Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

Rau diếp

Tên khác

Rau diếp

Tên khoa học: Lactuca sativa L var longifolia Lam.

Họ khoa học: thuộc họ Cúc - Asteraceae.

Cây rau diếp

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả:

Cây thảo sống 1-2 năm, có thân thẳng hình trụ. Lá mọc ngay từ gốc thân, càng lên càng nhỏ dần; lá ở gốc có cuống còn lá ở thân không cuống. Khác với các thứ rau diếp là lá không cuộn bắp và lá mềm nhẵn, màu xanh thẫm. Cụm hoa gồm nhiều đầu hoa hợp lại thành chuỳ kép, mỗi đầu có 10-24 hoa dạng lưỡi nhỏ màu vàng. Quả bế hình trái xoan dẹp, màu nâu, có mào lông trắng.

Ra hoa tháng 3-4.

Bộ phận dùng:

Phần cây trên mặt đất - Herba Lactucae Longifoliae.

Nơi sống và thu hái:

Rau diếp chỉ là một thứ của rau diếp vốn xuất xứ từ châu Âu, được nhập vào trồng ở nước ta. Hiện ta có các chủng như diếp vàng, diếp xanh, diếp ngõ và diếp lưỡi hổ. Rau diếp chịu nóng khá hơn, có thể trồng sớm muộn được.

Thành phần hoá học:

Trong rau diếp tươi có 92,3% nước, 1,7% protid, 0,5% lipid, 9% cellulose, 3,2% dẫn xuất khô protein và 1% khoáng toàn phần.

Người ta còn biết cây có nhiều Vitamin (E. G.K và cholin và các muối khoáng. Trong cây có 0,023mg% As. Cây tươi cho 0,0038% và cây khô chứa 0,071% acid oxlic. Trong cây alcaloid lactucopicrin và cũng như các thứ khác cùng loài các loài cũng chỉ Lactuca, đều chứa Lactucarinum.

 Vị thuốc rau diếp

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng .... )

Tính vị:

Có vị đắng, tính lạnh;

Qui kinh:

Đang cập nhật.

Công dụng:

Bổ gân cốt, lợi cho tạng phủ, thông kinh mạch, lợi khí làm thông miệng, sáng mắt, dễ ngủ và giải độc rượu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Rau diếp thường dùng làm rau ăn sống, trộn đều giấm hoặc làm cuốn diếp. Cũng được làm thuốc thông sữa, thông tiểu, sát trùng.

Ở Ấn Ðộ, người ta dùng Rau diếp như rau diếp làm thuốc gây buồn ngủ trong bệnh viêm khí quản, hen suyễn, còn dùng ngoài trị bỏng và loét nhức nhối.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc rau diếp

Sữa không thông:

Dùng 100g rau diếp đem sắc nước thêm một chén rượu uống.

Tiểu tiện không thông hoặc đái ra máu:

Dùng một nắm rau diếp giã nhỏ đắp lên trên rốn.

Sâu kiến trong tai không ra:

Dùng rau diếp vắt lấy nước cốt nhỏ vào tai

Tham khảo

Những lưu ý khi sử dụng

Tuy vậy, không phải ai cũng sử dụng được loại rau nhiều ưu điểm này. Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều rau diếp sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục). rau diếp có thể trồng quanh năm và tốt nhất trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm đối với loại rau diếp trứng; từ tháng 7 đến tháng 2 đối với loại rau diếp li ti; gieo từ tháng 3 04 để ăn trong mùa hè.rau diếp thích hợp với quang chu kỳ ngày dài. Từ lúc gieo hạt cho đến lúc cho thu hoạch trong khoảng từ 60 – 65 ngày. Là một loại rau quen thuộc trong cuộc sống, rau diếp với những tác dụng không ngờ được sử dụng trong khá nhiều món ăn, đặc biệt là để ăn sống, ăn kèm. Tuy nhiên thì loại rau này cũng tiềm ẩn rất nhiều hóa chất độc hại nếu mua không rõ nguồn gốc. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình tốt hơn là bạn nên trồng rau diếp trong vườn nhà để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình ban một cách tốt nhất.trên thực tế, trồng rau diếp có rất nhiều ưu điểm như: kỹ thuật trồng đơn giản, chi phí thấp, năng suất thu hoạch cao mà lại không tốn quá nhiều công chăm sóc

Tag: cay rau diep, vi thuoc rau diep, cong dung cua rau diep, Hinh anh cay rau diep, Tac dung cua rau diep, Thuoc nam

Tag: cay rau diep, vi thuoc rau diep, cong dung rau diep, Hinh anh cay rau diep, Tac dung rau diep, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang