Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Ho gà có nguyên nhân từ đâu?

Con tôi được 6 tháng, do cháu hay ốm nên đến nay cháu mới chỉ tiêm phòng được vaccin viêm gan B. Gần đây cháu bị ho rất nhiều, tôi rất lo lắng không biết cháu có bị ho gà hay không. Xin hỏi bác sĩ bệnh ho gà có biểu hiện gì, phòng bệnh như thế nào?

Nguyễn Ngọc Hương(Hà Nội)

Tác nhân gây bệnh ho gà là trực khuẩn ho gà có tên Bordetella pertussis. Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành bằng đường hô hấp qua các giọt chất tiết ra từ miệng có chứa vi khuẩn ho gà. Vi khuẩn ho gà có sức đề kháng rất yếu, bởi vậy sự lây truyền là do tiếp xúc trực tiếp, nhất là những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học. Mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh nhưng trẻ em từ 1-6 tuổi dễ bị hơn. Trẻ càng nhỏ tuổi, bệnh càng nặng. Trước đây bệnh lưu hành nhiều ở nước ta nhưng đã giảm nhiều khi có vaccin phòng bệnh của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trẻ bị bệnh thường có biểu hiện hơi sốt, sợ lạnh, ho tăng dần từng cơn nhất là về đêm, sau cơn ho do khí hít vào rất gấp làm thanh môn co thắt, do đó nghe có tiếng rít như tiếng gà kêu. Ho nhiều còn làm cho trẻ chảy máu cam, rát họng, chân tay co rút, khát nước, mi mắt sưng, mắt đỏ, thể trạng gầy yếu. Muốn phòng bệnh cho trẻ cần cho trẻ từ 2 tháng tuổi đi tiêm vaccin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván theo lịch tiêm chủng. Đối với con chị, cháu chưa tiêm vaccin này thì vẫn đi tiêm mũi đầu tiên như bình thường. Cần lưu ý dấu hiệu ho nhiều của con chị có thể là do nhiễm khuẩn, nhiễm virut đường hô hấp (ngoài bệnh ho gà), vì thế cần cho trẻ đi khám để có điều trị đúng, tránh biến chứng nặng.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang