Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

U XƠ TỬ CUNG

Đại cương

U xơ cổ tử cung là một loại u lành tính thường gặp, thường liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng, sự xuất tiết quá nhiều nội tiết tố nữ cho nên bệnh có xu hướng teo sau thời kỳ mãn kinh...

Y học cổ truyền cho rằng do khí huyết ngưng trệ ở hai mạch Xung và Nhâm gây nên.

Dựa theo vị trí khác nhau của khối u có thể gặp U xơ cổ tử cung hoặc U xơ tử cung.

Triệu Chứng

- Rối loạn kinh nguyệt, thường biểu hiện là kinh kéo dài, lượng kinh nhiều, thống kinh, một số ít ra máu bất thường ở âm đạo.

- Huyết trắng ra nhiều, nhất là đối với u xơ tử cung, nếu bị nhiễm khuẩn thì huyết trắng có lẫn máu hoặc mủ.

- Sờ thấy có khối u vùng bụng dưới (nếu khối u nhỏ thì không sờ thấy được).

- Tiểu nhiều lần, khó đại tiện, do bàng quang và trực trường bị chèn ép. Nếu thần kinh bị chèn ép, có thể gây nên đau ở vùng lưng, đùi.

Chẩn Đoán

. Chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng (như trên).

. Khám phụ khoa: Có thể sờ thấy thân tử cung to, bề mặt gồ ghề, niêm mạc tử cung lồi lõm không đều.

. Siêu âm giúp cho chẩn đoán rõ hơn.

. Chú ý phân biệt với ung thư buồng trứng, khối u do viêm nhiễm vùng hố chậu, có thai.

Điều Trị

Nguyên tắc điều trị chủ yếu là Nhuyễn kiên, tiêu tích, hành khí, hoạt huyết.

Nếu khối u nhỏ hơn tử cung có thai ba tháng, có yêu cầu sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh, không có triệu chứng rõ rệt, có thể điều trị bằng Đôngy và theo dõi. Nếu khối u to, có triệu chứng chèn ép và phát triển nhanh, cần dùng phẫu trị.

Trên lâm sàng thường gặp hai loại sau:

+ Thiên về huyết ứ:

Dùng bài Quế Chi Phục Linh Hoàn thêm Bạch linh, Đào nhân, Xích thược, Đơn bì mỗi thứ 12g, Miết giáp, Mẫu lệ đều 20g, Quế chi 6g. Sắc uống.

+ Thiên Về Khí Trệ:

Dùng bài Hương Lăng Hoàn thêm Hải tảo, Côn bố, Quất hạch, Hạ khô thảo đều 20g, Mộc hương, Chỉ xác, Đinh hương, Tam lăng, Nga truật, Thanh bì, Xuyên luyện tử, Tiểu hồi đều 6g.

Kinh nghiệm chữa u xơ tử cung

Châm cứu chữa u xơ tử cung (u xơ dạ con)

U nang buồng trứng, u xơ dạ con, u xơ cổ dạ con, đều dùng phép chữa như sau: Châm: Trung cực, Tử c­ung, vê bổ pháp 81 lần. Khí xung, Huyết hải, vê không bổ, không tả. Từ 1-2 liệu trình, mỗi liệu trình 7-10 ngày.

Thuốc dùng uống trong: Phượng vĩ thảo 1 lạng, sắc với nước, ngày 1 tễ.Uống liền 1 đến 2 tháng.Đối với u xơ cổ dạ con cho dùng Thiên nam tinh (củ ráy) gọt sạch cắt vuông 2cm x 2cm x 2 cm, ngâm vào dấm ăn 2 giờ đồng hồ, lấy ra giã nát bọc vào vải màn sợi bông, lượng thuốc mỗi lần 1-2 vuông củ nh­ư trên, đẩy vào đắp lấy cổ dạ con, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.Hiệu quả: Tất cả đều có hiệu quả, có người sau khi khỏi một vài tháng đã có chửa và sinh đẻ an toàn.

Các bài tham khảo về bệnh u xơ cổ tử cung.

Bệnh u xơ tử cung, triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng chống

U xơ cổ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất ở tử cung. Nó không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm, nhưng phát hiện muộn có thể khó điều trị và gây biến chứng như: hiếm muộn, sinh non, ngôi thai bất thường, băng huyết...

Đông y hỗ trợ phòng chống u xơ tử cung

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây u xơ tử cung là do khí huyết ngưng trệ ở hai mạch xung và nhâm gây nên. Đối với khối u to, có triệu chứng chèn ép và phát triển nhanh, cần dùng phẫu trị. Đối với khối u nhỏ, đang tuổi sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh, không có triệu chứng rõ rệt.

Những điều cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về những khối u này.

Những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi, bệnh hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau và thường là những người đã quan hệ tình dục.

Biểu hiện u xơ tử cung?

Từ ngày em có kinh nguyệt đến lúc hết kinh, mỗi lúc đi đại tiện đều đau bụng dưới. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị u xơ tử cung?

Phương pháp mới chữa u xơ tử cung

Là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, u xơ tử cung là căn bệnh hết sức đau đớn và khiến cho người bệnh bị chảy máu.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang