết: “Huyết nhiệt thì sinh ra lở ngứa hoặc đau”.

Sách ‘Châm Cứu Học Giảng Nghĩa’ viết: “Chứng Ẩn chẩn phát sinh đa số do tấu lý sơ hở, bị phong tà xâm nhập… cũng có thể do ăn những thức ăn như tôm, cá v.v… mà nổi ban”.

Cơ chế sinh bệnh theo YHCT có thể là:

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh mề đay chủ yếu là do phong hàn (bên ngoài) hợp với huyết nhiệt (bên trong) và một số thức ăn không thích hợp với cơ thể như tôm, cá…

Theo YHHĐ, những yếu tố dị nguyên (chất gây dị ứng - mề đay) tác động vào cơ thể làm cho cơ thể tiết ra một số lượng Histamin. Histamin khi sinh ở da sẽ chảy vào máu, làm dãn các mao mạch gây nên hiện tượng ứ máu, chảy huyết thanh ra ngoài huyết quản gây nên. Đồng thời Histamin ngấm vào đuôi dây thần kinh cảm giác gây nên ngứa và kích thích, gây một phản xạ sợi trục làm đỏ chung quanh các nốt mề đay.

Chứng trạng chung

Trên da nổi lên từng đám (về) nhiều ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng, rất ngứa. Thường vài ngày hoặc có khi lâu hơn mới hết.

Điều trị

Do phong nhiệt:

Triệu chứng: Mề đay màu hồng tươi, khát, mặt có lúc bốc nóng, nước tiểu vàng, táo bón, gặp lạnh thì dễ chịu, rêu lưỡi vàng, mạch Phù Sác.

Điều trị: Sơ phong thanh nhiệt.

+ Phương thuốc: Dùng bài Ngân Kiều Tán gia giảm:

Ngân hoa 10 Liên kiều 10 Sinh địa 10
Ngưu bàng 10 Đại thanh diệp 10 Đan bì 10 Kinh giới 6
Phòng phong 6 Cam thảo 6 Thuyền thoái 6 Lá đơn 10
Bèo cái 10

Do phong hàn:

Hay gặp ở bệnh dị ứng - mề đay nổi ban do lạnh

Triệu chứng: Nổi mề đay sắc nhạt, to nhỏ không đều, gặp lạnh ngứa nhiều, trườm nóng thỡ đỡ, sắc ban thường nhạt có thể phát sốt sợ lạnh

Pháp trị: Khư phong tán hàn

Quế chi thang gia giảm

Quế chi 8 Sinh khương 6 Tô tử 12
16 Kinh giới 16 Tế tân 6 Lá đơn 16
Phòng phong 12 ý dĩ 16 Đan sâm 12 Bạch chỉ 8

Thực tích

Triệu chứng: Mề đay sắc trắng hoặc đỏ, kéo dài không khỏi, phát cơn bất thường, trung quản bĩ đầy, ăn kém ngực đầy, ợ hăng nuốt chua, cồn cào buồn nôn, đại tiện không đều

Pháp: hoà trung thông đạo, sơ phong thanh nhiệt

Hà thị sơ phong đạo trệ pháp

Ngân hoa 12 Địa phụ tử 10 Bạch tiễn bì 15
Cúc hoa 10 Phục linh 10 Tiêu Sơn tra 10 Sao Chỉ sác 6
Xích thược 10 Tiêu Mạch nha 10 Tiêu tân lang 10 Kê nội kim 10

Thấp nhiệt

Triệu chứng: Mề đay sắc đỏ sạm, gặp gió hay nóng thì bệnh tăng, trời âm u bệnh càng nặng, kiêm chứng phát sốt về buổi chiều, minh nóng bứt rứt, đầu nặng, thân thể mỏi mệt, khát nước, đại tiện khó đi, tiểu tiện đỏ rít, rêu vàng nhớt

Pháp: phương hương hoá thấp

Hà thị phương hương sơ hoá phương

Mề đay thấp nhiệt Hoắc hương 6 sau Bội lan 10 sau Ngân hoa 15
Hậu fác 6 Linh bì 10 Hoạt thạch 10 B công anh 15
Hoàng cầm 10 Xích thược 10 Trần Bì 6 S Cam thảo 6

Nặng về phong tà vít lấp gia bạch tiễn bì, Địa phu tử, đại tiện khó đi gia Sơn tra thán, tân lang, Chỉ thực, Phòng phong

Tham khảo thêm về bệnh mề đay

Bị bệnh mề đay nên kiêng ăn gì?

Cần làm gì khi nổi mề đay?

Ma hoàng thang bài thuốc nổi tiếng chữa mề đay

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang