Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Nấc - những điều cần biết

Nấc là những cơn co thắt đột ngột của cơ hoành và thường xuất hiện khi mức CO2trong máu xuống quá thấp. Nguyên nhân gây nấc có thể là các khí độc, khói thuốc, thức ăn hay thức uống cay, uống quá nhiều rượu bia hoặc do bạn uống nước lạnh khi đang ăn thức ăn nóng; cũng có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang ăn, uống quá nhiều hoặc quá nhanh.

Hầu hết, các cơn nấc đều xảy ra rất ngắn, chỉ trong một vài phút nhưng có khi lâu hơn. Nếu cơn nấc kéo dài trên 2 hay 3 giờ thì gọi là cơn nấc kéo dài hay cơn nấc dai dẳng. Những cơn nấc kéo dài hơn một tháng thường được gọi là cơn nấc khó điều trị. Cả hai loại nấc này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Người ta cho rằng, các cơn nấc daai dẳng và khó chữa xuất hiện do tình trạng mất xung điện ở dây thần kinh phế vị (dây thần kinh chạy từ thân não đến dạ dày và kiểm soát nhịp tim), do việc tiết acid trong dạ dày, do ruột và các cơ ở cổ họng. Ngoài ra, sự kích thích dây thần kinh hoành (dây thần kinh vận động ở cơ hoành giúp kiểm soát việc thở) cũng được coi là nguyên nhân gây nấc. Trên thực tế, người ta đã từng cắt dây thần kinh này để ngăn những cơn nấc không kiểm soát được.

Nấc cũng có thể cho biết bạn có vật lạ hay khối u ở tai hoặc bạn đang mắc bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Nấc kéo dài còn xuất hiện trước và sau những lần ngất xỉu do rối loạn nhịp tim. Hơn 1/3 số bệnh nhân điều trị ung thư bằng hóa chất cũng có những cơn nấc dai dẳng.

Các cơn nấc kéo dài cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm phổi, viêm màng phổi, viêm phúc mạc (nhiễm khuẩn ổ bụng), viêm màng ngoài tim, viêm tụy, bệnh thận hay suy thận mạn tính. Trong một số trường hợp, các cơn nấc dai dẳng hay khó chữa có thể là biểu hiện nguy hiểm của cơn đột quỵ hay u não (một trong hai bệnh này có thể làm gián đoạn trung khu thở của não).

Có nhiều cách chữa nấc thông thường tại nhà bằng cách làm tăng mức CO2trong máu hoặc kích thích dây thần kinh phế vị (nhằm giúp nó hoạt động bình thường trở lại). Các cách này bao gồm: Nín thở, thở vào trong một túi giấy, kéo lưỡi, xoa hai nhãn cầu, nuốt bánh mỳ khô, ăn đá bào, ăn một thìa đường, dùng muối ngửi (gồm amoni cacbonat và chất thơm), nín thở và uống nhanh một ly nước.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang