Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

NGỨA HẬU MÔN

Đông y chữa ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn, ngua hau mon, nguahaumon

Chứng này là chỉ hậu môn rất ngứa, thường gặp ơ người có giun kim, sán

Giun kim

Triệu chứng: Vùng giang môn và hậu môn ngứa, ngứa nhiều về ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ, hay ăn thức lạ, tinh thần trằn trọc.

Lý: do giun kim xuống đẻ trứng ở hậu môn gây ngứa

Pháp:

Tân lang 15 Nam qua tử nhân 15

Mỗi ngày một thang, uống lúc đói, liên tục 3 ngày.

Hạc sắc 15 Khổ sâm 15 Bách bộ 15
Hoa tiêu 6

Sắc lấy nước dùng rửa Giang môn và tiền âm trước khi đi ngủ

Bách bộ 15 Khổ luyện căn bì 30 Hặc sắt 15

Tán bột mịn, đựng trong viên nang, trước khi đi ngủ vệ sinh Giang môn bằng nước ấm, sau đó nhét 1 viên thuốc vào Giang môn. 5 ngày một đợt điều trị

Ngứa hậu môn do Thấp nhiệt

Triệu chứng: Giang môn nóng rát và ngứa nhiều, xung quang có mầu đỏ

Lý: do trùng kết hợp với thấp nhiệt gây nên

Pháp:

Bách bộ 15 Khổ sâm 15

Mỗi buổi tối sắc đặc dùng để sông và rửa.

Bách bộ 30 Khổ sâm 30

Sắc trong 2 giờ, lấy bông tẩm thuốc sấy khô sau đó trộn lẫn với 6 gam bột Hùng hoàng, viêm lại thành 15 viên mỗi tối nhét vào Giang môn.

Ngứa hậu môn do Sán.

Triệu chứng: ngứa hậu môn

Tân lang 60-80 Huyền minh phấn 20 Nam qua tử nhân phấn 50-90

Uống Nam qua tử nhân phấn trước, 2 giờ sau uống tiếp nước sắc Tân lang ( cho 60-80 gam Tân lang nấu với 500ml nước, cô cạn lấy 150- 200ml) nửa giờ sau uông tiếp 20 gam Huyền minh phấn. sau 3-4 giờ toàn thân con gium sẽ bài ra hết.

Chú ý: Nến cơ thể hư yếu thì hòa cùng 10 gam a giao sắc cùng.

Đại cương

Đây là một triệu chứng thông thường mà chúng ta ai ai cũng có thể bị, thông thường nam giới dễ bị ngứa hậu môn hơn phụ nữ. Người ta ước đoán khoảng 1% đến 5% dân chúng Hoa Kỳ đã và đang bị hành hạ bởi triệu chứng oái oăm này. Một số người may mắn chỉ bị ngứa ngáy khó chịu trong một thời gian thật ngắn rồi bệnh tự nhiên biến mất. Kém may mắn hơn, bệnh có thể kéo dài năm này qua tháng nọ, nhất là về đêm gây ra mất ngủ.

Bệnh có thể rất nhẹ như cảm giác nong nóng, hơi hơi thốn. Hoặc nặng hơn, như rát bỏng ngứa ngáy một cách (khủng khiếp) khó chịu. Bệnh có thể nặng đến nỗi bệnh nhân nhiều khi không dám ra đường vì lúc nào cũng phải đưa tay ra sau hậu môn để gãi. Càng gãi càng ngứa, càng ngứa càng gãi. Vì mắc cỡ, bệnh nhân đôi khi ngần ngại không dám khai bệnh, nên cứ âm thầm mà "gãi hậu môn". Trong lúc tự chữa trị lấy, bệnh có thể mỗi ngày một trầm trọng hơn.

Những nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Hậu môn chứa rất nhiều dây thần kinh, nên rất nhạy cảm và dễ bị đau hoặc ngứa. Vì thế gần như bất cứ một dữ kiện hoặc bệnh tật nào cũng có thể gây ngứa hậu môn, nếu vì một lý do nào đó hậu môn hoặc lớp da chung quanh hậu môn bị kích thích, cọ sát không ngừng.

Tại các nước chậm tiến, khi phân người ta vẫn được dùng trong việc trồng trọt, bệnh sán lãi kim (pinworm) có thể bành trướng khắp nơi, gây ra ngứa hậu môn cho các em bé bị sán lãi. Một số người lớn khi du lịch về những quốc gia nầy cũng có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngứa hậu môn khi bị lây bệnh. Các bé sơ sinh khi mặc tã hoặc người lớn khi mặc quần lót bằng nylon, hậu môn có thể bị ẩm ướt và bị lên nấm (Candida Albicans). Da chung quanh hậu môn có thể trở nên đỏ và ngứa ngáy khó chịu.

Chấy (Scabies) nếu ăn vào hậu môn cũng gây ra triệu chứng khó chịu nầy. Ngoài nấm, một số vi trùng và vi khuẩn khác nhau cũng có thể làm ngứa hậu môn. Một số bệnh nhân đồng tính luyến ái nam bị ngứa hậu môn gây ra bỡi các bệnh truyền nhiễm như hoa mai, giang liễu,...Cũng như các bệnh ngứa ngoài da, ngứa hậu môn được xem như một bệnh dị ứng. Bệnh nhân có thể vì lý do di truyền trở nên quá nhạy cảm với một số chất hoá học và thức ăn khác nhau. Da hậu môn nếu tiếp xúc với hoá chất nầy có thể bị nổi ngứa. Các chất hoá học nầy có thể tìm thấy trong các loại nước hoa, chất phẩm mầu trong giấy vệ sinh, các loại xà phòng, kem thoa hoặc thuốc thơm cho cơ thể, một số hàng vải hoặc thuốc tẩy quần áo, và ngay cả các loại thuốc nhét hoặc kem thoa hậu môn. Bệnh ngứa ngoài da như psoriasis, eczema, v.v...có thể lan đến hậu môn gây ra ngứa ở vùng nầy. Bệnh nhân nầy nếu bị "stress" có thể sẽ dễ bị ngứa hơn.

Một số bệnh nhân có thể bị ngứa hậu môn sau khi tiêu thụ các thức ăn như: cà phê, coke, bia, cà chua, chocolate, trà tàu cũng như nước cam, chanh,...

Bón và tiêu chảy là một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất đưa đến bệnh ngứa hậu môn. Khi bón quá hoặc khi bị tiêu chảy liên tục, một ít phân sót lại có thể làm viêm lớp da non chung quanh hậu môn. Lâu dần lớp da nầy có thể bị làm độc, lở loát hoặc nứt (analfissures). Khi rặn quá lâu hoặc đi cầu quá nhiều, một số tĩnh mạch hậu môn có thể bị sưng to, gây ra trĩ (hemorrhoids). Nứt hậu môn và trĩ có thể làm hậu môn chảy máu hoặc đau đớn mỗi lần đi cầu, nhưng hiếm khi gây ra ngứa hậu môn.

Da hậu môn nếu dơ quá hoặc sạch quá đều bị ngứa. Chất nhờn bảo vệ da hậu môn bị giảm dần khi được lau rửa một cách quá kỹ lưỡng. Sự cọ sát thái quá nầy làm tổn thương da hậu môn gây ra ngứa ngáy khó chịu. Một số bệnh nhân vì quá chú trọng trong việc gìn giữ vệ sinh có thói quen lau quá lâu và quá nhiều sau mỗi lần đi cầu. Như thế họ cứ lau tới lau lui, lau đi lau lại. Hết lau khăn khô lại qua khăn ướt , hết xà bông nầy đến nước hoa kia, hết thoa kem chống ngứa đến các loại thuốc nhét hậu môn,v.v...Hậu môn bị kích thích liên tục nên dần dần ngứa ngáy khó chịu. Vì tưởng lầm hậu môn chưa được sạch, họ tiếp tục lau nhiều hơn, lâu hơn, và kỹ hơn.

Càng lau nhiều càng ngứa nhiều. Càng ngứa hơn càng lau kỹ hơn. Và trong vòng lẩn quẩn đó, bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Ngoài ra, thuốc trụ sinh, nhất là thuốc tetracilines, nếu dùng thường xuyên cũng có thể làm ngứa hậu môn.

Các loại bệnh như tiểu đường, viêm gan, béo mập, viêm hoặc ung thư hậu môn,v.v...cũng có thể làm ngứa hậu môn.

Ngứa hậu môn phải làm gì

- Tránh lau quá nhiều hoặc quá lâu sau mỗi lần đi cầu.

- Đừng dùng quá nhiều xà bông để rửa hậu môn.

- Nên dùng khăn ướt để lau. Nên dùng giấy vệ sinh ít chất mầu nước hoa nhúng với một ít nước ấm. Khăn ướt cho em bé (babywipers) có thể làm ngứa hậu môn nếu dùng quá thường xuyên.

- Không nên kỳ cọ một cách quá mạnh tay.

- Tuyệt đối không nên gãi.

- Không nên mặc quần áo quá chật. Tránh mặc quần lót bằng chất nylon.

- Nên giữ hậu môn cho khô. Quý vị có thể chấm khô bằng bông gòn, và rắc một ít bột bắp (cornstarch). Tránh dùng tất cả các loại phấn có chứa các loại thuốc, nước hoa cũng như thuốc chống mồ hôi.

- Nếu dùng thuốc, chỉ nên thoa thật ít và đúng như lời hướng dẫn của Bác sĩ.

- Tránh các thức ăn uống kể trên, nhất là các loại thực phẩm có nhiều gia vị, chất cay, chua,...

Nếu bệnh không thuyên giảm sau một thời gian ngắn, nên đi khám Bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tóm lại, ngứa hậu môn tuy thông thường nhưng có thể rất khó chữa. Tuy đa số nguyên nhân đưa đến ngứa hậu môn không đáng ngại một ít bệnh nguy hiểm hơn như nhiễm trùng hoặc ung thư hậu môn cũng có thể gây ra triệu chứng oái oăm nầy.

Tham khảo thêm về bệnh ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn, thuốc chữa bênh Ngứa hậu môn...

Gium kim, thuốc chữa bênh gium kim, đông y chữa trị gium kim ...

Giun chui ống mật, thuốc chữa bênh giun chui ống mật,...

Các vị thuốc chữa bệnh ngứa hậu môn

Thỏ ty tử, Tác dụng của Thỏ ty tử, thành phần Thỏ ty tử, cách dùng chữa ngứa hậu môn ...

Long não, Tác dụng của Long não chữa trị hậu môn ngứa ...

Ðào nhân., Tác dụng của Ðào nhân. chữa đau ngứa hậu môn ...

Bạch đầu ông, Tác dụng của Bạch đầu ông chữa trị ngứa hậu môn ...

Lô hội, Tác dụng của Lô hộ chữa trị hậu môn lở loét ...

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang