Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

CO GIẬT

Tư vấn sức khoẻ chữa bệnh co giật

Đại cương:

Co giật là nói về cơ năng của hệ thống thần kinh trung ương tạm thời bị rối loạn, xuất hiện những chứng trạng đột nhiên mất ý thức 1 thời gian ngắn đồng thời gân cơ cục bộ hoặc toàn thân bị co rút (giật).

Có thể phân biệt 2 loại: Co giật kèm sốt cao (phát nhiệt kinh quyết) và co giật không có sốt (vô nhiệt kinh quyết).

YHCT xếp bệnh này vào loại Kinh Phong, Ngoại Cảm Nhiệt Bệnh, Phá Thương Phong.

Thường gặp nơi trẻ nhỏ, do sốt cao gây ra.

Nguyên nhân gây co giật

1. Sốt cao co giật: do sốt cao hoặc thần kinh trung ương bị nhiễm khuẩn (như trong các bệnh màng não viêm, não viêm... ), bệnh lỵ trực trùng, sưng phổi do ngộ độc, uốn ván (phá thương phong ).

2. Co giật không sốt: thường do các bệnh không cảm nhiễm của hệ thần kinh trung ương như xuất huyết não, chấn thương não, thần kinh rối loạn, kinh phong...

Đối với trẻ nhỏ, thường là do cơ thể các em còn non yếu, khí huyết chưa thịnh, thần trí chưa vững, dễ cảm nhiễm lục dâm, hóa nhiệt nhanh, sinh ra phong. Phong nhiệt nung nấu tân dịch hóa thành đờm, đờm nhiệt làm tắc thanh khiếu gây ra kinh phong ; hoặc do ăn uống không điều độ, nhiệt đờm tích lại cũng gây ra kinh phong .

Triệu chứng

Bệnh phát 1 cách đột ngột, mất ý thức 1 thời gian ngắn, chân tay co giật, 2 mắt trợn ngược hoặc lác sang 1 bên, răng cắn chặt, góc miệng rung giật, miệng sùi bọt trắng, toàn thân co giật từng cơn hoặc liên tục, thở gấp, đại tiện bí hoặc tiêu tiểu không biết, đồng tử co hoặc giãn, mạch Phù Sác hoặc Huyền Khẩn.

Nếu lên cơn nặng, có thể làm trở ngại cơ năng hô hấp và tuần hoàn như thở gấp, môi miệng xanh tím, có thể nghẹt thở mà chết.

Điều trị co giật thường dùng các bài thuốc sau

Thương hàn luận

Quế chi gia thược dược thang Quế chi 9 Chích cam thảo 6 Đại táo 4q
Thược dược 18 Sinh khương 9

Cách dùng. Sắc uống ngày 1 thang

Thương hàn luận

Thược dược cam thảo thang Bạch thược 2 Chích cam thảo 12

Cách dùng. Sắc uống ngày 1 thang

Công dụng.toan cam hóa âm, hoãn cấp chỉ thống.

Ôn bệnh điều biện

Tam giáp phục mạch thang Chích cam thảo 18 Sinh bạch thược 18 A giao 9
Sinh miết giáp 24 Ma nhân 9 Can địa hoàng 18 Mạch đông 15
Sinh mẫu lệ 15 Sinh qui bản 30

Cách dùng. Sắc uống ngày 1 thang

Công dụng. tư âm phục mạch, tiềm dương tức phong.

Tham khảo thêm về triệu chứng co giật và cách xử trí

Cách sơ cứu người bị co giật, động kinh

Co giật, động kinh đang trở thành nổi ám ảnh rất lớn của không những người lớn tuổi mà còn của cả những người ở độ tuổi trẻ hơn.

Xử trí khi trẻ co giật động kinh
Đặt bé nằm ở nơi rộng rãi, đầu hơi nghiêng sang một bên, nới lỏng quần áo, tránh va đập cơ thể vào vật cứng. Không giữ trẻ chặt để kiềm chế cơn co giật. Đánh gió hay vắt chanh vào miệng bé có thể khiến động kinh nặng hơn.

Chăm sóc trẻ bị sốt co giật tại nhà

Lau người bé bằng nước ấm thay vì nước lạnh hay nước đá. Không được tìm cách dừng cơn co giật bằng các biện pháp như nặn chanh vào miệng hay đắp chăn cho trẻ.

Xử trí cấp cứu trẻ bị co giật tại nhà

Co giật là một cấp cứu thần kinh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, trong khi co giật trẻ sẽ bị thiếu ôxy não nên có thể gây tử vong ngay lập tức hoặc để lại di chứng phát triển tinh thần vận động nếu cơn co giật kéo dài.

Sơ cứu trẻ sốt cao co giật theo cổ phương

Sốt cao co giật ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau, phần lớn do biểu hiện phản ứng nhiễm khuẩn của cơ thể mà gây ra như: viêm họng, viêm não, viêm màng não, viêm phổi…

Dùng thuốc chống co giật do sốt cần lưu ý gì?

Sốt cao co giật là một bệnh hay gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi (chủ yếu ở lứa tuổi từ 12 – 18 tháng), khi có đợt sốt cao, chiếm tỷ lệ khoảng 5%.

Trẻ bị co giật do rối loạn tâm trí

Cậu con trai 12 tuổi của chị Hương (Tuyên Quang) không sốt nhưng co giật, bác sĩ xác định bé bị rối loạn tâm trí.

Những điều cần nhớ khi gặp người bị co giật

Việc chứng kiến một người bị lên cơn co giật có thể khiến bạn cực kỳ hoảng sợ và ai trong tình huống này cũng đều phải làm gì đó để giúp người bệnh. Dưới đây là những điều thiết yếu nhất cần ghi nhớ nếu gặp trường hợp này.

Sốt cao co giật ở trẻ em và cách xử trí

Hiện tượng co giật ở trẻ rất có hại cho cơ thể và bộ não do thiếu ôxy não, nhất là nếu cơn co giật kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần.

Cơn co giật - Có phải biểu hiện của bệnh động kinh?

Bệnh động kinh không còn là một căn bệnh quá xa lạ ở thời đại ngày nay. Nhìn đứa trẻ bị mắc bệnh động kinh khi lên cơn co giật, Chúng ta không khỏi xót xa. Để có thể tránh cho trẻ mắc căn bệnh quái ác này, Chúng ta hãy tìm hiểu về nó.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang