Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO  

Đông trùng hạ thảo(ĐTHT) - Một vị thuốc quý hiếm: Vì sao chúng được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới?

Đông trùng hạ thảo tây tạng Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải não hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng 'Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm' , 'Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ', 'Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân'; là loại thuốc 'Tư bổ dược thiện', có thể chữa được 'Bách hư bách tổn'. Là vị thuốc quý mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

Vậy Đông trùng hạ thảo là gì và tại sao Đông trùng hạ thảo lại có tác dụng tốt như thế? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải điều đó.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis - là một loại thảo dược có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo mà thôi.

Đông trùng hạ thảo được coi là một tác phẩm, một sự kết hợp kỳ diệu của thiên nhiên: Vào cuối thu trên những vùng đất cao thuộc dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, sau khi phát triển đến mức cực đại, ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để chui xuống tìm chỗ ngủ đông. Nhưng nó không ngủ đông một mình, bởi trước đó, bào tử của một loài nấm túi (nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep)) đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký sinh trong nó. Vào lúc này, chúng vẫn mang hình hài ấu trùng nên gọi là “đông trùng”. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Cứ thế nó lớn lên, làm chết vật chủ (ấu trùng) và đến hạ phát triển thành cây nấm – “hạ thảo”. Chính vì thế nó có tên là Đông trùng hạ thảo.

Mô tả Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, người ta có thể nhìn rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần "lá" hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Thành phần của Đông trùng hạ thảo

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs).

Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Hỗ trợ điều trị ung thư:

Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận:

Nhờ khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận, v.v.

Tác động đến hệ miễn dịch:

Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường:

Một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu của đông trùng hạ thảo. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi:

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,v.v.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim:

Phân tích hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,v.v. giúp  giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính, như làm tăng các điều kiện chung về thể chất, sức khoẻ, chức năng tim cũng như về đời sống tình dục.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan:

Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng hạ thảo và chức năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm dược liệu khác để hỗ trợ cho lamivudine trong điều trị viêm gan siêu vi B.

Hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục:

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi kể cả phụ nữ và đàn ông đã có tuổi, và cả người già đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp phục hồi và hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề liên quan đến chức năng sinh dục, sinh sản của cơ thể.

Làm giảm lượng cholesterol trong máu:

Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh, nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và nguy cơ về tim mạch. Đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Chống mệt mỏi:

Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi. -Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS: Một công dụng tuyệt vời khác nữa của đông trùng hạ thảo đó là dùng để hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS, trong đông trùng hạ thảo có nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh, Một trong những hoạt chất của nhóm này được các chuyên gia ở Mỹ dùng để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và hiện nay đã được dùng ở những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như ở châu Phi. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, người mới khỏi bệnh hiểm nghèo.v.v.

Trên đây là  1 số tác dụng cơ bản của Đông trùng hạ thảo. Ngoài ra những tác dụng khác của đông trùng hạ thảo vẫn đang được nghiên cứu và phát hiện thêm.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tốt như thế, vậy phải dùng đông trùng hạ thảo như thế nào để có thể phát huy được hết tác dụng? Dưới đây là 1 số cách dùng đông trùng hạ thảo phát huy được tác dụng bồi bổ sức khỏe cũng như chữa bệnh một cách tốt nhất

 Cách 1: Đông trùng hạ thảo hầm gà (hoặc vịt, bồ câu, chim cút)

– Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo (loại tây tạng có thể dùng khoảng 1g) nếu là đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Việt Nam dùng từ 3-5g, 1 con gà mái (1500g), 15g bột ngọt, 30g tiêu xanh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2000ml nước.

–Phương pháp: Gà được làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ (có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn quá trình hầm) là có thể sử dụng được.

Cách 2: Đông trùng hạ thảo hãm nước uống

Đông trùng hạ thảo tây tạng 1-2 g, (nếu là đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Việt Nam dùng từ 5-10g) cho vào 1 ly 200ml nước sôi, ủ trong phích khoảng 15-20 phút (uống nước và ăn cả cái)

Đông trùng hạ thảo rang khô, sau đó xay nát thành bột, hãm với nước sôi để uống.

Cách 3: Đông trùng hạ thảo hầm baba

– Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.

– Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.

Cách 4: Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

– Nguyên liệu: 50g đông trùng hạ thảo ngâm với 1.5 lít rượu trắng. – Phương pháp: Ngâm đông trùng hạ thảo trong rượu khoảng 20-30 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 15-20ml . Cách 4: Đông trùng hạ thảo hãm kiểu uống trà

– Dùng khoảng từ 1-2g đông trùng hạ thảo ngâm trong cốc nước nóng 60-70 oC khoảng 5 phút và uống rồi nhai hết cả xác.

Cách 5: Đông trùng hạ thảo nghiền bột nấu cháo

– Dùng từ 1-2g đông trùng hạ thảo xay nhuyễn và rắc lên bát cháo (hoặc có thể hầm cháo với những thực phẩm khác).

Phân loại Đông Trùng Hạ thảo

Hiện tại trên thị trường Việt Nam Đông trùng hạ thảo được chia làm các loại như sau:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên (ở Tây Tạng) loại này rất ít, và hiếm. Giá thành cao, và thường bị làm giả. Tuy nhiên loại này chất lượng đông trùng hạ thảo không ổn định do thời gian thu hoạch đông trùng hạ thảo nhiều khi không đúng thời điểm.

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại Tây Tạng – Loại này giá thành cao, chất lượng tốt và ổn định. Tuy nhiên cũng hay bị làm giả do giá thành sản phẩm cao. Khách hàng có điều kiện nên chọn mua loại này.

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm tại Việt Nam. Giá thành rẻ, chất lượng không tốt bằng đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Hiện tại nhiều phòng thí nghiệm ở Việt Nam đã

Đông trùng hạ thảo dạng viên, các công ty chiết xuất đông trùng hạ thảo dưới dạng viên nang, viên nén. Thành phần cũng như chất lượng của đông trùng hạ thảo dạng viên của mỗi công ty dược phẩm, công ty sản xuất thực phẩm chức năng lại khác nhau do đó chất lượng cũng khác nhau, giá thành khác nhau. Tùy theo điều kiện mà khách hàng lựa chọn.

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, lại có giá thành cao nên đông trùng hạ thảo tự nhiên bị làm giả rất nhiều, một phần không nhỏ đông trùng hạ thảo tự nhiên đang bán trên thị trường là hàng giả khiến cho người sử dụng không thể tiếp cận được đông trùng hạ thảo thật, tiền mất tật mang. Việc phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả đã khó thì việc phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng lại khó khăn hơn. Do đó để mua được đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại khách hàng nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín có giấy phép hoạt động rõ rang, sẵn sàng chịu trách nhiệm về sản phẩm mình bán ra.

Hiện tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn có bán 3 loại đông trùng hạ thảo. Tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện khách hàng có thể lựa chọn 1 loại sản phẩm phù hợp để sử dụng giúp nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh.

Loại 1: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Tây Tạng). Đối với loại này tùy theo kích thước con to hoặc nhỏ mà giá thành cũng khác nhau.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng con nhỏ: Giá bán 60.000.000đ/1 lạng Tàu (36g)

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng con to: Giá bán: 102.000.000đ/1 lạng Tàu (36g)

Đông trùng hạ thảo Kim Lai (Nuôi trồng tại Việt Nam) Giá bán: 2.240.000đ/1 hộp 20g

Đông trùng hạ thảo Mai Chi (Nuôi trồng tại Việt Nam) Giá bán: 5.200.000đ/ hộp

Đông trùng hạ thảo dạng viên nang – Đông trùng fusi (Công ty Fusi sản xuất) Giá bán: 500.000đ/1 lọ

Đặt mua Đông trùng hạ thảo: 18006834

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn cam kết bán các sản phẩm Đông trùng hạ thảo chuẩn và đạt chất lượng.

Tag: dong trung ha thao, vi thuoc dong trung ha thao, cong dung dong trung ha thao, Hinh anh dong trung ha thao, Tac dung dong trung ha thao, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

 
Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
Lương y Nguyễn Hữu Toàn . Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang