Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Những thói quen xấu gây táo bón ở trẻ nhỏ

Chứng táo bón chiếm 3% số bệnh nhân thăm khám của bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, phần lớn trẻ bị táo bón đều do những sai lầm trong dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt.

Lười vận động là nguyên nhân thường gặp đối với trẻ bị táo bón. Xã hội càng phát triển, đời sống càng tất bật, nên thời gian dành cho thư giãn và vận động càng giảm đi. Cha mẹ không có thời gian đưa trẻ ra ngoài chơi, vận động mà chỉ để quanh quẩn trong nhà với các phương tiện giải trí ở dạng tĩnh tại (xem truyền hình, đọc sách, chơi điện tử, lên mạng...). Nhu động ruột cũng ỳ ra hơn trong lối sống thụ động như vậy, táo bón là tất yếu.

Chế độ ăn giàu đạm, thiếu chất xơ, cũng khiến trẻ bị bón. Với tâm lý muốn tẩm bổ cho con, nhiều bậc cha mẹ thường ưu tiên quá nhiều chất đạm (thịt, cá, tôm, cua...) trong khẩu phần ăn của trẻ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất đạm sẽ làm trẻ khó tiêu. Mà theo nguyên tắc, thức ăn sau khi đã tiêu hóa và hấp thu mới được thải ra ngoài, trẻ khó tiêu thì quá trình đào thải bị chậm đi, gây mất nước nên khiến phân khô cứng làm trẻ khó đi ngoài. Chưa kể lượng nitơ chuyển hóa từ đạm dư thừa thải qua nước tiểu sẽ kéo theo nhiều nước làm cho cơ thể mất nước thêm và gây táo bón trầm trọng hơn.

Một nghiên cứu về những thức ăn mà trẻ không thích, thì hàng đầu là rau, do đó cần phải cho trẻ tập ăn rau, trái cây nguyên miếng từ lúc nhỏ, để sau này trẻ dễ chấp nhận. Những trẻ được nuôi bằng thức ăn xay nhuyễn, ít tập ăn rau hay chỉ uống nước trái cây lúc nhỏ thì sau này rất dễ có nguy cơ không chịu ăn rau quả và thường xuyên bị táo bón.

Nhiều trẻ em ham chơi nên quên uống nước dẫn đến mất nước, lại có khi ham chơi nên nhịn luôn việc đi ngoài khi có nhu cầu. Tâm lý sợ hãi cũng khiến trẻ nhịn, đặc biệt, với những bé mới đi học, do chưa quen với việc ngồi bô tại trường hoặc sợ bị cô giáo la mắng. Đến khi về nhà thì phân đã quá to, quá rắn, trẻ cố rặn ra lại đau, chảy máu... nên sợ đi cầu và nín lại, cứ như vậy lại càng táo bón nặng nề hơn.

Do vậy, cha mẹ nên quan tâm để nhắc nhở hay ép trẻ uống nhiều nước cũng như tạo cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Tập cho trẻ có thói quen ngồi bô mỗi sáng là tốt nhất. Nhưng nếu buổi sáng quá bận rộn không có thời gian thì vẫn có thể đi cầu vào buổi tối, sau bữa ăn tối khoảng 30-60 phút, thời điểm này nhu động ruột tăng và trẻ dễ đi cầu hơn.

Có thể nói, táo bón ở trẻ em ít có nguyên nhân do bệnh lý, vì vậy, nếu cha mẹ hiểu và chịu khó xây dựng cho trẻ một lối sống lành mạnh từ dinh dưỡng đến vận động, thói quen trong sinh hoạt... thì sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị táo bón.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang