Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Chế độ ăn uống cho bệnh bướu cổ

Bướu cổ hay còn gọi là sưng tuyến giáp dạng địa phương, bệnh do thiếu i ốt gây nên. Bướu cổ là bệnh có thể phòng ngừa được nhờ chế độ ăn uống. Người bình thường nếu bị bướu cổ, cũng cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh bướu cổ.

Những thực phẩm nên dùng cho bệnh bướu cổ

Bổ sung muối i ốt vào trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. (chú ý bổ sung một lượng vừa đủ - thừa i ốt cũng gây hại cho sức khỏe)

Thức ăn có chứa hàm lượng iod cao như hải sản sò, ngao, hải đới… Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc tốt cho bệnh bướu cổ.

- Bài 1:Hải đới 100g, rửa sạch, nấu chín, ăn mỗi ngày 1 lần, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

- Bài 2:Sứa 50g, rửa sạch, thịt mẫu lệ (thịt hàu) 50g, thêm gia vị, có thể ăn thường xuyên, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

- Bài 3:Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị nấu ăn thường xuyên, dùng chữa bướu cổ đơn thuần.

- Bài 4:Sò biển 50g, tử thái 50g, rửa sạch cho vào nồi nấu canh, có thể ăn thường xuyên, dùng cho người bị sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

- Bài 5:Hẹ 150g, thịt ngao sò 100g, rửa sạch thái vụn, xào chín, dùng cho người bướu cổ.

- Bài 6: Hồng xanh 1.000g, rửa sạch giã nát, nước hồng cho vào nồi đun tới chín đặc, thêm mật ong bằng số lượng nước hồng vào, sắc tới đặc, đợi nguội dùng ăn, ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh, liệu trình 1 tháng, dùng cho người sưng tuyến giáp trạng.

Những thực phẩm không tốt cho bệnh bướu cổ:

- Rau họ cải như: bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, cải, bắp cải, su hào có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate khi các hợp chất nà bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates.Chât isothiocyanates có thể khiến tình trạng bướu cổ trầm trọng hơn vì nó ngăn chặn sự hấp thụ và hấp thu iốt của tuyến giáp.Vì thế nếu người bị bướu cổ nếu muốn sử dụng các loại rau họ cải nên thái nhỏ và luộc chín sẽ hạn chế được lượng isothiocyanates.

Lưu ý: Vì môi trường sống của mỗi người là khác nhau, có những vùng nguồn nước ngầm sử dụng trong ăn uống đã có chứa một lượng i ốt, do đó trong chế biến món ăn, chúng ta không cần phải bổ sung thêm lượng i ốt. Hoặc đối với những vùng ven biển, người dân sử dụng nhiều các loại hải sản nên cũng không cần bổ sung lượng i ốt trong chế độ ăn.

Theo www.thaythuoccuaban.com tổng hợp

Xem tiếp >>

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Chia sẻ facebook Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Tư vấn sức khỏe trực tuyến  Tư vấn sức khỏe trực tuyến   Đầu trang