Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Rụng tóc mối lo không của riêng ai

Rụng tóc không chỉ xảy ra ở tuổi già mà đang là nỗi lo của nhiều bạn trẻ. Cứ 3 người thì 1 người rụng tóc ở độ 30-35 tuổi và cứ 3 người thì có 2 người rụng tóc sau 50 tuổi.

48% người trọc đầu cho rằng những người có tóc dễ chiếm được cảm tình của xã hội hơn, 1/3 trong số họ cho rằng người khác thấy họ già hơn, 16% cảm thấy sẽ tự tin hơn khi có tóc. Đặc biệt đối với nam giới, mái tóc là biểu hiện của nam tính và sức mạnh.

Nguyên nhân của rụng tóc

Sự tác động qua lại một cách ổn định giữa giữa tế bào thần kinh và các tế bào da vì các tế bào biểu bì và chân biểu bì sản xuất ra các trung gian thần kinh, chính các trung gian thần kinh này ảnh hưởng đến việc đổi mới các tế bào. Vì vậy, người ta có thể rụng tóc sau một chấn thương tâm lý, căn bệnh trầm cảm có thể dẫn đến rụng tóc. Trong trường hợp đó, bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa bệnh ngoài da.

Nếu rụng tóc kèm theo chấn thương tâm lý phải tiến hành liệu pháp tâm lý. Khi hiện tượng này có liên quan đến hoocmon nam thì 90% là do di truyền. Đây là sự bất khả kháng.

Ngoài ra, rụng tóc còn do nhiều yếu tố khách quan như làm việc quá sức, bị chấn thương, mất cân đối về hoocmon, do uống một loại thuốc hoặc do một loại bệnh viêm nhiễm nào đó. Các nhân tố gia tăng hoặc là nguồn gốc gây rụng tóc tạm thời bao gồm biến đổi về hoocmon (tuổi dậy thì, thời kỳ mang thai, mãn kinh), việc dùng một số thuốc (điều trị bằng corticoit, uống thuốc tránh thai, thuốc chống ung thư…), tình trạng tóc bị co kéo lâu ngày (búi tóc, bện tóc, cặp tóc…).

Mỗi khi bạn sợ, tóc sẽ dựng đứng lên, còn stress lại làm tóc rụng nhiều. Stress làm hoocmon nam sản sinh ra nhiều kéo theo rụng tóc và rụng tóc lại càng gây ra stress. Đây là một vòng luẩn quẩn. Nếu tìm tới gốc sự việc thấy stress bắt nguồn từ màng gàu ở đầu hay chứng ngứa ngáy, sự ô nhiễm…

Gen chịu trách nhiệm về hói đầu có mặt trong nhiễm sắc thể X. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X với một nhiễm sắc thể X khác mang một phiên bản của gene bình thường. Trong trường hợp như vậy, phụ nữ sẽ không bị hói đầu.

Nói chung, phụ nữ và nam giới đều có thể bị rụng tóc do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân như stress, nhiễm trùng, bệnh tật… Còn hói đầu vĩnh viễn thường xảy ra ở nam giới, thường là do di truyền.

Thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc

Thực phẩm góp phần quan trọng trong việc phòng chống chứng rụng tóc. Nên ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều vitamin thuộc nhóm B (B2, B5, B6 và B8) bằng cách ăn thịt, nấm, trứng, sữa, gan, ngũ cốc, sôcôla, lạc… kèm các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, E.

Nên kết hợp chế độ ăn uống và dược phẩm để tác động đến sự phát triển của tóc. Các nguyên tố vi lượng như lưu huỳnh, đồng cũng cần cho việc nuôi dưỡng tóc, ngoài ra cần phải dùng loại dầu gội đầu thích hợp với tóc. Nên dùng thuốc dưỡng tóc, xoa bóp nhẹ da đầu và nếu có điều kiện nên gặp các chuyên gia chăm sóc tóc.

Không nên buộc tóc quá chặt, chải tóc quá mạng tay, uốn tóc hay sấy tóc quá nhiều.

(Theo Tư vấn và Tiêu dùng)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang