Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Khi bị chóng mặt nên làm gì?

Liên hệ tư vấn chữa bệnh

Câu hỏi

Chóng mặt hoa mắt

Thưa bác sĩ, Tôi là Nguyễn Thị Hoa 68 tuổi. Thời gian gần đây tôi hay bị chóng mặt khi thay đổi tư thế như: đang nằm ngồi dậy, đứng lên ngồi xuống hoặc khi thay đổi tư thế đầu. Hiện tượng chóng mặt xảy ra không báo trước. Có khi thoảng qua, khi kéo dài vài ngày. Tôi đã uống thuốc bổ não: Cerebrolyxin, bệnh không giảm. Xin chương trình cho biết thông tin về bệnh này. Tôi xin cảm ơn.”

Trả lời

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là gì

Chóng mặt là hiện tượng phổ biến có thể gặp ở mọi người, gặp nhiều ở phụ nữ tiền mãn kinh, người cao tuổi, nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Chóng mặt là cảm giác chủ quan của người bệnh. Chóng mặt có nhiều loại: kiểu quay tròn, kiểu mất thăng bằng, chóng mặt thoảng qua: ngây ngất, chếnh choáng và một vài kiểu khác.

Chóng mặt kiểu quay tròn, chao đảo thường gặp ở bệnh nhân rối loạn tiền đình. Chóng mặt kiểu ngây ngất, thoáng qua thường gặp ở người trẻ tuổi.

Nguyên nhân gây chóng mặt.

Nguyên nhân chóng mặt

Chóng mặt có nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh tại chỗ: viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, viêm mũi xoang.

Có thể do bệnh toàn thân: thiếu máu não, u não, tăng huyết áp, huyết áp thấp, thiếu máu cấp mãn tính, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và các nguyên nhân khác.

Chóng mặt không phải là bệnh, chỉ là triệu chứng của các bệnh khác. Có thể chia chóng mặt thành 2 mức độ nhẹ và nặng.

Chóng mặt nhẹ: là chóng mặt không xảy ra thường xuyên, thời gian chóng mặt ngắn, cơn chóng mặt hết nhanh sau nghỉ ngơi hoặc điều trị.

Chóng mặt nặng: (chóng mặt nguy hiểm – chóng mặt ác tính): Hiện tượng chóng mặt xảy ra thường xuyên, liên tục kéo dài, kèm đau đầu, buồn nôn, người bệnh không dám vận động đi lại, cần điều trị tích cực.

Khi bị chóng mặt nên làm gì?

Chóng mặt nên làm gì

Khi bị chóng mặt mức độ nhẹ có thể xử lý theo cách sau:

Khám kiểm tra sức khoẻ, tìm nguyên nhân bệnh.

Hàng ngày ăn uống, tập luyện, vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Không lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn. Nên ngủ sớm, dậy sớm, tránh chóng mặt do thiếu ngủ.

Khi bị chóng mặt nên nằm gối đầu thấp, uống 1 cốc trà gừng (huyết áp cao không uống trà gừng). Nếu đột ngột chóng mặt, hãy nằm chổng mông, nghiêng đầu áp má xuống chiếu 10 phút, hiện tượng chóng mặt sẽ giảm hoặc hết.

Không tự ý dùng thuốc điều trị chóng mặt khi không có chỉ định của bác sĩ, Nếu chúng ta sử dụng thuốc có thể làm bệnh nặng thêm hoặc phát sinh biến chứng không mong muốn.

Khi bị chóng mặt có thể gọi đến số điện thoại 18006834 để được bác sĩ tư vấn chi tiết cho bạn về bệnh và cách điều trị.

Tham khảo thêm: Đông y điều trị chóng mặt

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH

Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang