Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Dạ dày nhím chữa đau dạ dày

Nhím là món ăn quý, nhiều chất dinh dưỡng, song nó cũng là bài thuốc trong điều trị một số bệnh, đặc biệt là đau dạ dày, nhưng chúng ta cần lưu ý khi sử dụng để phát huy tác dụng.

Đau dạ dày trong Đông y thường có 2 thể: Can khí phạm vị (đau thượng vị, đau lan ra mạng sườn, đau ra sau lưng, bụng trướng, ợ hơi, ợ chua, dễ cáu gắt, nhiều khi nóng rát vùng dạ dày, đại tiện thường táo, nặng có thể đi ngoài phân đen, hoặc nôn ra máu, người mệt mỏi. Thể này thiên về nhiệt.

Thứ hai là tỳ vị hư hàn (đau liên miên, nôn nhiều, nôn ra nước trong, đầy bụng, chườm nóng thì đỡ, sợ lạnh, người lạnh, chân tay lạnh, mệt mỏi, thích xoa bóp, đi ngoài phân nát là chủ yếu, ăn uống kém, miệng nhạt...).

Dạ dày nhím còn có tên gọi khác như hào trư, sơn trư, tên khoa học là Hystrix hodgsoni. Theo tài liệu cổ ’Bản thảo cương mục’ của Lý Thời Trân (Trung Quốc), dạ dày nhím có vị ngọt, tính hàn, không có độc, dùng để chữa bệnh dạ dày.

Dạ dày nhím có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giảm đau, cầm máu, giải độc, chỉ nôn, tiêu thực. Khi dùng dạ dày nhím thì phải để nó còn chứa thức ăn bên trong, đem sấy khô, rồi tán bột mịn, mỗi ngày uống 10g với nước cơm vào lúc đói.

Cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học hiện đại nào chứng minh tác dụng dược lý trên thực nghiệm và lâm sàng nên khi sử dụng cần phải được theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, dựa vào tính năng của dạ dày nhím thì vị thuốc này phù hợp với thể can khí phạm vị, với thể tỳ vị hư hàn có thể dùng dạ dày nhím kết hợp với những vị thuốc khác như mật ong, nghệ, gừng...

Ngoài tác dụng đó ra, dạ dày nhím còn có thể chữa lòi dom, chảy máu bằng việc sao vàng, tán bột mịn 6g dạ dày, kết hợp với 10g hoa hòe sao vàng. Bạn dùng hoa hòe này sắc 2 bát nước và lấy bột dạ dày nhím hòa với nước này, ngày uống 3 lần.

(Theo Bee.net.vn)

Xem tiếp >>

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang