Đông y chữa bệnh - Banner
HOME MENU Đông y chữa bệnh - Tìm kiếm

Thiền thay đổi cuộc sống như thế nào?

Thiền thay đổi cuộc sốngHiện nay thiền đã trở thành khái niệm quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Rất nhiều người cũng tập thiền, thực hành thiền nhưng vẫn chưa cảm và thấu hiểu được đầy đủ những lợi ích tuyệt vời mà thiền mang lại cho chúng ta.

Thiền không chỉ là ngồi thiền mà Thiền ở đây còn là một phong cách sống tỉnh thức trước thực tại và biểu hiện chánh niệm thường trực trong mọi uy nghi như: đi, đứng, nằm, ngồi, ngủ nghỉ, hay như khi chúng ta đang làm việc cũng có thể thiền.

Thiền không phải là lĩnh vực cao siêu thuộc thẩm quyền của các bậc thiền sư, các bậc thức giả có thiện căn hay các thiền sinh trong thiền viện,… mà Thiền có thể dành bất cứ ai, từ người buôn bán, kinh doanh, người nông dân, người lao động,… Thiền có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, căn cơ khác nhau, không phân biệt truyền thống văn hóa tôn giáo, không phân biệt nghề nghiệp, không phân biệt giàu nghèo, và có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thư pháp, thi ca, hội họa, âm nhạc, uống trà, cắm hoa, làm đẹp, chữa bệnh,…

Thiền giúp người ta thay đổi cách nhìn, thái độ, đối với cuộc sống và công việc theo hướng tích cực, chuyển hóa các tâm hành tiêu cực của định kiến, thù hằn, đố kỵ thèm khát, tham đắm, trở thành lòng yêu thương chân thành, tôn trọng, hợp tác, khoan dung, khiêm tốn, tạo cho mỗi người có một tâm hồn tràn đầy bình an, thân ái; một phong cách đẹp của ung dung, tự tại, trầm tĩnh hiền hòa, bao dung mà bất cứ ai diện kiến cũng đều sanh tâm quý mến, kính nể,… từ đó mà người tu thiền, thực hành thiền sẽ có được thành công.

Năng lực tỉnh thức là gì? Vai trò của năng lực tỉnh thức trong đời sống.

Tỉnh thức ở đây là tập trung mọi năng lực của tâm, trí, hồn, xác, vào giây phút hiện tại, để thống nhất toàn thể con người mình cho một sự sống đang diễn ra trước mắt. Đừng luyến tiếc một điều gì đã qua, đừng quá ham muốn một điều gì sẽ đến, cũng đừng đòi hỏi nó phải khác đi. Hiện tại là như thế, không thể khác đi. Có thay đổi được gì thì cũng là do mình đã thay đổi cái nhìn và thái độ. Hiện tại không áp đặt lên ta điều gì, nó là một món quà được trao tặng (present = món quà; hiện tại). Nếu ta đón nhận toàn tâm, toàn ý, thì hiện tại mở ra cho ta những khả năng mới đang tiềm ẩn trong chính mình, để thích nghi và hòa hợp, để sáng tạo và làm cho cuộc sống thêm phong phú.

Năng lực tỉnh thức đang là nhu cầu rất lớn của xã hội Tây phương hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp. Như tập đoàn Google đã biến Thiền thành một thứ văn hoá của doanh nghiệp - một nếp sống và nếp làm việc trên tinh thần tỉnh thức với câu "thần chú" mà ai cũng nằm lòng là "Hãy truy cập bên trong chính bạn đi" (Searching inside yourself).

Chúng ta thường bị nhấn chìm vào các dòng suy tưởng, cảm xúc nên không thể nhận ra một cách đầy đủ và chi tiết những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta và ngay cả trong chính con người chúng ta. Thiền Vipassana (Thiền hiểu biết) của Phật giáo với rất nhiều kỹ thuật rất thực tiễn, giúp chúng ta quay về khôi phục khả năng tỉnh thức ấy của mình. Qua đó, chúng ta còn có thể khơi dậy nội lực - sức mạnh bên trong - để vượt thắng những cảm xúc tiêu cực, khai mở tâm trí để đạt tới những cái thấy lớn mà ta thường gọi là trí tuệ.

Vậy làm thế nào để mang nó vào trong cuộc sống của chúng ta?

Sau nhiều năm tìm hiểu và nghiền ngẫm, tu tập với bộ môn thiền và cũng may mắn có duyên được gặp gỡ với những bậc thiền sư nổi tiếng như thầy Thích Minh Niệm, thầy Thích Nhất Hạnh,…đã giúp cho bản thân tôi tìm được những điều tuyệt vời ở thiền, vì vậy tôi mong muốn được chia sẻ với mọi người, để mọi người cùng được hạnh phúc hơn.

Tôi đã mời được thầy Thích Minh Niệm (Thiền sư Thích Minh Niệm - Tác giả cuốn sách nổi tiếng nhiều năm qua: Hiểu về trái tim và cũng là một trong những diễn giả truyền cảm hứng cho giới trẻ "hot" nhất hiện này) ra Hải Phòng vào 2 ngày 31/3 và 1/4/2018 tại chùa Cao Linh, An Dương, Hải Phòng để cùng tọa đàm với mọi người về 2 chủ đề: Chăm sóc cơn giận bằng năng lực tỉnh thứcSống và làm việc với năng lực tỉnh thức.

Mọi người đăng ký tham gia buổi tọa đàm hoàn toàn miễn phí theo Hotline: 18006834 . Hoặc đăng ký trực tiếp tại link dưới đây:
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1ZoF_ve0Cb-8PVgauQotQFOaM3aO9fbohGrPnyvK2e-8/edit?usp=sharing

Xem thêm:

Thầy Thích Minh Niệm là ai?

Tác giả Thích Minh Niệm tên thật là Lê Quốc Triều. Sinh năm 1975, tại Châu Thành, Tiền Giang. Năm 1992, xuất gia và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm, Sài Gòn. Năm 2001, bắt đầu thực hành Thiền của truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, thọ giáo qua hai vị thiền sư lớn: Thích Nhất Hạnh (tại Pháp) và Sao Tajaneya (tại Mỹ).
Năm 2010, cho ra đời cuốn sách đầu tay, Hiểu Về Trái Tim, được đông đảo giới trẻ quan tâm và bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất 2013 (bình chọn do Fahasa tổ chức). Các nghệ sĩ tại Việt Nam đã thành lập quỹ Hiểu về Trái tim để giúp đỡ cho trẻ em bị bệnh tim, giúp chữa lành trái tim.

Năm 2015, sáng lập Trung tâm Hàm dưỡng Tâm hồn và Rèn luyện Kỹ năng sống, gọi tắt là Bản Hoa Anh Đào, tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Mới đây Thiền sư Thích Minh Niệm đã cho ra đời cuốn sách: Làm như chơi. Cuốn sách mang đến cho bạn đọc những phương thức để có thể “vừa làm, vừa sống” thay vì phải làm xong việc rồi mới có thể sống, hoặc làm mãi mà quên sống. Ở đó, “làm” và “sống” được nâng lên bằng nhau, bởi vì “làm” ở đây là mọi hoạt động của đời sống chứ không chỉ là công việc nghề nghiệp.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT chia sẻ trong buổi giao lưu với tác giả: “Thầy Minh Niệm sẽ đưa bạn đọc, bất kỳ là công chức hay doanh nhân, bất kỳ là trí thức hay nghệ sỹ, bất kỳ là công nhân hay nông dân, bất kỳ là còn trẻ hay đã có tuổi, đến thế giới quan vi diệu, Vipassana – Thiền tập từ thời Đức Phật, qua những câu chuyện đơn giản, dễ hiểu, để làm theo. Nếu bạn đủ kiên trì làm theo, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, những điều kỳ diệu không ngờ sẽ đến với bạn!”.

Dưới đây là một vài bài pháp thoại của thầy Thích Minh Niệm

https://www.youtube.com/watch?v=w1qhzk8JXEo

https://www.youtube.com/watch?v=VY8vkD_qTNA

https://www.youtube.com/watch?v=4bmgIVGgC2I

 


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang