Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

Nấm dai

Tên khác

Tên thường gọi: Nấm dai (Khi nấm già ăn thường bị dai), Nấm dạ báo (trên mũ nấm có vết lốm đốm giống da con báo)

Tên khoa học: Lentinus tigrinus (Bull..) Fr

Họ khoa học: thuộc họ Nấm sò - Pleurotaceae

Cây nấm dai

(Mô tả, hình ảnh cây nấm dai, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý...)

Mô tả:

Hình ảnh nấm dai, nấm da báo

Mũ nấm lúc non dạng bán cầu dẹp, lúc trưởng thành chuyển thành dạng phễu nông hoặc sâu, chất thịt - da khi non, chất da khi trưởng thành. Mép mũ khi non cuộn lại, sau thẳng ra, lượn sóng hoặc rách ít nhiều. Khi non mũ có màu nâu tối, khi già màu nâu nhạt hoặc trắng xám, có các vảy màu nâu đen xếp đồng tâm. Đường kính mũ 5-15 cm. Phiến màu trắng, xếp xít nhau, sắc thái vàng, cuối cùng thể hiện màu vàng rõ hơn và men xuống cuống. Cuống  ở  giữa  nhưng  đa  số  thường  lệch,  nhỏ  dần  về  phía  chân cuống. Khi non có các vẩy dạng lông, trông gần như bao riêng. Kích thước cuống  3-8  x  1-1,5  cm.  Đảm  hình  chuỳ,  kích  thước  5,5  x  19  µm.  Bào tử không màu, nhẵn, hình trụ hoặc elíp. Kích thước 2,5-3,5 x 6,5-9 µm. Thịt nấm màu trắng. Phiến nấm màu trắng, men dài xuống cuống hẹp; cuống lệch, dài 3-5cm, màu trắng đục, có phủ vẩy như mũ, không có vòng và bao gốc.

Thường xuất hiện vào tháng 3-11.

Bộ phận dùng:

Thể quả - Lentinus.

Nơi sống và thu hái:

Nấm này mọc từng cây riêng lẻ hay thành cụm lớn trên thân cây gỗ hay trên các loại gỗ, các cây lá rộng, mọc ở rừng thuộc nhiều nơi ở miền Bắc nước ta từ Hoà Bình, Hà Tây tới Hải Hưng, Thái Bình. Độ cao 400 m và 900 m trên núi Ba Vì và Tam Đảo cũng đã gặp .Nấm mọc quanh năm, nhất là sau khi mưa, phát triển mạnh vào mùa hè trong thời tiết ẩm ướt. Nấm dai chưa phân lập để nuôi trồng đại trà. Nhưng trong phòng thí nghiệm sinh học đã nuôi cấy ra thể quả để nghiên cứu sinh lý và sinh hoá. Người dân thường thu hái nấm non để ăn vì nấm già ăn sẽ bị dai. Tuy nhiên, do nấm có vị đậm ngọt, nên những nấm già vẫn được hái để nấu canh và chỉ dùng nước.

Đồng bào ở các tỉnh phía Bắc vẫn thu hái nấm dai để ăn và bán ở chợ. Còn trẻ em, khi đi chăn trâu ở ven rừng cũng kết hợp hái nấm dai.

Phân bố:

Ở Việt Nam: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang,  Bắc  Kạn, Quảng Ninh, Vĩnh  Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh,  Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An,Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh (Cần Giờ), Cà Mau.

Tên thế giới: Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, An Độ; Pháp, ltalia; Cu Ba, Hoa Kỳ, Mêhicô, Australia.

Thành phần hóa học:

Nấm dai là 1 loài tương cận với nấm hương và nấm đông cô.

Chưa có nghiên cứu cụ thể chi tiết về thành phần hóa học của nấm dai

Tác dụng dược lý

Đang tiếp tục cập nhật

Vị thuốc nấm dai

(Tính vị, quy kinh, công dụng, liều dùng)

Tính vị

Vị ngọt đậm

Công dụng:

Nấm thường được dùng xào ăn hay nấu canh. Khi nấm còn non ăn mềm, ngọt. Khi nấm già thì ăn dai nên thường chỉ nấu lấy nước làm canh ăn.

Liều dùng: không cố định

Tham khảo

Ghi chú: Còn loại nấm sau sau - Lentinus squanosus Fr., thường gặp trên gỗ mục quanh năm ở Hà Nội, Hà Bắc, Hà Tây, Hoà Bình, Lạng Sơn cũng có thể quả dùng ăn như Nấm dai.

Nơi mua bán vị thuốc Nấm dai đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Nấm dai ở đâu?

Nấm dai là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Nấm dai được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Nấm dai tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay Nam dai, vi thuoc Nam dai, cong dung Nam dai, Hinh anh cay Nam dai, Tac dung Nam dai, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang