Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Hạ đường huyết là một bệnh cảnh lâm sàng thường gặp ở trẻ sơ sinh và ở trẻ còn bú. Yếu tố bệnh nguyên rất phức tạp và khó chẩn đoán nhưng việc tìm đúng bệnh nguyên sẽ quyết định biện pháp điều trị hữu hiệu.

BỆNH NGUYÊN

Hạ đường huyết do kém hấp thu glucoza ỏ ruột: ở trẻ em hay gặp trong ỉa chảy kéo dài, hội chứng thận hư ở giai đoạn phù, thiểu năng giáp, suy dinh dưỡng nặng.

Hạ đường huyết do glucoza niệu căn nguyên do thận: có tính chất di truyền, hay gặp trong hội chứng Toni-Fanconi, ngộ độc chì.

Hạ đường huyết do giảm tiết glucoza từ gan: gan bị tổn thuong nặng, nhiễm độc photpho, cacbon tetraclorua, hidrazin, thận nhiễm mỡ nặng, viêm gan cấp hay mãn ở giai đoạn kết thúc.

Trong bệnh tăng giucogen: tăng glucogen thể gan típ I (bệnh Vongierke) do giảm hoạt tính enzym G6PD, cũng có thể gặp ở típ III và VI nhung ít hơn.

Trong bệnh galactoza huyết: thường gặp ỏ trẻ còn bú, có triệu chứng hạ đường huyết nhưng nồng độ đường huyết lại hoàn toàn bình thường, hav xuất hiện sau khi ăn sữa.

Trong bệnh fructoza huyết: bệnh không dung nạp fructoza di truyền, do thiếu hụt enzym fructokinaza gặp ỏ trẻ còn bú, triệu chứng xuất hiện sau khi ãn fructoza, vàng da, gan và lách đều to khi hạ đường huyết.

Hạ đưòng huyết do tích xêton: phần lớn gặp ở trẻ sau 1 tuổi, sau thời gian thiếu ăn, đã có xeton niệu đi kèm làm hạ đường huyết. Trưòng hợp này đáp ứng rất nhanh khi điều trị bằng glucoza.

Hạ đường huyết do thiểu năng tuyến yên và vỏ thượng thận: hormon tăng trưởng của tuyến yên có tác dụng điều hòa chuyển hóa glucoza. Các hormon ACTH (hưóng vỏ thượng thận), TSH (hưóng giáp) nếu giảm cũng sẽ làm hạ đưòng huyết. Chỉ Glucocorticoid cùa vỏ thượng thận mới có tác dụng tân tạo ra glucoza. Nếu các hormon này giảm tiết có thể dẫn tới hạ đường huyết.

Ung thư ngoài tụy: có thể gặp trong u Wilms hoặc u nguyên bào thần kinh bẩm sinh.

Hạ đưòng huyết do giảm chức năng tụy:

Tăng insulin thưc thể do u tế bào đảo tụy.

Tăng sản tế bào beta của đảo tụy (Langerhans).

Ỏ trẻ sơ sinh có bệnh tán huyết kèm tăng sản đảo tụy.

Thiếu hụt tế bào alpha của tụy gây thiếu hụt glucagon.

Tăng insulin chức năng.

Các nguyên nhân khác:

·Salicilat và các chất liên quan như Acetaminophen.

·Phenyjxeton niệu.

·Biến chứng của Kwashiorkor.

·Hạ đường huyết tụ phát ỏ trẻ còn bú, hay gặp nhất ỏ trẻ so sinh,

·trẻ thấp cân.

LÂM SÀNG

Có nhiều biểu hiện thay đổi khác nhau, nhưng một số triệu chứng đặc trưng là mệt mỏi, nhức đầu, xanh nhợt, vã mồ hôi, rối loạn thị giác và ngôn ngữ, đôi khi-có các rối loạn vận động như run rẩy, mất phối hợp, liệt, ngất, co giật.

Đói là triệu chứng nổi bật, ít khi có nôn. Thân nhiệt hạ, nhịp tim nhanh, xuất hiện ngoại tâm thu. Rối loạn tâm thàn như ngủ gà, rối loạn cám xúc.

Ổ trẻ sơ sinh, chủ yếu phát hiện qua triệu chứng giật đầu tiên. Ngoài ra, thưòng gặp các biểu hiện: dễ bị kích thích, bú kém, ngủ lịm, ngủ gà, đảo giật nhãn càu, vã mồ hôi, co quắp.

CHẨN ĐOÁN

·Định lưọng glucoza máu.

·Khai thác tiền sù gia đình, tính di truyền.

·Các test dung nạp glucoza, glucagon, galactoza, fructoza, tuxin, epinephrin, insulin, tonbutamit.

·Điện não đồ.

ĐIÊU TRỊ

·Glucoza ưu trương 30%, tiêm tĩnh mạch 20-30ml; chỉ được tiêm nhất thời.

·Tiếp tục cho ăn nhiều bữa với thức ăn có nhiều đường cho đến khi ổn định để phòng tái phát.

·Glucagon, tiêm bắp khi có cơn hạ đuờng huyết.

·Vói các bệnh galactoza, fructoza huyết, chủ yếu là không ăn thức ăn có các loại đường gây bệnh này.

·Dùng Ephedrin trong trường họp do đáp ứng tuyến thượng thận kém.

·Hydrocortison có thể giúp khôi phục được chuyển hóa hydrat cacbon trong thiểu năng tuyến yên và vỏ thượng thận.

·Đối với bệnh nhi hạ đưòng huyết kéo dài mà không đáp ứng vói các điều trị trên đây, có thể chỉ định mở thành bụng thăm dò. Nếu không tìm thấy u tuyến ở tụy, có thể cắt bỏ một phần tụy để giảm nhẹ bệnh.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

 
Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang