Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Di chứng sau zona

Tôi mắc bệnh zona tai đã được điều trị khỏi mấy tháng. Thời gian gần đây, tôi bị nhức tai bên bệnh rất nhiều và rất khó chịu. Nghe nói đây là di chứng sau zona. Xin hỏi có phải khi bị bệnh điều trị không đúng nên gây di chứng?

Nguyễn Thị Lan(Quảng Ninh)

Zona tai là một bệnh lý ít gặp trong chuyên ngành tai mũi họng. Bệnh do một loại virut ái thần kinh gọi là zona gây ra. Virut tấn công vào tất cả các dây thần kinh của cơ thể, nhất là các dây ở nông với đặc điểm là chỉ gây tổn thương thần kinh một bên. Zona tai là tên gọi của bệnh khi virut zona gây bệnh tại hạch gối và theo đường đi của dây thần kinh sọ số VII (dây thần kinh mặt) và số VIII (dây thần kinh thính giác).

Trong đợt bị zona, có thể sử dụng nhóm thuốc kháng virut (aceclorvir) loại hay dùng là zovirax với liều thay đổi tùy theo tuổi. Ở trẻ em, uống 2 viên 200mg/ngày. Trẻ lớn và người lớn sử dụng 2 viên 800mg, chia 2 lần trong ngày. Thuốc được sử dụng từ 7-10 ngày. Kết hợp với kháng sinh chống bội nhiễm, kháng viêm, chống phù nề như alphachymotrypsin..., giảm đau bằng paracetamol. Nếu kèm theo liệt mặt nên sử dụng thêm các thuốc nhóm corticoid. Sử dụng vitamin B1, B6, B12 liều cao uống hoặc tiêm để phòng tránh di chứng của zona gây ra sau tổn thương. Thuốc tăng cường miễn dịch cũng được áp dụng điều trị phối hợp.

Tại chỗ: bôi thuốc mỡ kháng viêm, chống virut như mỡ zovirax vào vùng có mụn nước để giảm đau, chống viêm, chống tạo sẹo, chống tình trạng bội nhiễm của các mụn nước.

Tuy nhiên một số bệnh nhân bị zona có để lại di chứng sau thời gian bị bệnh là tồn tại những cơn đau nhức bên bệnh, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết làm bệnh nhân rất khó chịu. Trong cơn đau người bệnh có thể sử dụng nhóm thuốc giảm đau nửa mặt theo chỉ định của thầy thuốc (cần cân nhắc khi bệnh nhân có tiền sử các bệnh lý dạ dày). Ngoài ra, có thể phối hợp với xoa bóp bấm huyệt rất có hiệu quả trong điều trị di chứng.

(Theo SKĐS)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang