Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Giãn phế quản sau lao phổi

Bố tôi bị lao phổi đã điều trị khỏi cách đây 10 năm. Thời gian gần đây bố tôi hay bị ho, khó thở, mệt mỏi. Kết quả đi khám cho biết bố tôi bị giãn phế quản do hậu quả của lao phổi. Xin quý báo tư vấn về bệnh này, có thể chữa khỏi dứt điểm được không?

Dương Văn Công(Hải Phòng)

Giãn phế quản là bệnh hô hấp thường gặp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là sự giãn không hồi phục của cây phế quản. Có nhiều nguyên nhân gây ra giãn phế quản trong đó do lao phổi xơ là một nguyên nhân hay gặp ở nhiều bệnh nhân. Giãn phế quản do lao có thể phát triển theo 2 cơ chế sau: phổ biến nhất do nhu mô phổi bị phá huỷ và xơ hoá dẫn đến co kéo và giãn phế quản không hồi phục; Chít hẹp phế quản do xơ sẹo sau lao nội phế quản cục bộ. Vì đa số trường hợp lao hậu tiên phát, tổn thương lao ở các phân thuỳ đỉnh và phân thùy sau của thuỳ trên nên giãn phế quản thường gặp ở các vị trí này là vị trí dẫn lưu phế quản tốt nên các triệu chứng thường nghèo nàn.

Trong quá trình điều trị, phục hồi chức năng hô hấp là biện pháp quan trọng đối với người bệnh, đó là cần làm thường xuyên tập thở sâu, đều, ho có điều khiển, gõ ngực cho đờm dễ dàng dẫn lưu ra ngoài, nằm đầu thấp với các tư thế khác nhau (tuỳ theo vùng phế quản giãn) nhiều lần trong ngày để dẫn lưu theo tư thế; Phun hít thuốc giãn nở phế quản; Khi bệnh nhân sốt, khạc nhiều đờm, đờm mủ, biến chứng nhiễm khuẩn nhu mô, màng phổi dùng các kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc. Đặc biệt bệnh nhân phải loại trừ mọi kích thích phế quản: thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than... Đây là bệnh mạn tính, người bệnh cần tuân thủ đúng những chỉ định điều trị của bác sĩ mới mong bệnh ổn định.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang