Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

NGÂM CHÂN CHỮA PHONG HÀN, CẢM MẠO

Trong y học gọi cảm mạo là: “Thương phong cảm mạo”. Cảm thường gặp  ở bốn mùa. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của nó là đau đầu; ngạt mũi, chảy nước mắt, phát sốt, hắt hơi... Y học cho rằng cảm mạo chủ yếu là do khí hâu thay đổi đột ngột; nóng lạnh thất thường, đổ mồ hôi khi đang gió,hoặc do cơ thể quá mệt mỏi, thường xuyên thiếu ngủ; hoặc sau khi ốm cơ thể suy nhược, chức năng điều tiết của phổi thất thường dễ phát bệnh. Biểu hiện trên là triệu chứng của chứng bệnh Phong hàn và phong nhiệt” (cảm nóng và cảm lạnh).

Dưới đây giới thiệu phương pháp ngâm chân trị bệnh “Phong hàn, cảm mạo”.

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG

Ngạt mũi, khản tiếng, hắt hơi, nước mắt chảy, ho khan, ngứa cổ, thậm chí phát sốt, đau đầu, toàn thân nhức mỏi, không toát mồ hôi, mạch phù.

TRỊ LIỆU

Thành phần nước ngâm chân

Nhiệt độ thông thường của nước ngâm chân cao hơn bình thường từ 1 – 2 độ , tức là khoảng 44 độ.

Lấy l00g gừng tươi ép nước, lại dùng 10g dấm đổ vào trong nước ngâm chân.

Dùng 50g phòng phong, 100g kinh giới, 30g lá tía tô; 50g hành củ, 20g ma hoàng, sắc lấy nước.

Lấy 30g bạc hà, 30g gừng tươi, 30g tỏi, 15g tế tân, sắc lấy nước.

Công hiệu  của các loại nước ngâm chân

Loại nước thứ nhất: Công hiệu của nó chủ yếu là thông qua việc ngâm chân nước nóng để đạt tối mục đích ôn thông kinh mạch, trừ bỏ phong hàn (bởi vì lạnh từ chân mà lên). Như vậy, hơi nóng từ dưới bốc lên khiến cho mồ hôi thoát ra ngoài cơ thể; khí lạnh nhanh chóng tan đi; đến khi dương khí phục hồi thì cảm mạo cũng bị đẩy lùi.

Loại nước thứ hai: Nước ngâm chân lấy gừng tươi làm vị thuốc chính; phối hợp dấm để lâu năm, nước nóng giúp thuốc phát tán chứng phong hàn; hiệu quả nhanh hơn. “Nhật dụng bản thảo” giới thiệu “Gừng tươi trị thương hàn; trúng gió, đau đầu, cửu khiếu bất lợi. Khi nó vào phổi và dạ dày có thể trừ bỏ hàn khí trong bụng cùng các chất ô uế khác”Ngoài ra, dấm gạo có tác dụng tiêu diệt tương đôì mạnh các vi khuẩn độc gây bệnh cảm cúm. Đồng thời cũng có tác dụng tiêu diệt nấm loại vi khuẩn gây bệnh đối với con người. Cho nên, tăng cường sử dụng hai loại thuốc ngâm chân này có hiệu qủa trị liệu thiết thực đối với việc phòng và trị phong hàn, cảm mạo.

Loại nước thứ ba: Nưóc ngâm chân sử dụng kinh giới, phòng phong, lá tía tô, ma hoàng có tác dụng phát tán, lưu tán phong hàn; cùng với hành thông dương, tán hàn, trợ giúp công năng tán ôn, trừ bỏ cảm mạo.

Loại nưốc thứ tư: Nước ngâm chân lấy vị bạc hà trừ phong , lợi mắt; dùng gừng tươi phát tán hàn; tỏi khai khiếu, tế tân tán hàn phong hàn, phong thấp. Bốn vị thuốc này cùng với nước ấm có tác dựng thanh lợi thông khiếu, phát tán phong hàn. thích hợp với các bệnh nhân phong hàn, cảm mạo có biểu hiện nhức mỏi toàn thân.

Trong bốn loại nước ngâm chân trên đây, loại thứ ba có công hiệu nhanh nhất. Người có cơ thể khoẻ mạnh hoặc người cảm mạo nặng đều có thể chọn dùng loại nước ngâm chân thứ ba. Đối với người già, cơ the suy nhược dẫn tối cảm mạo hoặc mối phát sinh cảm mạo có thể chọn loại nước ngâm chân thứ nhất hoặc loại thứ hai, nếu cảm mạo nhẹ có thể chọn loại nước ngâm chân thứ tư.

Thời gian ngâm chân

Nói chung, phong hàn, cảm mạo thường diễn biến tương đối nhanh, các triệu chứng tương đối rõ ràng. Để có thể nhanh chóng trừ bỏ bệnh trạng, giảm thiểu đau đớn, có thể sắp đặt mỗi ngày ngâm chân ba lần, vào buổi sáng, buổi chiều, buổi tổì; thờ gian mỗi lần ngâm là 40 phút. Để nhanh chóng đạt đến mục đích ôn thương kinh mạch, trừ phong tán hàn, khi ngâm chân, nếu điều kiện cho phép, có thể dùng hai tay ngâm trong nước ấm, như vậy hiệu quả lại càng nhanh hơn.

Kết hợp với mát xa, bấm huyệt

Dùng ngón taycái bấm nhẹ huyệt Phong phủ từ 1- 2 phút. Tiếp tục dùng hai ngón tay cái ấn, xoa nhẹ hai bên huyệt Phong trì 1 - 2 phút huyệt Phong phủ, Phong trì, Kiên tỉnh.

- Bấm huyệt ấn đường từ 1 - 2 phút, sau đó lại dùng hai ngón tay cái xoa hai bên huyệt Thái dương từ 1 -2 phút

Dùng phương pháp xoa vuốt từ huyệt ấn đường hướng lên phía trên mép tóc trước đên huyệt Đầu duy; huyệt Thái dương; làm đi làm lại 3 - 4 lần.

Bấm huyệt Bách hội từ 1 -2 phút, sau đó lại dùng năm ngón tay ấn huyệt Tứ thần thông xưng quanh huyệt Bách hội

Dùng hai ngón tay giữa xoa bấm huyệt Nghênh hương từ 1 - 2 phút, sau đó lại xoa từ huyệt Tình minh men theo bên mũi đến huyệt Nghênh hương đến khi mũi thông khí là được.

Nắn hai bên huyệt Kiên tỉnh, đến khi khí thông tới toàn thân

NHỮNG ĐIỂU CẨN CHÚ Ý

Thời gian ngâm chân không nên quá lâu, hoặc quá ngắn, sẽ không thể phát huy được tác dụng phát tán phong hàn. Đến khi thấy mồ hôi phát ra là được. Bởi vì phong hàn là từ ngoài vào, khi mồ hôi toát ra thì tà khí có thể theo đó mà bị đẩy ra ngoài

Sau khi ngâm chân, mồ hôi toát ra, nên chú ý tránh gió lạnh. Bởi vì sau khi ngâm chân các lỗ chân lông nỏ rộng; nếu không chú ý giữ ấm dễ dẫn đến phong hàn xâm nhập vào cơ thể lần nữa; bệnh tình càng nặng hơn.

Sau khi ngâm chân không dùng thức ăn lạnh hay uống nước lạnh.

Liên hệ tư vấn chữa bệnh

Bạn có thể gọi đến số 18006834 (miễn cước gọi) để được bác sĩ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn tư vấn chi tiết về bệnh và cách điều trị.

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

 
Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang