Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

BAN MIÊU (Sâu Đậu)

Tên khác

Còn gọi là nguyên thanh, ban manh, ban mao (Trung Quốc), sâu đậu (Việt Nam), cantharide vésicante (Pháp).

Tên khoa học Lyta vesicatoria Fabr.

Họ khoa học: Thuộc họ ban miêu eloidae.

Ban là sặc sỡ, manh là sâu, về sau gọi là miêu, ban miêu là con sâu sặc sỡ.

Ban miêu

( Mô tả, hình ảnh , thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả con sâu

Tên sâu ban miêu được dùng để chỉ nhiều thư sâu có tính chất gây rộp da giống nhau, và dều được dùng làm thuốc. Sau đây là một số chính:

Sâu Cantharis véicatoria là một thứ sâu nhỏ, có cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài từ 15-20mm, ngang 4-6mm. Đầu hình tim cí một rãnh dọc ở giữa đầu, râu đen hình sợi, có 11 đôt. Giữa đầu và ngực có một chỗ thắt lại. Ngực cũng có một rãnh dọc, bụng dài tròn, dưới cánh cứng là hai cánh mềm, trong. Chân gầy, con đực nhỏ hơn con cái, mùi rất hăng, khó chịu, vị không có gì đặc biệt, nhưng da hơi sâu chạm phải (lưỡi, môi) sẽ bị rộp lên.

Ở các nước khác (Pháp, Ý, Anh...) sâu này sống trên các cây táo, cây bông, cây liễu v.v.. Việt Nam có thấy nhưng không dùng.

Sâu ban miêu ở Việt Nam hay còn gọi là sâu đạu vì sống trên thân cây đậu cùng loài với sâu ban miêu Trung Quốc.

Sâu ban miêu Trung Quốc và một số nước khác thuộc giống Mylabris, cũng có râu gồm 11 đốt, đốt cuối phùng lớn lên, thân hơi khum màu đen với các điểm màu vàng hoặc đỏ nhạt, có khi thân màu hơi vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.

Phân bố, thu bắt và chế biến

Sâu ban miêu sống hoang dại ở khắp các tỉnh nước ta. Vào sáng sớm khi mặt trời mọc, lúc sâu chưa tỉnh người ta đi bắt hoặc lắc cành lá cho sâu ngã vào túi vải, hoặc có khi dùng vợt để vợt. Ở Việt Nam mùa bắt vào giữa tháng năm đến giữa tháng sáu (Khoảng 20-4 đến 15-5 âm lịch). Sau đó nhúng cả túi hay vợt vào nước sôi cho sâu chết. Có nơi sau khi sâu chết lại mang hơ trên hơi dấm đun sôi rồi mới đem phơi cho khô hoặc sấy trong tủ sấy ở nhiệt độ thấp.Sâu ban miêu phải đựng trong lọ kín, để nơi khô ráo, vì ẩm sẽ làm hỏng sâu.

Trong y học cổ truyền, khi dùng còn ngắt bỏ đầu, bổ ruột (Cấu đốt sau cùng rồi rút ra, 1-2 lần để giảm bớt độ độc.

Việc bảo quản sâu ban miêu rất khó, vì có một số sâu bọ khác hay ăn các bộ phận mềm của sâu ban miêu. Muốn bảo quản thường người ta cho một ít long não hay thuỷ ngân vào đáy lọ. Hoặc ngay sau khi ở lò sấy ra, còn đang nóng cho ngay vào các lọ đã tiệt trùng rồi đậy kín.

Thời gian gần đay, do việc sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu hoá học, thêm vào việc sử dụng sâu ban miêu có giảm nên việc thu bắt sâu ban miêu hầu như không được chú ý.

Thành phần hoá học

Trong sâu ban miêu ngoài các chất phụnhw photphat, axit uric, một dầu béo màu lục không có itnhs chât gây phồng, có chất cantharidin là hoạt chất gây phồng da với hàm lượng tới 0,4%. (Sâu ban miêu thuộc chi Mylabris có thể có tới 1,25%). Chất cantharidin C10H12 do Robiquet tìm ra năm 1813, một phần ở thể tự do, một phần ở sạng kết hợp với magiê.

Cantharidin không có trong các bộ phận cứng và bộ phận tiêu hoá. Chủ yếu gặp trong máu trong các bộ phận sinh dục.

Catharidincó tinh thể hình phiến không có màu, không mùi, trung tính, rất tan trong nước, tan trong axeton, ête nguội, tinh dầu thông đun sôi, axit ãetic nóng và axit focmic. Chảy ở 2180C. Thăng hoa từ nhiệt độ 1210C. Các cantharidin chứ không cho axit cantharidic.

Vị thuốc Ban miêu

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...)

Công dụng và liều dùng

Ban miêu được dùng chủ yếu bên ngoài làm thuốc rộp da để gây mụn dẫn độc hay làm thuốc tụ bệnh.

Uống trong có thể gây xót dạ dầy và ruột rồi tới viêm các bộ phận sinh dục và tiểu tiện. Có khi chỉ dán thuốc rộp da có ban miêu cũng thấy có hiện tượng này xảy ra.

Ban miêu thuộc loại thuốc độc bảng A, hiện rất ít dùng uống trong. Tuy nhiên người ta còn dùng cồn ban miêu với liều 8-10 giọt trong bệnh viêm thượng bì thận, hay cường dương (rất nguy hiểm và giả tao), làm thuốc thông tiểu và chữa phù.

Bột ban miêu: Ngày uống 0.02-0.03g (tối đa 0,03g một lần, 0,06g trong 24 giờ).

Cồn ban miêu: 10% VI-X giọt uống hoặc xoa để gây rộp da hay tụ máu.

Thuốc cao dán ban miêu để dán vào nơi định gây rộp.

Tham khảo

Ngộ độc ban miêu

Ngộ độc cho sâu ban miêu . Do việc sử dụng tự động sâu ban miêu trong nhân dân không đúng liều lượng nên đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc đáng tiếc cho nên ta cũng nên biết qua một số triệu trứng khi bị ngộ độc do sâu ban miêu.

Ngộ độc sâu ban miêu thường rất đau đớn và nặng, với những triệu trứng ở dạ dầy và ruột, rất đau đớn cuối cùng có những rối loạn về thần kinh hôn mê và chết trong vòng 24 giờ.

Người ta cho rằng với liều 3 đến 4g bột sâu ban miêu hoặc 20-30g cồn sâu ban miêu hoặc 0,02-0,03g canthardin đủ làm cho chết người, nhưng ngươi ta cũng nhận thấy có nhiều trường hợp ngộ độc do dùng liều thấp hơn các liều trên rất nhiều.

Triệu chứng ngộ độc sâu ban miêu

Triệu chứng có thể khởi phát nhanh trong một vài giờ hay lâu hơn phụ thuộc vào đường tiếp xúc. Tiếp xúc qua đường tiêu hóa triệu chứng sớm hơn:

Ngộ độc nhẹ và trung bình

- Da: Bỏng da, phỏng nước, cảm giác dát bỏng, kích thước phỏng nước có thể khác nhau. Có thể nhiễm trùng khi phỏng nước vỡ

- Tiêu hóa: 

+ Ngay sau khi ăn vài phút có thể cảm giác bỏng rát tỏng miệng họng 

+ Buồn nôn và nôn nhiều kèm ỉa chảy dữ dội có thể xuất hiện sớm 

+ Đau bụng dữ dội có thể nhầm với đau bụng ngoại khoa 

+ Nặng có thể biểu hiện xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng 

- Tiết niệu: 

+ Các triệu chứng cơ năng có thể gặp như tiểu khó, tiểu buốt. 

+ Giai đoạn đầu có thể thấy nước tiểu sẫm màu do tiêu cơ vân hoặc đái máu

+ Suy thận đến sớm phụ thuộc vào tổn thương tại đường tiết niệu và mức độ mất dịch qua đường tiêu hóa

Ngộ độc nặng:

- Bệnh nhân sau khi có các biểu như trên thì xuất hiện 

+ Sốc 

+ Toan chuyển hóa, rối loạn đông máu kiểu DIC 

+ Sepsis (nhiễm khuẩn)

Nguyên nhân tử vong: sốc, suy đa tạng, chảy máu nội tạng do rối loạn đông máu nặng, nhiễm trùng từ đường tiêu hóa, nhiễm trùng bệnh viện.

Nơi mua bán vị thuốc BAN MIÊU (Sâu Đậu) đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc BAN MIÊU (Sâu Đậu) ở đâu?

BAN MIÊU (Sâu Đậu) là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc BAN MIÊU (Sâu Đậu) được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc BAN MIÊU (Sâu Đậu) tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay ban mieu, vi thuoc ban mieu, cong dung ban mieu, Hinh anh cay ban mieu, Tac dung ban mieu, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang