Banner
HOME MENU  Tìm kiếm

Âu ô đầu

 Tên khác:

Tên khoa học: Aconilum napellus L, thuộc họ Mao lương Ranunculaceae

Âu ô đầu là rễ củ phụ (còn gọi là củ con) của cây Âu ô đầu phơi hay sấy khô. Có khi người ta dùng cả củ mẹ.

 Cây Âu ô đầu

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

 Mô tả cây

Âu ô đầu là một loại cỏ mọc khỏe, có rễ phình to thành củ, thân thường ít cành lá xẻ chân vịt , gần như lá ngải cứu, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, nhấm lá sẽ thấy vị nhạt sau như bị kiến đốt nhè nhẹ. Hoa mọc thành chùm, màu xanh thẫm đôi khi hơi tím nhạt, hoặc trắng có đài hoa phía sau khum thành hình như cái mũi. Mùa nực rễ cái sẽ phình thành hình củ giống như củ đậu, phía trên mang thân cây mọc trong năm, tathường gọi củ mang thân cây này là củ Mẹ. Nơi gần cổ rễ mọc ra một nhánh nối liền với củ mẹ nói trên với một củ cũng hình củ đậu nhưng mẫm hơn, trắng hơn ta thường gọi là củ con ( củ phụ). Trên đầu củ con này có một búp mang lá mầm. Sau khi cây nở hoa củ mẹ sẽ héo và tiêu dần đi mùa xuân tới từ củ con sẽ mọc lên một thân mới mang lá và hoa khác. Tư củ con nàytrở thành củ mẹ) sẽ lại mọc ra những củ con mới. Nên chú ý rằng củ con nặng chắc và khi bẻ có ruột màu trắng, còncủ mẹ thường nhẹ, rông giữa, màu sẫm hơn. Do đó tây y thường quy định chỉ dùng làm thuốc những củ con, vì chắc và có nhiều hạt chắc hơn. Nhưng khi hái mọc hoang, người ta thường lấy cả củ mẹ.

 Phân bố, trồng hái và chế biến

Cây Âu ô đầu hiện chưa di thực vào nước ta, nhưng có nhiều triển vọng có thể trồng được. Trồng bằng hạt hay củ. Củ con chứa nhiều ancalôit hơn củ mẹ (có khi gấp 4). Củ mẹ hái trước khi hoa nở cũng chứa nhiều ancalôit, củ mẹ hái vào mua thu thường chứa ít ancalôit nghĩa là củ mang cây đang phát triển thì cây càng lớn, hoa và quả càngphát triển thì củ phải nuôi càng nhiều và càng chứa it ancaloit. Rễ củ hái về phơi hay sấy khô là được

 Thành phần hóa học

Trong Âu ô đầu co 3 ancalôit chính: aconi-tin, anconin và benzoylaconin. Aconitin độc nhất chiếm 9/10 tổng số ancalôit trong củ. Thủy phân, anconitin sẽ cho axít axtic, axit benzoic và anconin.

C34H47NO11+2H2O®CH3COOH+C6H5COOH+C25H4NO9

aconitina.axetica.benzoicaconin

Trong tây y, Âu ô đầu thường được dùng làm thuốc chữa ho, ra mồ hôi. Thuốc độc dùng phải hết sức thân trọng.
Củ, lá, rượu thuốc Âu ô đầu đều thuộc thuốc độc bảng A. Theo dược điển Pháp (1949): Bột củ ô đầu tán vừa mịn, qua mắt rây 24 là l00g, cồn 90 vừa đủ ngâm kiệt để có được 950g cồn ô đầu.

 Vị thuốc Âu ô đầu

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng .... )

Công dụng:

Khu phong trừ thấp, ôn kinh, giảm đau.

Tính vị:

Vị cay, đắng, tính nóng, có độc mạnh.

Qui kinh:

Vào 12 kinh , chủ yếu các kinh tâm can, thận tỳ.

 Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Âu ô đầu

Chữa bệnh khớp:

Nhiều khớp sưng to đau kéo dài, co duỗi khó, tại khớp không đỏ nóng rõ nhưng đau nhiều, dị dạng kèm theo tê dại, da tím sạm đen, chườm nóng dễ chịu, co duỗi khó khăn, xuất hiện nốt u cục quanh khớp, lâu ngày gây tổn thương thận (viêm thận kẽ, sạn tiết niệu, tiểu ra máu, suy thận cấp, mạn).mạch Trầm Huyền hoặc Khẩn, lưỡi nhợt, rêu trắng là triệu chứng của hàn thấp ứ trệ.

Ô Đầu Tế Tân Thang (Hiện Đại Trung Y Nội Khoa Học):  Ô đầu 5g (sắc trước), tế tân 5g, đương quy 12g, xích thược 12g, uy linh tiên 10g, thổ phục 16g, tỳ giải 12g, ý dĩ 20g, mộc thông 10g, quế chi 4-6 g.

Nơi mua bán vị thuốc Âu ô đầu đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Âu ô đầu ở đâu?

Âu ô đầu là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Âu ô đầu được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT

Giá bán vị thuốc Âu ô đầu tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua bán

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay an o dau, vi thuoc an o dau, cong dung an o dau, Hinh anh cay an o dau, Tac dung an o dau, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang