Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Trà thảo dược an thần trị chứng mất ngủ

Nếu không may lâm vào tình trạng mất ngủ, ngay cả khi đã dùng khá nhiều chủng loại thuốc an thần của y học hiện đại mà hiệu quả còn hạn chế, bạn nên mạnh dạn lựa chọn, chế biến và sử dụng một số loại trà dược an thần của y học cổ truyền.

Chắc hẳn bạn cũng đã biết đến một vài loại thông dụng như trà tâm sen, trà lá vông, trà lạc tiên… nhưng đông y còn có thể cung cấp cho bạn nhiều công thức khác, vừa hiệu quả lại đơn giản, dễ chế, dễ dùng và cũng rất rẻ tiền.

- Công thức 1: Toan táo nhân sao thơm, mỗi ngày sau bữa cơm tối lấy chừng 15 – 30g hãm với nước sôi trong bình kín, khoảng 15 – 20 phút thì dùng được, uống thay trà. Có thể hoà thêm một chút đường trắng cho dễ uống. Công dụng: định tâm an thần, bổ can liễm hãn, thường dùng cho những người bị mất ngủ mà thể chất suy nhược, hay vã mồ hôi, trong lòng có cảm giác bồn chồn không yên, hồi hộp trống ngực, giấc ngủ không sâu, mê mộng nhiều.

- Công thức 2: Nấm linh chi thái nhỏ, nghiền vụn, mỗi ngày dùng 3g, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : Bổ hư an thần, chỉ khái bình suyễn, thường dùng cho những người bị mất ngủ có kèm theo cao huyết áp, bệnh tim, bệnh gan, ho hen, thể chất hư nhược.

- Công thức 3: Tâm sen 2g, cam thảo sống 3g, hai thứ sấy khô tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, chừng 15 – 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh tâm trừ phiền, an thần, thường dùng cho những người bị mất ngủ có kèm theo tình trạng trong ngực và lòng bàn tay, bàn chân có cảm giác nóng như lửa đốt, miệng khô họng khát, niêm mạc miệng viêm loét, tinh thần buồn phiền bất an. Có thể mỗi ngày dùng 2 lần như trên.

- Công thức 4: Cành và lá lạc tươi rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày lấy 30g sắc với 400 ml nước, cô còn một nửa, chế thêm một chút đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Trấn tĩnh an thần, thường dùng cho những người bị mất ngủ có kèm theo đau đầu, chóng mặt, hay mê mộng, dễ cáu giận, trong lòng bồn chồn không yên, có thể có cao huyết áp.

- Công thức 5: Đăng tâm thảo 5g, lá tre tươi 30g. Hai thứ cho vào bình kín, hãm với nước sôi, chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh tâm giáng hỏa, trừ phiền lợi niệu, an thần, thường dùng cho những người bị mất ngủ do mắc các bệnh có sốt cao khiến cho tâm âm bất túc, môi khô miệng khát, tâm thần bất định, mê sảng, bồn chồn không yên, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…

- Công thức 6: Phục thần 100g, táo nhân 100g. Hai vị thuốc tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 50g cùng với bột chu sa 1g (gói trong túi vải) hãm với nước sôi trong bình kín, chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: định tâm an thần, định kinh, thường dùng cho những người bị mất ngủ do tâm khí bất túc, tim đập nhanh, dễ hồi hộp, trí nhớ giảm sút.

- Công thức 7: Long xỉ 90g, thạch xương bồ 30g. Hai vị tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 20g cho vào túi vải, hãm với nước sôi trong bình kín, chừng 20 – 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: định tâm an thần, trấn kinh khai khiếu, thường dùng cho những người bị mất ngủ kèm theo trạng thái tâm thần bất an, hay hồi hộp, có thể có cơn co giật như động kinh.

- Công thức 8: Ngũ vị tử, kỉ tử và toan táo nhân, lượng bằng nhau. Tất cả sấy khô, tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với nước sôi trong bình kín, chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: định tâm an thần, kiện não ích trí, thường dùng cho những người bị mất ngủ sau khi mắc bệnh, đầu choáng mắt hoa, trí nhớ suy giảm, giấc ngủ không sâu, nhiều mộng mị.

- Công thức 9: Tang thầm (quả dâu chín) và mật ong lượng vừa đủ, mỗi ngày lấy 60g tang thầm và 20g mật ong hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Bổ can ích thận, tức phong an thần, thường dùng cho những người bị mất ngủ có kèm theo thiếu máu, râu tóc sớm bạc, đầu choáng mắt hoa, trí nhớ giảm sút, đại tiện táo kết…

- Công thức 10: Đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, hạt sen 20g, đại táo 7 quả, đường phèn vừa đủ. Tất cả các vị sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm đường phèn, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Giao thông tâm thận, an thần, dùng cho người bị mất ngủ kèm theo tình trạng vã mồ hôi nhiều, tinh thần mỏi mệt, trí nhớ giảm sút…

- Công thức 11: Hợp hoan hoa 6g, đường trắng vừa đủ. Hợp hoan hoa rửa sạch, cho vào ấm hãm với nước sôi, chừng 20 phút thì dùng được, chế thêm đường trắng, uống trong ngày thay trà. Công dụng: Dưỡng tâm kiện tì, giải uất lí khí, an thần, dùng cho người bị mất ngủ có kèm theo đau đầu, tức ngực sườn, tinh thần buồn bực khó chịu, dễ cáu giận…

(theo người cao tuổi)

Xem tiếp >>

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang