Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Chích Cam thảo (Thương Hàn Luận)

Nguyên bản bài thuốc:

 

Còn có tên là: Phục mạch thang.

Chích Cam thảo Chích Cam thảo 12-16 Quế chi 6-12 Đảng sâm 8-12
    A giao 8-12 Gừng tươi 12 Sinh địa 16-20
    Mạch môn 8-12 Đại táo 6-8q ma nhân 6-12

Cách dùng: Sắc nước uống, theo sách cổ cho thêm1/2 rượu để sắc.

Tác dụng: Ích khí bổ huyết, tư âm phục mạch.

Giải thích bài thuốc: Trong bài thuốc vị Chích Cam thảo tính ngọt ôn, ích khí bổ trung, sinh khí huyết để hồi phục huyết mạch là chủ dược. Đảng sâm. Đại tảo bổ khí ích vị kiên tỳ để sinh khí huyết, Sinh địa, A giao, Mạch môn, na nhân bổ tâm huyết dưỡng âm để dưỡng huyết mạch, Quế chỉ hợp Chích thảo để bổ tâm dương hợp với sinh khương để thông huyết mạch, dùng rượu nấu để tăng tác dụng thông mạch.

Ứng dụng lâm sàng: Trên lâm, sàng bài thuốc chủ trị chứng khí huyết hư, biểu hiện mạch “kết” hoặc mạch “đại”, tim đập mạch khó thở, lưỡi bóng ít rêu hoặc chứng hư lao phế luy có triệu chứng khó thở, ho, cơ thể gầy yếu, ra mồ hôi, mất ngủ họng khô, đậi tiện táo, mạch “sác” “ nhược”, trường hợp đại tiện lỏng bỏ ma nhân gia toan táo nhân để dưỡng tâm an thần. Trường hợp tim hồi hộp nặng gia Long cốt, Chu sa để dưỡng tâm an thần. Trên lâm sàng bài thuốc thường được dùng để chữa các chứng thấp tim, hẹp van tim, nhịp tim không đều, ngoại tam thu khó thở do tim suy có két quả nhất định.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có Chu sa là vị thuốc có độc (Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước (Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Đang tiếp tục cập nhật
.

Thaythuoccuaban.com tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn