Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Ung thư họng

Chế độ ăn phòng và chữa bệnh ung thư

Châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh ung thư họng

Đại cương

Ung thư họng là loại khối u ác tính dễ phát sinh nhất ở bộ phận cổ. Đại bộ phận trong ung thư họng là ung thư thanh môn. Ung thư họng chiếm 2% trong toàn bộ khối u ác tính trong cơ thể. Tỉ lệ mắc giữa nam và nữ là 10:1

Ung thư họng có quan hệ đến việc hút thuốc lá quá nhiều, ung thư bộ phận yết hầu có quan hệ đến nicotin và rượu cồn nồng độ coa. Trên tổ chức học, ung thư biểu mô bẹt chiếm đa số. Các loại ung thư thịt, ung thư lim-pha biểu mô, ung thư tuyến và ung thư tế bào biến dị thường ít thấy.

Triệu chứng chủ yếu của khối u ở đầu họng là âm thanh, khàn khàn. Triệu chứng khối u ở yết hầu không điển hình, như khi nuốt thấy đau không rõ nguyên nhân, ở họng cảm thấy có vật gì lạ, ngứa ngáy ở cổ. Triệu chứng chủ yếu là thấy hạch ở cổ sưng to lên cũng rất thường thấy. Đau đớn và hô hấp thấy khó khăn là biểu hiện thời kỳ cuối, chủ yếu xuất hiện bằng hình thức màng xương mềm.

Chuẩn đoán bệnh này chủ yếu dựa vào kiểm tra soi ở trong họng hoặc kiểm tra soi kính hiển vi trong họng. Đối với những người bị nói tiếng khàn khàn lâu ngày thì việc kiểm tra này quyết không thể thiếu được. Đối với những người không thể chuẩn đoán chính xác thì có thể tiến hành gây tê để soi trực tiếp trong họng. Phương pháp chẩn đoán khác nữa như kiểm tra gián tiếp bằng soi ở họng, dùng chụp X quang bộ phận họng, dùng máy vi tính CT địa tầng đứt gẫy và cho uống thuốc barium để chụp X quang.

Bệnh này tương đương với phạm trù “hầu khuẩn”, “hầu hách diệp”, “hầu cam”. Nguyên nhân gây bệnh của nó chủ yếu là phong nhiệt. Tổn thương bên trong là do can thận bất túc, trừ hư nhược, đề phòng cơ năng sinh lý quá mức bình thường, đàm hoả kết độc lại gây lên.

Điều trị:

Âm hư đàm nhiệt

Triệu chứng: tiếng ho khàn khàn, ho, đờm vàng, không nói được, tự cảm thấy ở cổ họng bị khô táo, nuốt khó khăn, đại tiện, phân lúc thì ướt lúc thì táo, tiền sử nghiện thuốc lá. Lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi vàng nhạt, mạch huyền tế.

Pháp: dưỡng âm thanh nhiệt, hoá đàm thông lạc, cộng thêm vào đó là lấy nhuyễn kiên, tán kết

Sa sâm 15 Thiên hoa 15 Thiên quỳ 15
Sơn đậu căn 15 Xà môi 15 Thiên đông 20 Bạch thạch anh 20
Bối mẫu 9 Xạ can 9 Toàn hạt 9 Bán liên chi 31
Hoàng liên 8 Đan sâm 21 Bán hạ 12 Cương tàm 12

Bài 2: ung thư họng đã thuộc vào giai đoạn cuối, đã xuất hiện di căn hạch ở cổ, Tiếng nói hoàn toàn mất, tinh thần uất ức toàn thân mệt mỏi rã rời, đầu váng, hoa mắt, mặt xanh, vàng bủng, hai má đỏ gay lên, ho ngắn hơi, nôn ra đờm đặc trắng vàng, hạch ở hai bên cổ chất cứng, không di động, ấn vào thây đau nhiều. Khe hở giữa sườn biến thành rộng ra, giới hạn tim hơi nhỏ, khô và có tiếng kêu, có tính yếu ớt rời rạc. Chất lưỡi đỏ thẫm, rêu lưỡi trắng bệch và nhẫy, mạch hoạt sác.

Chứng thuộc phế trung đàm nhiệt tàng trữ bốc lên, lấp đầy đường khí, phổi mất hoạt động bình thường, yết hầu bị nóng xông lên mà sinh ra bệnh.

Điều trị lấy trước hết là thanh phế tiết nhiệt, công hạ, tồn âm, dẫn hoả quynguyên, tiếp theo đó thì dưỡng âm sinh tâm, kiện tỳ nhuận phế.

Bạch hoa xà 60 Sơn đậu căn 30 Hoàng cầm 30
Sinh địa 30 Liên kiều 30 Bắc sa sâm 30 30 Sinh xuyên quân 30
Huyền sâm 21 Thiên hoa 25 Nhị hoa 25 Bạch truật 9
Chi tử 12 Cát cánh 15 Côn bố 15 Hải tảo 15
Huyền minh phấn 15 Nhục quế 3 Hạch đào 60

Bài 3:

Triệu chứng: Kiểm tra bằng nội soi gián tiếp và soi họng trực tiếp phát hiện mặt cổ họng có khối u, hình giống như hoa cải, chất cứng và giòn, đụng vào dễ chảy máu, vì khối u tương đối to, chưa có thể để lộ ra thành đới. Hạch ở trước khí quản chưa thấy sưng to, dinh dưỡng của người bệnh tương đối kém, gầy yếu

Hạ khô thảo 15 Sơn từ cô 15 Thất diệp nhất chi hoa 15
Uy linh tiên 15 Kê nội kim 15 Thái tử sâm 15 Miêu trảo thảo 25
Mẫu lệ 30 Sơn tra 10 Thần khúc 10 Mạch nha 10

Bài 4: Chủ trị ung thư loại thận hư nội nhiệt, thấp độc uất kết

Lonh quỳ 30 Xà môi 30 Bạch anh 30
Thất diệp nhất chi hoa 30 Sơn đậu căn 20 Khai kim toả 15 Cẩm đăng lung 10
Bồ công anh 30 Bán chi liên 20 Huyền sâm 20 Sinh địa 10
Ngưu bàng 10

Bài 5: Chủ trị ung thư họng loại phong nhiệt trở trệ

Huyền sâm 12 Thiên đông 15 Mạch đông 15
Sơn đậu căn 12 Mã bột 10 Cương tàm 12 Phòng phong 15
Ngân hoa 15 Bán chi liên 30 Bạch hoa xà 30

Bài 6: Chủ trị ung thư họng loại khí huyết ứ trệ thời kỳ giữa và thời kỳ cuối

Huyền sâm 12 Bối mẫu 12 Mã bột 10
Nga truật 15 Giáp châu 15 Băng sa 6 Nao xa 3
Tảo hưu 24 Toàn hạt 3 Ngô công 2 Bán liên chi 30
Bạch hoa xà 30

Bài 7: Chủ trị loại ung thư họng cả khí và âm đều thiếu hụt (thời kỳ cuối)

Huyền sâm 12 Thiên đông 15 Ngọc trúc 18
Nga truật 15 Giáp châu 15 Hoàng kỳ 30 Bán chi liên 30
Bạch hoa xà 30 Mạch môn 15

Một số bài thuốc bí truyền trị ung thư họng

1. Ba đậu 2 hạt bỏ đầu, nghiền thành bột, thịt táo tàu 3 quả, hành 2 cây, tất cả đem giã nát như vữa, lê to 1 quả

Ngũ độc đản: Ngô công 2 con, toàn hạt, tằm nghệ, giá trùng 30g, lần lượt dùng nồi sành mới rang khô nghiền vụn, trộn đều chia thành 4 gói

Bổ ở chỗ ranh giới giữa ¼ và ¾ của quả lê, ở phần ¾ khoét rỗng giữa, sau khi đã nhét thuốc giãnát vào đó lấy ¼ còn lại đạy vào, cho vào trong cái bát để đun cách thuỷ, xong đem lê ăn và uống nước nó chảy ra bát, còn bỏ bã thuốc đi. Dùng ngũ độc đản tức bột thuốc bỏ vào trong một quả trứng gà đem khuấy đều, dùng vữa bột thịt kín miệng lại, để vào trong bát, chưng cách thuỷ cho chín để ăn, sớm tối, mỗi bữa ăn một quả trứng như vậy.

2. Cúc bành kỳ 60g, mã bột 3g, xạ can, sơn đậu căn, quải kim đăng, mỗi thứ 9g, mọc hồ điệp, kha tử, cát cánh mỗi thứ 6g, sinh cam thảo 5g, sắc lấy nước uống ngày 1 thang

3. Lão nguyệt thạch 30g, ô mai nhục 15g, cát cánh 15g, hải phù thạch 15g, đảm tinh 23g, xích luyện xà phấn 30, bạc hà 15, mạch nha 120g. Tất cả luyện thành viên, mỗi viên nặng 3g, ngậm ở miệng cho tan rồi nuốt, mỗi ngày 3-4 lần.

4. Đan sâm, bối mẫu, mỗi thứ 21g, cấp tính tử, xà môi, sơn đậu căn, hạ khô thảo, côn bố, mỗi thư 15g, ngô công 1 con, bán chi liên 31g, xạ can, cương tàm, mỗi thứ 10g, uy linh tiên 12. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang