Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Nhị Diệu Tán

Nguyên bản bài thuốc:

Đơn kê tâm pháp)
Nhị diệu tán Hoàng bá 12 Thương truật 12    

 

Thương truật ngâm nước gạo sao, lượng nước bằng nhau.

Cách dùng: Thuốc tán bột mịn trộn đều, mỗi lần uống 8-12g với nước sôi để nguội hoặc làm thang thuốc, tùy tình hình bệnh lý có gia giảm hoặc không có gia giảm kết hợp với các vị thuốc khác.

Tác dụng: Thanh nhiệt, táo thấp.

Giải thích bài thuốc:

Bài thuốc dùng để chữa chứng thấp nhiệt ở hạ tiêu. Trong bài, vị Hoàng bá đắng thanh nhiệt, thương truật đắng ôn táo thấp, 2 vị hợp lại có tác dụng thanh nhiệt táo rất tốt.

Điều trị lâm sàng:

Bài thuốc thường được dùng chữa chứng thấp gối cẳng chân, bàn chân sưng đau nóng đỏ, kết hợp với các vị thuốc thanh nhiệt giải độc như kim ngân hoa, thổ Phục linh , ngư tinh thảo, Hạ khô thảo.Đối với chứng cước khí do thấp nhiệt tụ ở hạ đâu tiêu Ngưu tất, Xích tiểu đậu, Ý dĩ nhân, Mộc qua để kiện tỳ thông lợi kinh mạch.Trường hợp lưng gối đau nhiều gia Ngưu tất, mộc qua, ngũ gia bì, Thiên niên kiện, Tần giao để tư thông trừ thấp, thông mạch chi thống.Trường hợp bệnh đái hạ do thấp nhiệt khí hư ra nhiêù màu vàng đặc ngứa gia kim ngân hoa, thổ Phục linh , Hạ khô thảo, khiếm trực, Bạch chỉ , Xà sàng, tử để tác dụng thanh nhiệt, giải độc táo thấp chỉ dưỡng.

Bài thuốc gia Ngưu tất gọi là TAM DIỆU HOÀN (Y học chính truyền) gia Binh lang là bài TAM DIỆU TÁN(Y tông kinh giám) dùn ngoài đắp chàm lở, có tác dụng thanh nhiệt táo thấp giảm ngứa.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Ngưu tất có tính hoạt huyết tương đối mạnh và đi xuống, là vị thuốc kỵ thai, có thai dùng thận trọng.
  • Vị thuốc ý dĩ kỵ thai khi dùng cần chú ý
  • Đang tiếp tục cập nhật

 

Thaythuoccuaban.com tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn