Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Sơ cứu khi bị bỏng

Do bất cẩn nên khi bế con xuống xe máy, tôi đã để chân cháu chạm vào ống bô nóng. Nghe mọi người mách tôi vội lấy kem đánh răng bôi cho cháu. Sau đó vết bỏng bị nhiễm khuẩn và để lại sẹo xấu ở cẳng chân. Xin hỏi, bôi mỡ trăn hoặc dầu cá có tốt không? Khi bị bỏng nên xử lý như thế nào?

Nguyễn Thanh Thảo(Hà Nam)

Bỏng bô là dạng bỏng nhiệt, có thể gặp trường hợp nặng do vùng bỏng rộng, sâu. Đối với bỏng nhiệt hay bỏng nước thì điều đầu tiên cần làm không phải là chữa cho khỏi bỏng mà là giảm mứcđộ nặng của vết bỏng bằng cách ngâm vết bỏng vào nước lạnh sạch hoặc xả dưới vòi nước khoảng 15 phút liên tục. Bạn cũng có thể dùng đá lạnh chườm vết bỏng cho con nhưng không nên để đá lạnh tiếp xúc trực tiếpvì dễ gây bỏng lạnh mànên bọc vào khăn mỏng rồi mới chườm. Tuyệt đối không được sử dụng các loại kem đánh răng, nước mắm... bôi lên vết bỏng vì nếu dùng không đúng cách rất dễ làm cho vết bỏng nặng thêm hoặc bị nhiễm khuẩn, đặc biệt các vết bỏng bị trợt da. Trong kem đánh răng có chứa chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết thương bỏng sẽ làm tăng đau đớn. Mỡ trăn và dầu cá đều có thể được dùng vào điều trị bỏng nhưng không phải dùng trong sơ cứu. Chất vitamin A trong dầu cá và mỡ trăn giúp kích thích tái tạo biểu mô nên được dùng nhiều trong điều trị bỏng sâu, thường vào tuần lễ thứba sau bỏng. Đấy là chưa kể mỡ trăn tích trữ trong nhà thường đã để một thời gian dài hầu hết đều bị nhiễm vi sinh còn dầu cá tanh rất hấp dẫn ruồi nếu bôi lên tổn thương sẽ gây nhiễm khuẩn. Sau khi sơ cứu, nếu thấy vết bỏng gây tổn thương rộng, sâu thì cần đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên ngành bỏng đểđược hướng dẫn điều trị. Tránh tự ý bôi thuốc vì dễ dẫn đến nhiễm khuẩn tại chỗ và những hậu quả nặng nề sau này.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang