Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Rối loạn chức năng phóng noãn

Chế độ ăn uống kiêng kị tốt cho bệnh vô sinh

Bài thuốc gia truyền 15 đời chữa bệnh vô sinh hiệu quả

Rối loạn phóng loãn

Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Vậy nang noãn được cấu tạo như thế nào? Và thế nào là rối loạn phóng noãn?

Cấu trúc của nang noãn gồm có 8 phần.

Tế bào vỏ ngoài

Tế bào vỏ trong

Hệ thống lưới mao mạch

Màng đáy

Tế bào hạt

Khoang chứa dịch nang

Noãn không phát triển

Tế bào hạt bao quanh noãn

Sự phát triển của nang noãn qua 6 giai đoạn

Giai đoan 1: Sự chiêu mộ các nang noãn: mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.

Giai đoạn 2: Sự chọn lọc nang noãn: trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 - 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

Giai đoạn 3: Sự rụng trứng: nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34-38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

Giai đoạn 4: Sự thoái hóa của noãn

Giai đoạn 5: Cùng với sự phát triển của nang noãn thì sự phát triển của noãn với sự truởng thành của nhân và tế bào chất là yếu tố quyết định cho sự thụ thai.

Bình thường buồng trứng người phụ nữ có một nang phát triển đến một kích thước nhất định thì xảy ra hiện tượng rụng trứng (phóng noãn). Khi buồng trứng đều đặn phóng noãn hàng tháng, nội tiết do buồng trứng tiết ra tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Rối loạn phóng noãn hay chính là rối loạn rụng trứng. Rối loạn phóng noãn là hiện tượng trứng không rụng, hoặc trứng không phát triển đúng cách dẫn tới hiện tượng trứng không rụng được.

Nguyên nhân rối loạn phóng noãn

Do rối loạn nội tiết tố nữ dẫn tới cơ thể không thể sản xuất nội tiết đủ hoặc đúng với nhu cầu của cơ thể.

Do chu kỳ buồng trứng phức tạp dẫn đến những thay đổi ở buồng trứng có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt, cản trở quá trình phóng noãn.

Do rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt u buồng trứng, bóc u buồng trứng, hoặc đã trải qua hóa trị, xạ trị ung thư.

Triệu chứng rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn không có biểu hiện triệu chứng đặc hiệu, thường được phát hiện thông qua siêu âm noãn. Tuy nhiên trường hợp rối loạn phóng noãn thường có một số biểu hiện như: rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, ham muốn tình dục có thể mất hẳn, béo phì, rậm lông,...

Tây y điều trị rối loạn phóng noãn:

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có hướng điều trị thích hợp. Nếu rối loạn phóng noãn do nội tiết sẽ được chỉ định dùng thuốc giúp cân bằng nội tiết. Đa số các trường hợp rối loạn phóng noãn được chỉ định kích trứng sau đó bơm IUI hoặc lấy trứng để làm thụ tinh ống nghiệm.

Đông y điều trị rối loạn phóng noãn.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn chia thành từng thể bệnh để điều trị. Bài thuốc tham khảo.

Rối loạn phóng noãn do can thận hư:

Kinh kéo dài, lâu ngày không có kinh. Do đó cần tư bổ can thận, dưỡng huyết điều kinh.

Bài thuốc: Ích mẫu 12, thỏ ty tử 12, cam thảo 4, thục địa 6, sơn thù 6, hoài sơn 16, hà thủ ô 16, quy đầu 16, đỗ trọng 10, kỷ tử 12, Cẩu tích 12, bạch linh 12, ngưu tất 16, hương phụ 10.

Rối loạn phóng noãn do đàm thấp thường gặp ở những trường hợp người béo, nhiều lông, sắc kinh nhạt, lưỡi bệu, rêu trắng.

Bài thuốc: xuyên khung 30, bán hạ 40, hương phụ 40, thần khúc 20, trần bì 20, bạch linh 20.

Một số bệnh nhân điều trị rối loạn phóng noãn tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Nguyễn Thị Thúy Vân 1987. Địa chỉ: Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Chị Vân lấy chồng 2 năm mà chưa có em bé. Vợ chồng chị đi kiểm tra bác sĩ kết luận chồng chị bình thường còn chị buồng trứng đa nang, kèm theo rối loạn phóng noãn. Kinh nguyệt của chị có lúc 20 ngày đã có, có lúc 60 ngày mới có. Lượng máu kinh khi ra ít khi nhiều.chuẩn bị có kinh thường hay đau đầu, nôn ói 1 ngày là khỏe lại bình thường. Xét nghiệm nội tiết KL: bình thường. cụ thể: FSH 3,91 IU/L, LH 5,78 IU/L, E2 55 pg/ml, Prolactin 416,05 mU/L. Đã kích trứng 2 lần nhưng không thành công. Chị Vân được bạn giới thiệu và có tới phòng khám Đông y Ngyễn Hữu Toàn lấy thuốc điều trị. Chị điều trị liên tiếp 120 thang thuốc tại phòng khám thì có bầu.

Phạm Thị Quyên 1986. Địa chỉ: Xóm 1 Quang Lịch, Kiến Xương, Thái Bình

“Em là Quyên, ở Thái Bình ạ. Em gọi điện để cảm ơn phòng khám ạ. Năm ngoái em có uống thuốc điều trị hiếm muộn tại phòng khám. Em mới sinh cháu được 2 tháng. Em cảm ơn phòng khám rất nhiều. Lúc có bầu em không thông báo với phòng khám vì người nhà em không cho, sợ nói trước bước không qua, đợi khi nào mẹ tròn con vuông rồi mới gọi điện cảm ơn phòng khám. Một lần nữa em cảm ơn phòng khám”

Bệnh án: Chị Quyên lập gia đình 2 năm, 2 vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai nào mà mãi chưa có em bé. Vợ chồng chị có đi kiểm tra, bác sĩ kết luận : Chồng chị tinh trùng bình thường. Còn chị buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, kinh nguyệt không đều, 1 tháng có khi có 2 lần, có khi 2, 3 tháng mới có kinh một lần, kinh ít nhưng lại kéo dài nhiều ngày. Thường hay bị táo bón. Ăn uống bình thường. Vợ chồng chị có biết đến phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn điều trị hiếm muộn rất hiệu quả nên chị có đến bắt mạch trực tiếp và lấy thuốc về điều trị. Chị bắt đầu uống thuốc từ ngày 25/3/2014 đến tháng 8/2014 thì dừng thuốc. Tổng cộng chị điều trị 120 thang thuốc + 6 hộp thuốc vô sinh hoàn thì dừng thuốc. Phòng khám có liên lạc với chị nhiều lần nhưng không được.

Tháng 7 năm 2015 chị có liên lạc với phòng khám và thông báo đã sinh chau trai nặng 3.8 kg, cháu đã được 2 tháng và gửi lời cảm ơn chân thành tới Lương y Nguyễn Hữu Toàn và các thầy thuốc của phòng khám.

Xem thêm : Thần y mang hạnh phúc tới cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang