Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

XẠ HƯƠNG

Tên khác

Tên dược: Moschus. sạ hương, sa huong, sahuong, Moschus, Moschus moschiferus L

Tên thực vật: Moschus berezovskii Flerov; Moschus moschiferus L.

Tên thường gọi: Musk (sạ hương)

Xạ hương

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả

Túi thơm của Hươu xạ đực nằm ở bụng giữa rốn và cơ quan sinh dục là một túi tròn hơi phồng, kích thước 5 - 7cm x 3 x3 - 4cm, quanh túi có lông mọc, phần giữa trụi có 2 lỗ thông. Túi chứa xạ hương do các tuyến của thành túi tạo ra. Ở hươu xạ trưởng thành, túi chứa đầy chất xạ nặng có thể 60g hoặc hơn. Xạ hương ở hươu sóng quánh như mật ong, màu nâu đỏ, để khô chất xạ biến thành một khối lổn nhổn màu nâu hung rồi xám lại dần dần.

Ta còn nhập Xạ hương của Trung quốc vì ta ít khai thác. Ở Trung quốc có nhiều loại Xạ hương như : Lâm xạ (M.berezouskii) có ở nhiều nơi như Tân cương, Tây tạng, Thanh hải, Cam túc, Ninh hạ, Thiểm tây, Sơn tây, Hồ bắc, Tứ xuyên, Quí châu. Mã xạ có ở các vùng cao nguyên Cam túc, Tứ xuyên, Vân nam. Nguyên xạ ở vùng Hắc long giang, Cát lâm, Hà bắc. Ngoài ra các nơi đều có sản xuất Xạ hương nhân tạo.

Xạ hương có hình hạt có chất lượng co queen gọi là Đương môn tử, vị trí gần lổ của bao xạ có hạt to, sắc tím đen. Nếu Xạ hương nhân màu nâu trạng thái bột quen gọi là Nguyên thốn hương gọi tắt là Nguyên thốn. Thốn hương dược lực kém hơn và rẻ hơn. Hai loại Xạ hương đó dạng dầu nhuận hương nồng là thứ tốt.

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến:

Dịch tiết lấy từ hạch của con hươu xạ đực, phơi khô trong râm vào mùa đông hoặc mùa xuân.

Thành phần chủ yếu:

Xạ hương có chất cholesterine, chất béo, một chất nhựa trắng, muối calci và amoniac với tỷ lệ thay đổi, một tinh dầu có thành phần chủ yếu là một chất ceton gọi là muscone, đây là hoạt chất thơm độc nhất của Xạ hương, tỷ lệ muscone trong Xạ hương là khoảng1% và 1,58 - 1,84%. Ngoài ra Xạ hương còn có normuscone và các thành phần khác như protid, các hợp chất nitrogen (acid amine, urê), muối vô cơ (Ca, K,Na, Mg, Phosphor.). Hiện nay người ta có thể chế Xạ hương nhân tạo.

Tác dụng dược lý:

Đối với hệ thần kinh trung ương: Liều nhỏ Xạ hương và chất muscone ceton Xạ hương có tác dụng hưng phấn hệ thần kinh trung ương, nhưng liều cao thì ức chế. Thuốc làm giảm rõ phù não, tăng sự thích nghi của hệ thần kinh trung ương đối với trạng thái thiếu oxy, cải thiện tuần hoàn não. Nhờ các tác dụng trên mà thuốc có tác dụng khai khiếu (tỉnh não).

Đối với hệ tuần hoàn - hô hấp: thuốc có tác dụng hưng phấn tim cô lập. Thuốc Xạ hương 1mg/1ml tưới vào tim cô lập của chuột lang làm cho lưu lượng máu của động mạch vành tăng gấp đôi Cetone của Xạ hương nhân tạo hoặc thiên nhiên chích tĩnh mạch cho mèo được gây mê tác dụng nâng huyết áp và tăng tần số hô hấp.

Tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm: 2% ceton Xạ hương dịch pha 1% loãng 1:400, in vitro có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn đại tràng ( E. Coli), khuẩn thổ tả heo, thuốc còn có tác dụng kháng viêm trên mô hình gây viêm khớp cho chuột đồng.

Tác dụng đối với tử cung: thuốc có tác dụng hưng phấn rõ rệt đối với tử cung cô lập của thỏ nhà, chuột đồng và chuột Hà lan, tác dụng hưng phấn đối với tử cung có thai càng mạnh hơn.

Tác dụng chống ung thư: thuốc có tác dụng ức chế tế bào ung thư, đối với các loại ung thư thực quản, ung thư tuyến bao tử, ung thư đại tràng, ung thư bàng quang, nồng độ cao tác dụng mạnh. Nhưng đối với ung thư tâm vị lại không có tác dụng rõ rệt.

 Vị thuốc Xạ hương

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng .... )

Tính vị:

Vị cay, tính ấm.

Qui kinh:

Tâm và tỳ.

Công năng:

Khai khiếu và tỉnh thần. Hoạt huyết và tán kết, giảm đau, làm sạch nhau thai.

Sách Bản kinh: " chủ trị ác khí (trừ khí độc), ôn ngược, cồ độc (con sâu độc), khử độc, trị động kinh, uống lâu trừ tà.".

Sách Danh y biệt lục: " chủ trị các chứng hung tà quỉ khí, trúng ác, tâm phúc bạo thống trướng cấp, bĩ mãn phong độc, đàn bà đẻ khó trụy thai, khử nốt ruồi ở mặt, mộng thịt ở mắt, uống lâu tinh thần minh mẫn (cửu phục thông thần tiên).".

Sách Bản thảo kinh tập chú: " xạ thơm nên trừ được độc .".

Sách Nhật hoa tử bản thảo: " tịch tà khí, sát quỉ độc, ngược tật, thôi sinh trụy thai, sát trùng ở tạng phủ, ngăn ngừa rắn và trùng thú cắn, thổ phong đàm, nạp tử cung, làm ấm tạng thủy, chỉ lãnh đới, trị tất cả các bệnh nguy hiểm hư tổn".

Sách Thang dịch bản thảo: " trị lỗ mũi không phân biệt được thơm thối".

Sách Y học nhập môn: " Xạ hương thông quan lợi khiếu, thương đạt cơ phu, nội nhập cốt tủy. Các chứng thương hàn âm độc, nội thương tích tụ và phụ nhân tử cung, bạch đới đều dùng tốt, khớp thông lạnh tan thì dương khí tự hồi vậy".

Sách Bản thảo cương mục: " thông các khiếu, khai kinh lạc, thấu cơ cốt, giải độc rượu, tiêu thực tích. Trị trúng phong, trúng khí, trúng ác (độc), đàm quyết tích tụ trưng hà . Xạ hương đi xuyên có thể thông các khiếu bị tắt, khai ủng tắc kinh lạc. Nếu các chứng phong, chứng khí, chứng huyết, chứng đau, kinh quyết trưng hà, kinh lạc ủng bế, thông khiếu bất thông mà không dùng Xạ hương để khai thì không làm sao được chứ?".

Sách Cảnh nhạc toàn thư: " trừ các chứng ác sang, trĩ lậu, sưng đau, nước mủ thịt thối, mặt sạm ban chẩn".

Chỉ định và phối hợp:

- Bất tỉnh do sốt cao: Dùng phối hợp sạ hương với ngưu hàng và tê giác dưới dạng chí bảo đan.

- Bất tỉnh do trúng phong: Dùng phối hợp sạ hương với tô hạp hương và đinh hương dưới dạng tô hạp hương hoàn.

- Nhọt, nhọt độc và sương tấy: Dùng phối hợp với nhũ hương, một dược và hùng hoàng.

- Ðau nặng đột ngột ở ngực và vùng bụng: Dùng phối hợp sạ hương với mộc hương, táo nhân và các dược liệu hoạt huyết dưới dạng xạ hương thang.

- Sưng và đau do chấn thương ngoài: Dùng phối hợp sạ hương với tô mộc, một dược và hồng hoa.

Thai lưu hoặc sót rau. Dùng phối hợp sạ hương với nhục quế dưới dạng hương quế tán.

Liều dùng:

0,06-0,1g (dạng viên hoàn).

1Thận trọng và chống chỉ định: không được nấu vị thuốc này, không dùng sạ hương cho thai phụ.

Xạ hương dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, là chất tiết khô đựng trong túi thơm của con Chồn hương ( Hươu xạ) đực đã trưởng thành.

Chồn hương có tên khoa học là Moschus moschiferus L. hoặc Moschus berezouskii Flerov hay con Mã xạ M.sifamicus Przewalski thuộc họ Hươu (Cervidae).

 Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Xạ hương

Trị bệnh mạch vành:

Xạ hương nhân tạo làm thành viên lactose ngậm dưới lưỡi trị cơn đau thắt ngực 160 ca. Trong 119 ca (74,4%) thuốc bắt đầu có tác dụng cũng mạnh như nitroglycerin, trong 27 ca (16,9%) tác dụng chậm hơn, số còn lại không có tác dụng như nitroglycerin, dùng hơn 1 viên thì có ca có tác dụng, có ca không. Về tác dụng phụ, chỉ có 3 ca có nôn nhẹ, không có đau đầu, chóng mặt, không làm thay đổi mạch và huyết áp.

Xạ hương Ceton ( Muscone) chế thành thuốc phun sương và ngậm dùng trị cho 367 ca đau thắt ngực, bệnh mạch vành, kết quả tốt ( Báo cáo của Trần Gia Trinh, tập kỷ yếu nghiên cứu thành phần Trung dược 1981,9:31).

Dùng Xạ hương, Nha tạo, Bạch chỉ chế thành cao dán, mỗi lần dán 2 miếng ở vùng đau trước tim và huyệt Tâm du, cứ 24 giờ thay một lần. Trị 287 ca tỷ lệ kết quả 81,9%, kết quả tốt 28,6% ( Báo cáo của Ninh Tuyển, Tạp chí Trung tây y kết hợp 1988,7:409).

Trị bệnh viêm gan mạn và xơ gan thời kỳ đầu: 

Dùng dịch chích Xạ hương 5% luân lưu chích vào 2 huyệt Chương môn, Kỳ môn 2 bên, mỗi lần 2 ml, 1 tuần 1 lần, 4 tuần là một liệu trình. Trị 32 ca kết quả tốt ( Báo cáo của Từ Thừa Quý, Tạp chí Trung y Thiên tân 1987,5:20).

Trị bong gân vùng eo lưng: 

Dùng dịch chích Xạ hương 0,2% chích vào A thị huyệt ( điểm đau nhất), mỗi lần 2 - 4 ml, mỗi tuần 1 lần, 2 tuần là một liệu trình. Theo dõi 21 ca kết quả tốt ( Báo cáo của Triệu Xương Cương, Báo Tân trung y 1985,4:26).

Trị bệnh Bạch điến phong: 

Dùng dịch chích Xạ hương 0,4% chích dưới da vùng bị bệnh nhiều, lượng tùy theo vùng bệnh to nhỏ, mỗi tuần 2 lần, 3 tháng là một liệu trình, thường là 2 - 3 liệu trình. Theo dõi 78 ca, tỷ lệ kết quả 83,33% (Liêu Túy Lâm và cộng sự, Học báo Viện Y học Hồ nam 1980,2:157).

Trị nhau thai không ra, thai chết lưu:

Hương quế tán: Xạ hương 0,15g, Nhục quế 1,5g, tán bột mịn chia 2 lần uống với nước nóng.

Trị bệnh mach vành, tai biến, huyết khối, đau thắt ngực:

Muscone chế thành thuốc ngậm, dùng trị cho các ca đau thắt ngực. Đặc biệt có thể nói tới các viên ngậm cấp cứu của Trung Quốc hay Hàn Quốc sản xuất có tên là An Cung hay An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, v.v... được dùng để cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân trong khi và sau tai biến rất hiệu quả.

Dùng để giảm đau tim:

Xạ hương, Nha tạo, Bạch chỉ, chế thành cao dán, mỗi lần dán 2 miếng ở vùng đau trước tim và huyệt Tâm du, cứ 24 giờ thay 1 lần.

Trị bênh viêm gan mạn và xơ gan thời kỳ đầu:

Dùng dịch chích Xạ hương 5%, luân lưu chích vào 2 huyệt Chương môn, Kỳ môn 2 bên, mỗi lần 2ml, 1 tuần 1 lần, 4 tuần là một liệu trình.

Trị bong gân vùng eo lưng:

Dùng dịch chích Xạ hương 0,2% chích vào A thị huyệt, điểm đau nhất. Mỗi lần 2-4ml, mỗi tuần 1 lần. 2 tuần là một liệu trình, theo dõi 21 ca kết quả tốt (Bảo cáo của Triệu Hương Cương, báo Tân Trung Y 1985, 4 : 26).

Trị bạch điến phong:

Dùng dịch chích Xạ hương 0,4% chích dưới da vùng bệnh nhiều điểm, lượng tùy theo vùng bệnh to nhỏ. Một tuần 2 lần, 3 tháng là một liều trình, thường là 2-3 liệu trình Theo dõi 78 ca, tỉ lệ kết quả 83:33% (Liêu Tuy Lâm và cộng sự, Hồ Nam Y Học Viện Hoc Báo 1980, 2 : 157).

Trị nhau thai không ra, thai chết lưu:

Hương Quế Tán: Xạ hưong 0,15g, Nhục quế 1,5g, tán bột, chia làm 2 lần, uống với nước nóng (Hiện Đại Trung Dược Học).

 Tham khảo

Chú ý

Không nên dùng đối với bệnh nhân âm hư cơ thể suy nhược, phụ nữ có thai.

Tag: Xa huong, vi thuoc Xa huong, cong dung cua Xa huong, Hinh anh Xa huong, Tac dung cua Xa huong, Thuoc nam

Nơi mua bán vị thuốc XẠ HƯƠNG đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc XẠ HƯƠNG ở đâu?

XẠ HƯƠNG là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc XẠ HƯƠNG được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc XẠ HƯƠNG tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay xa huong, vi thuoc xa huong, cong dung xa huong, Hinh anh cay xa huong, Tac dung xa huong, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang