Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh nhân ung thư ở nam giới. Tỷ lệ này sẽ không tăng nữa ở nam giới, nhưng ở nữ giới thì tỉ lệ này ngày càng tăng có thể chiếm tỉ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ giới tại các nước công nghiệp hóa trong những năm đầu thập kỉ 90 do phong trào hút thuốc ở nữ giới gia tăng.

Theo ghi nhận ung thư Hà Nội, ung thư phổi chiếm 20%, đứng đầu trong hàng trăm loại ung thư.

Mô tả cấu trúc phổi

Cơ thể có 2 lá phổi ở trong lồng ngực. Lồng ngực được tạo bởi xương ức, các xương sườn và cơ hoành ngăn cách ngực và các tạng trong ổ bụng. Khi hít vào, không khí vào phổi qua khí quản. Khí quản phân chia làm 2 đường chính gọi là phế quản, mỗi phế quản đi vào một phổi. Phế quản tiếp tục phân chia những nhánh nhỏ thành một hệ thống rộng lớn bao gồm những tiểu phế quản. Sự phân chia của phế quản đi kèm với hệ mạch máu, cuối cùng là những túi nhỏ (phế nang) được phân bố khắp phổi. Tổng diện tích các phế nang tương đương với diện tích của một sân tennit 200m2.

Chức năng của phổi

Phổi hấp thu ôxy từ không khí và ôxy được sử dụng ở các tế bào của cơ thể. Trong phế nang, ôxy của khí hít vào được hấp thu vào máu và khí cacbonic được thải từ máu vào không khí. Khí thở ra mang cacbonic thải ra ngoài cơ thể.

Ung thư phổi là gì?

Giống như các bệnh ung thư, ung thư phổi bắt đầu khi một hoặc nhiều tế bào phân chia một cách không kiểm soát được. Sau khoảng 20 lần phân chia như vậy hình thành một khối tế bào nhỏ đường kính khoảng 1cm. Nếu các tế bào này tiếp tục nhân lên thì khối này tiếp tục gia tăng về kích thước.

Ở một số giai đoạn của quá trình này, những tế bào có thể rời khỏi khối u ban đầu và lưu hành đến các phần khác của cơ thể và phát triển thành những khối u mới.

Những khối u ở phổi có thể gây chảy máu, làm tắc nghẽn đường hô hấp, gây ho, khó thở hay nhiễm khuẩn. Khối u có thể phát triển ra thành ngực gây đau. Tuy nhiên, đôi khi ung thư phổi có thể phát triển to và bệnh nhân không có triệu chứng.

Các triệu chứng

Triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Thở ngắn, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư phổi. Một thời gian sau bệnh nhân có thể gầy sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè và tràn dịch màng phổi.

Cần chú ý rằng có khoảng 13% bệnh nhân không biểu hiện bất cứ một triệu chứng nào như trên khi khối u của họ bị phát hiện.

Chẩn đoán

Có nhiều kĩ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi và xác định loại ung thư và đề ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư phổi thường được phát hiện đầu tiên bằng Xquang lồng ngực. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có thể xác định chính xác hơn vị trí của khối u, kích thước và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa. Có thể chẩn đoán bằng cách lấy một mảnh nhỏ (sinh thiết) ở vùng khác thường của phổi.

Phương pháp sinh thiết thông thường nhất là dùng ống nội soi phế quản, là một ống nhỏ, mềm, dẻo đưa qua mũi hay miệng sau khi đã gây tê, đi qua khí quản vào phổi. Phương pháp này được sử dụng trên 80% bệnh nhân và 2/3 có kết quả sinh thiết dương tính. Xét nghiệm đờm tìm tế bào ung thư chỉ có 1/3 số ca có kết quả dương tính. Nếu khối u ở rìa phổi hay ở xa phế quản thì nội soi phế quản hay xét nghiệm đờm có thể không phát hiện được.

Phương pháp chẩn đoán tiếp theo

Dùng một kim nhỏ xuyên qua thành ngực vào vùng bất thường sau khi đã gây tê tại chỗ. Phương pháp này chẩn đoán được trên 90% bệnh nhân. Đôi khi cần thiết phải tiến hành sinh thiết thêm nếu các phương pháp trên không thành công.Những mẫu sinh thiết lấy được, được nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang