Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

NHƯỢC CƠ

Chế độ ăn uống tốt cho bệnh nhược cơ

Nhược cơ không còn là nỗi lo ...

Đại cương:

Nhược cơ là một rối loạn mạn tính đặc trưng bởi sự yếu và suy nhược nhanh chóng của của các cơ tự chủ (điều khiển theo ý muốn) trong cơ thể. Đó là hậu quả của một tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

Sự yếu nhược cơ cải thiện khi nghỉ ngơi. Trong những trường hợp trung bình và nặng, nhược cơ làm bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trở ngại khi nói năng, nhai, nuốt, thở khó và yếu chân tay.

Bệnh này hiếm gặp, nhưng có thể ảnh hưởng đến cảtrẻ con lẫn người lớn. Thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ dưới 40 tuổi hoặc nam trên 60 tuổi. Việc chữa trị chủ yếu là làm giảm hoặc mất triệu chứng.

Triệu chứng

Bệnh nhược cơ có thể ảnh hưởng lên bất kỳ cơ vân(cơ tự chủ, như cơ mi mắt, cơ tay, chân,…) nào trên cơ thể bạn. Thường gặp nhất là một số nhóm cơ sau: nhóm cơ ở mặt, cơ mắt, cánh tay và cẳng chân, các cơ nhai, nuốt và thở. Triệu chứng có thể gồm:

 • Yếu cơ mặt, thường thấy là sụp mí mắt.

 • Song thị.

 • Khó thở, khó nói, nhai và nuốt khó.

 • Yếu cơ chân tay.

 • Suy nhược cơ tăng lên khi hoạt động cơ nhiều.

 • Hoạt động cơ càng lặp đi lặp lại thì sự nhược cơ càng tăng lên. Trong bệnh nhược cơ, có những ngày trương lực cơ tăng lên rất tốt xen kẽ những ngày rất yếu. Đôi khi bệnh tự thuyên giảm nhưng khá lâu, sau nhiều tháng. Một số hiếm trường hơp nhược cơ quá nặng gây khó nuốt, khó thở nặng cần phải nhập viện cấp cứu.

  Điều trị:

  Hiện tây y chưa có thuốc nào điều trị dứt điểm, thườngdùng Corticosteroid, tuy nhiên dùng thuốc này lâu dài gây ra nhiều tác dụng phụ nặng như loãng xương, tăng trọng lượng, đái tháo đường, tăng nguy cơ nhiễm trùng và tái phân phối mỡ cơ thể (thường gặp Hội chứng Cushing).

  Theo lý luận của đông y thì Tỳ chủ sinh ra cơ nhục, tỳ hư yếu thì cơ bắp yếu và teo nhẽo, nên đông y chủ yếu dùng biện pháp bổ tỳ sinh cơ nhục

  Bài thuốc: Bổ trung ích khí

  Bổ trung ích khí Đẳng sâm 16 Hoàng kỳ 20 Chích thảo 4
  Thăng ma 6 Qui đầu 12 Sài hồ 8 Bạch truật 12
  Trần Bì 6

  Nếu tỳ âm hư, miệng khô, lưỡi đỏ ít rêu gia Sa sâm, mạch môn để bổ tỳ âm


  Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

  Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


  Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
  Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
  . Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
  Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang