Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

Lộc vừng

Tên khác

Tên gọi: Lộc vừng, Chiếc

Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L) Gaertn, thuộc họ Lộc vừng - Lecythidaceae.

Tiếng Trung: 红花玉蕊 - Hồng hoa ngọc nhụy

 Cây Lộc vừng

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Cây lộc vừng còn có tên Hồng hoa ngọc nhụyMô tả:

Cây gỗ trung bình cao 8-10m, cành già màu nâu đen. Lá xoan, thuôn, thon hẹp ở gốc, tù hay hơi có mũi ở đầu, dài 8-12cm, rộng 4-5cm, nhạt màu, cứng, cuống lá ngắn thường có màu đỏ, hoa nhiều, thành chùm dạng bông ở ngọn, mảnh, dài 40cm hay hơn. Quả thuôn hay bầu dục, dài 3cm, dày 2cm, có 4 góc rẽ gần như là cành. Hạt đơn độc.

Hoa tháng 7, quả tháng 9.

Bộ phận dùng:

Vỏ, thân, quả - Cortex et Fructus Barringtoniae Acutangulae.

Nơi sống và thu hái:

Cây phân bố ở khắp nước ta, mọc hoang ở rừng thưa, bờ bãi hoặc chỗ ẩm mát ở đồng bằng và trung du. Thường mọc ven bờ các ao, đầm, hồ nước ngọt và nước lợ. Còn phân bố ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Ðộ, Mianma, Xri Lanca, Malaixia. Thu hái vỏ thân quanh năm, thái phiến, phơi khô. Quả thường dùng tươi.

Thành phần hoá học:

Hạt chứa tanin, gôm nhựa và 2 saponin, một chất cố độc là glucosid - saponin có tên là barringtonin.

 Vị thuốc Lộc vừng

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng .... )

Tính vị:

Lộc vừng vị ngọt, tính bình

Qui kinh:

Can, phế, tỳ, thận.

Công dụng:

Tư bổ can thận, bổ huyết minh mục, khu phong nhuận tràng, thông nhũ, sinh tân dưỡng phát.

Chỉ định:

Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Lộc vừng

Chữa đau bụng, sốt, ỉa chảy.

Liều dùng 8-16g vỏ sắc uống.

Chữa bệnh trĩ bằng lá cây lộc vừng

Cần rửa lá thật sạch, có thể ngâm với nước muối hoặc rửa qua thêm một lần nước đun sôi để nguội sau đó để ráo nước. Vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh lấy lá lộc vừng nhai nuốt nước, còn phần bã đắp vào hậu môn (vệ sinh hậu môn sạch sẽ trước khi đắp lá). Dùng băng gạc sạch băng lại, giữ trong khoảng 15 phút thì tháo ra và rửa lại hậu môn bằng nước sạch, thời gian dùng trong khoảng 7 – 10 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt làm giảm hẳn các triệu chứng táo bón, làm co búi trĩ (nội và ngoại) chống viêm, cầm máu.

Tham khảo

Trồng và chăm sóc cây lộc vừng

Trồng cây Lộc Vừng không khó nhưng chăm chút để cây sống , phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang chậu…lại là việc không dễ chút nào. Ngoài làm cây cảnh lộc vừng còn được trồng làm cây bóng mát. Nhiều người cho rằng Lộc Vừng là loài cây ưa nước , trồng ngoài bờ ao , nơi đầm lầy , lúc nào cũng ngập xung quanh mà cây vẫn phát triển , ra hoa đúng mùa , vì thế trồng vào chậu cũng không thèm thiết để lỗ thoát nước , vì thế trồng xong cứ đổ nước vào ngâm , hợm mình rễ cũ thối , không ra được rễ mới , dẫn đến cây lá úa vàng , thân héo dần rồi chết. Hoặc cây Lộc Vừng trồng lâu năm trong ang , bể , chậu về mùa mưa không thoát được nước , sau trận mưa cây bị ngập úng nhiều ngày , đầu rễ cũng bị thâm thối dẫn đến lá héo dần , không biết cách cứu chữa kip thời thì cây cũng chết. Cũng như confetti , hoa trà , hoa hải đường , hoa lộc vừng có nhiều loài khác nhau. Có loài cây Lộc Vừng lá tròn , loại lá dài , loài hoa mầu hồng , loài Lộc Vừng hoa đỏ , loài hoa mầu vàng , loài Thứ cây cao chừng 2m. Loài nào hoa cũng ra từ thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch ( mùa mưa nhiều ). Tuy nhiên , cùng chế độ chăm chút , nhưng ta thông thường loài lộc vừng lá tròn bao giờ cũng ra hoa sớm , bông dài và lâu tàn hơn loài lộc vừng lá dài. Trồng Lộc Vừng không khó nhưng chăm chút để làm cây cảnh , phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang chậu…lại là việc không dễ chút nào. Nhiều người cho rằng Lộc Vừng là loài cây ưa nước , trồng ngoài bờ ao , nơi đầm lầy , lúc nào cũng ngập xung quanh mà cây vẫn phát triển , ra hoa đúng mùa , vì thế trồng vào chậu cũng không thèm thiết để lỗ thoát nước , vì thế trồng xong cứ đổ nước vào ngâm , hợm mình rễ cũ thối , không ra được rễ mới , dẫn đến cây lá úa vàng , thân héo dần rồi chết. Hoặc cây trồng lâu năm trong ang , bể , chậu về mùa mưa không thoát được nước , sau trận mưa cây bị ngập úng nhiều ngày , đầu rễ cũng bị thâm thối dẫn đến lá héo dần , không biết cách cứu chữa kip thời thì cây cũng chết. Khắc phục những trường hợp trên , xin nêu một số kinh nghiệm về cách trồng và chăm chút cây Lộc Vừng trong ang , bể , chậu…như sau:

Trước hết là về cách trồng: Ang , bể , chậu…trồng lộc vừng nhất định phải có lỗ thoát nước. Đất trồng lộc vừng tối ưu là đất mầu trộn thêm trấu , xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Trồng xong tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi cây phát triển mạnh , chứng tỏ bộ rễ ở dưới đã khỏe , ta tưới nước thỏa mái cho cây phát triển nhưng cũng không được để úng nước. Đầu não rễ bị ngập trong nước không thoát được khí sẽ bị thối , chết dần từ đầu rễ vào , làm cây héo rũ rồi chết. Còn muốn để bầu cây lộc vừng ngâm trong ang , bể , chậu…thì khi mới trồng vào ang , bể , chậu…phải xếp gạch hoặc đá quanh bầu , luôn luôn tưới nước giữ độ ẩm , khi nào bộ rễ phát triển mạnh bao quanh bầu đất , bò ra cả ngoài gạch đá thì ta bỏ gạch đá ra , bịt lỗ thoát lại , ngâm cho bầu rễ trong nước thỏa mái cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa.

Về cách chăm sóc: Cũng tương tự giống như chăm chút các cây cảnh khác. Trồng đảm bảo khĩ thuật thì việc chăm chút đơn giản. Chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày để ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Luôn luôn quan sát triệt hạ côn trùng bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ xung cho cây một lần. Hai , ba năm trồng lại , thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa. Trường hợp cây Lộc Vừng trồng trong ang , bể , chậu…không đảm bảo đúng kĩ thuật bị úng nước , lá héo rũ , ta phai khắc phục ngay bằng cách: Nếu cây mới trồng thì phải vặt bỏ tất lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh , sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây phát triển. Trường hợp cây trồng đã lâu , nay bị úng thì có hai cách khắc phục. Một là vặt bỏ tất thảy lá rồi khoan lỗ như trên , sau đó đào bỏ đất , rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân ( từ miệng chậu xuống tận đáy ) cho đất , phân , trấu trộn đều vào thay phần đất , rễ mới đào bỏ ra , tưới nhẹ nước vào khi nào thấy Sóng xô ra các lỗ thoát là được. Cách thứ hai là vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra , khoan lại lỗ thoát nước cho thông , cắt bỏ phần rễ thối , rễ khô già , sau đó cho đất , phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

Tag: cay loc vung, vi thuoc loc vung, cong dung cua loc vung, Hinh anh cay loc vung, Tac dung cua loc vung, Thuoc nam

Nơi mua bán vị thuốc Lộc vừng đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Lộc vừng ở đâu?

Lộc vừng là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Lộc vừng được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Lộc vừng tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay lOC VUNG, vi thuoc lOC VUNG, cong dung lOC VUNG, Hinh anh cay lOC VUNG, Tac dung lOC VUNG, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang