Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Viêm sụn sườn

Khái niệm

Sụn sườn là gì?

Sụn là một chất mềm mại, co giãn được (nhưng rất chắc) tìm thấy ở các khớp trong cơ thể. Sụn có tác dụng kết nối xương sườn vào xương ức và gắn xương ức vào xương đòn. Các khớp giữa xương sườn và sụn được gọi là khớp sụn sườn. Các khớp giữa sụn và xương ức được gọi là khớp ức sườn. Các khớp giữa xương ức và xương đòn được gọi là khớp ức đòn. Sụn sườn có khả năng giãn nở theo nhịp hít vào và thở ra của phổi (bởi khung xương sườn là cấu trúc xương cứng, và rắn, nằm cố định có tác dụng bảo vệ phổi bên trong).

Viêm sụn sườn là gì?

Viêm sụn sườn (viêm khớp sụn sườn) là hiện tượng đau và căng tức thành ngực do tình trạng viêm các khớp nối giữa sụn xương sườn với xương ức. Trong viêm sụn sườn, hiện tượng viêm xảy ra tại các khớp sụn sườn, khớp ức đòn, khớp ức sườn hoặc kết hợp viêm ở nhiều vị trí. Bệnh gây đau nhói, đau tăng khi bệnh nhân cử động hoặc đè ép. Viêm sụn sườn là bệnh ít nguy hiểm, trường hợp nhẹ có thể tự khỏi sau vài tuần, nặng cần điều trị bằng thuốc, thời gian chữa có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

Nguyên nhân gây viêm sụn sườn là gì?

Hầu hết các trường hợp viêm sụn sườn không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì viêm sụn sườn có thể do một số yếu tố như:

Chấn thương ở vùng ngực

Tập luyện thể dục, thể thao, hoặc làm việc quá sức

Người bệnh bị viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản, viêm họng,... dẫn tới ho nhiều, ho liên tục ảnh hưởng tới cơ vùng ngực.

Người có tiền sử viêm khớp dạng thấp lâu năm

Người có khối u vùng sụn sườn.

Triệu chứng viêm sụn sườn là gì?

Triệu chứng cơ bản nhất khi bị viêm sụn sườn là hiện tượng 1 bên hoặc cả 2 bên ngực bịcăng tức, đau cũng có thể là đau nhói, thường đau sẽ nhiều hơn khi hoạt động mạnh, hoặc khi người bệnh ho, hắt hơi, thậm chí có thể đau khi hít thở sâu. Thường đau ở ở gần xương ức, ở đoạn xương sườn thứ 4, 5 và 6. Hiện tượng đau ở thành ngực sẽ giảm khi người bệnh thở nhẹ, hoặc thay đổi tư thế làm việc.

Ai dễ bị viêm sụn sườn?

Viêm sụn sườn thường gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên độ tuổi từ 10 -21 tuổi.

Nữ giới mắc bệnh viêm sụn sườn nhiều hơn nam giới (nữ chiếm tới 70%)

Người thừa cân béo phì, viêm khớp dạng thấp, rối loạn tự miễn, mắc bệnh đau sợi cơ (fibromyalgia), từng mắc hội chứng Tietze, những người mà sức đề kháng yếu có nguy cơ mắc viêm sụn sườn cao hơn

Người bị ung thư phổi, ung thư vú, khối u ở tuyến giáp có nguy cơ cao mắc viêm sún sườn.

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc viêm sụn sườn cao hơn so với những người không hút thuốc lá.

Chẩn đoán viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn được chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên do triệu chứng cơ bản của viêm sụn sườn là đau ngực do đó để loại trừ yếu tố gây đau ngực do các nguyên nhân khác bác sĩ thường chỉ định  chụp x- quang lồng ngực, kết hợp với điện tim đồ, xét nghiệm máu,...

Điều trị viêm sụn sườn như thế nào?

Tây y chữa viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn thường được điều trị nội khoa bằng một số loại thuốc giảm đau như: Ibuprofen hoặc Naproxen có tác dụng giảm sưng viêm. Có thể kết hợp biện pháp chườm nóng giảm đau. Trường hợp viêm sụn sườn nặng điều trị bằng thuốc ít tác dụng có thể được chỉ định Tiêm cortisone, hoặc phong bế thần kinh liên sườn (làm gián đoạn xung thần kinh, ngưng cảm giác đau) nếu không hiệu quả thì có thể dùng thuốc phá hủy lâu dài dây thần kinh gây đau

Đông y điều trị viêm sụn sườn

Bài thuốc chữa viêm sụn sườn

Triệu chứng: sụn xương xưng, nóng đỏ và đau. Thường gặp viêm sụn tai, sụn khớp, sụn sườn

Theo Trung Quốc danh phương toàn tâp dùng bài:" Phục nguyên hoạt huyết thang"

Phục nguyên hoạt huyết thang Sài hồ 15 Cam thảo 6 Qua lâu căn 9
Đương quy 9 Đại hoàng 30 Hồng hoa 6 Đào nhân 9
Xuyên s giáp 6

Sắc nước uống

Hoạt huyết, khử ứ, sơ can thông lạc.

Y học cổ truyền Trung Hoa có đơn thuốc Tuyết Phúc Dụ Táng (Xue Fu Yu Tang) dùng để sắc lên uống, giúp lưu thông tuần hoàn máu ở vùng ngực.

Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu chữa viêm sụn sườn

Các huyệt Dương lăng tuyền (GB34) và SJ6 thường được châm cứu để làm giảm triệu chứng đau của căn bệnh này.

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang