Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Nhiễm giun kim?

Con trai tôi 4 tuổi, gần đây cháu thường bứt rứt, ngủ không yên giấc và tôi thấy cháu hay cho tay ra sau để gãi hậu môn. Có phải cháu đã bị nhiễm giun kim?

Nguyễn Thị Châu(Thái Bình)

Khi bị nhiễm giun kim, người bệnh thường có triệu chứng ngứa hậu môn, ngứa hay xuất hiện vào buổi tối - giờ đi ngủ vì giun cái có tập tính đẻ trứng trong thời điểm này. Nhiệt độ của giường chiếu, chăn màn ấm áp sẽ kích thích giun cái bò ra hậu môn để đẻ trứng. Giun kim gâynhững tổn thương ở ruột làm cho người bệnh bị rối loạn tiêu hóa như chán ăn, trẻ em thường buồn nôn, đau bụng... Triệu chứng rối loạn thần kinh cũng được ghi nhận do giun kim đẻ trứng ở hậu môn gây ngứa làm cho trẻ mất ngủ, hay quấy khóc về đêm; nếu trẻ bị nhiễm nhiều giun có thể có các cơn co giật kiểu động kinh, chậm lớn, xanh xao, gầy còm... Ngoài ra giun kim còn gây tác hại đối với cơ quan sinh dục nữ do chúng thường bò ra các nếp nhăn ở vùng hậu môn để đẻ trứng và có thể bò sang bộ phận sinh dục nữ như âm hộ, âm đạo làm cho các bé gái (cả phụ nữ) bị ngứa ngáynên gãi làm bị xước, viêm tấy và nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm âm hộ, âm đạo, rối loạn kinh nguyệt... Một số trường hợp chúng có thể chui vào tử cung, buồng trứng gây viêm nhiễm ở đó. Nếu trẻ bị nhiễm giun kim lâu ngày mà không có biện pháp can thiệp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất (suy dinh dưỡng)... Biện pháp tẩy giun định kỳ hàng loạt cách nhau 4 tháng một lần bằng thuốc mebendazol hoặc albendazol liều duy nhất cũng cần được thực hiện tại các nhà trẻ, lớp mẫu giáo. Phòng bệnh giun kim bằng cách hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng, thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, không cho trẻ mút tay không mặc quần thủng đít, rửa sạch hậu môn bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh; quần áo ngủ, đồ lót phải thay giặt hằng ngày bằng xà phòng và phơi nắng... Các biện pháp vệ sinh cộng đồng cũng cần được chú ý như lau nền nhà, mặt ghế thường xuyên, tẩy rửa, khử khuẩn các dụng cụ sử dụng cho tập thể như thau, chậu, đồ chơi... Tổ chức rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, nhất là ở các nhà trẻ, lớp mẫu giáo.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang