Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

Rau bép

Tên khác

Tên thường gọi: Rau bép, Rau danh, Bét, Cắm.

Tên khoa học: Gnetum gnemon L.

Họ khoa học: thuộc họ Dây gắm - Gnetaceae.

Cây Rau bép

(Mô tả, hình ảnh cây Rau bép, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả:

Hình ảnh rau bép

Cây gỗ mảnh khác gốc thường xanh có thân thẳng cao 5-10m, màu xám có khi mọc trườn, mang nhiều nhánh ngả xuống gốc. Lá mọc đối, hình bầu dục, dài 7,5-20cm, rộng 2,5-10cm, có mũi nhọn ở chóp, thon dẹp dần ở gốc, gân phụ 5-7 cặp dính nhau. Cụm hoa đơn và ở nách lá, có khi ở trên thân gỗ già, dài 3-6cm, với hoa thành vòng ở mấu. Hoa cái 5-8 trên mỗi mấu của cụm hoa. Quả dạng hạch, bầu dục, dài 1,3,5cm, có mũi ngắn, lấm tấm lông như nhung, lúc non màu vàng, rồi chuyển sang màu đỏ tới tía khi chín. Hạt 1 trong mỗi quả.

Có đến 6 thứ, ở nước ta có gặp 3 thứ (var domesticum (Rumph) Markgr - var, griffithii Markgr và var tenerim Markgr) đều có dạng cây bụi với quả nhỏ.

Nơi sống và thu hái:

Loài phân bố ở Ðông Nam Á, phía Bắc tỉnh phía Nam từ Quảng Nam - Ðà Nẵng tới Kontum, Gia Lai Ðắc Lắc, Lâm Ðồng, Khánh Hoà cho tới Côn Ðảo.

Thành phần hoá học:

Hạt bổ dưỡng: 100g (70-80 hạt) chứa nước 30g, protein 11g, lipid 1,7g carbohydrat 50g, tro 1,7g. Lá giàu protein, chất khoáng và vitamin A & C.

Lá non của G. gnemon var tenerum có tác dụng bổ dưỡng tốt. Cứ 100g có nước 75,1g, protein 6,6g, lipid 1,2g, carbohydra 9,1g, xơ 6,8g, tro 1,3g, phosphor 224mg, calcium 151mg, sắt 2,5mg và vitamin A 10899 IU.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Lá non, cụm hoa, quả non, và quả chín để dùng ăn được. Lá Rau bép khi còn non, mỏng và mềm, màu lục nhạt, dùng nấu canh ăn rất ngon, dễ ăn, có thể so sánh với Rau sắng chùa Hương (Melientha suavis Pierre). Hạt rang lên ăn bùi như lạc. Các thứ cùng loại đều ăn được không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác. Cây Phác mang (Phat miang) của Thái Lan - var, tenerum Markgr, là loại rau quan trọng ở miền Nam nước này.

Ăn Rau bép không ảnh hưởng gì xấu đến cơ thể, có thể dùng nấu với thịt ăn cũng ngon. Vỏ cây Rau bép cũng như vỏ Dây gắm có sợi rất dai, chịu được nước biển nên người ta còn dùng dệt lưới đánh cá. Gỗ xấu, ít có giá trị.

Nơi mua bán vị thuốc Rau bép đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Rau bép ở đâu?

Rau bép là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Rau bép được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Rau bép tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay rau bep, vi thuoc rau bep, cong dung rau bep, Hinh anh cay rau bep, Tac dung rau bep, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang