Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Tiêu Dao Tán

Nguyên bản bài thuốc:

(Hòa tễ cục phương)

Bài thuốc:

Tiêu dao tán Sài hồ 12 Bạch thược 12 Bạch linh 20
    Đương qui 12 Bạch truật 12 Chích thảo 6

 

Cách dùng:

- Sắc uống ngày 2 lần

- Tác dụng: Sơ can giải uất, kiện tỳ, dưỡng huyết.

Giải thích bài thuốc: Bài thuốc do bài Tứ nghịch tán gia giảm. Chủ trị chứng Can uất huyết hư. Trong bài thuốc vị thuốc Sài hồ sơ can giải uất là chủ dược, Đương qui, Bạch thược , bổ huyết dưỡng can, hòa Vinh, bạch linh, Bạch truật , Cam thảo kiện tỳ bổ trung, Gừng lùi hòa chung dùng với Qui nhược để điều hòa khí huyết, Bạc hà giúp sài hồ sơ can giải uất, các vị thuốc hợp thành 1 bài có tác dụng sơ can lý tỳ, hòa vinh dưỡng huyết. Điều trị lâm sàng: Bài thuốc chủ trị chứng can uất, huyết hư mạng sườn đầy tức, đau đầu , hoa mắt, huyễn vựng, miệng khô, họng khô, mệt mỏi chán ăn, hoặc hàn nhiệt vãng lai, kinh nguyệt không đều, hai vú căng tức, lưỡi đỏ nhạt mạch hư huyền, Trường hợp can uất huyết hư,phát sốt, sốt về chiều, tự hãn, đạo hãn, đầu đau, mắt mờ, hồi hộp bứt rứt, má đỏ miệng khô hoặc kinh nguyệt không đều bụng đau, bụng dưới nặng, tiểu tiện khó và đau dùng bài thuốc gia thêm: Sơn chi, Đan bì, để thanh nhiệt gọi là bài Đan chi tiêu dao tánTrường hợp can uất, huyết hư, bụng đau trước kì kinh Mạch huyền hư bài thuốc gia thêm Sinh địa hoặc thục đẻ tăng cường dưỡng huyết hoà vinh,gọi là Hắc tiêu daoKhí trệ sườn đau nặng gia: Hương phụ, bỏ Bạch truật để hành khí chỉ thốngViêm gan mạn, vùng gan đau nhiều, mệt mỏi , ăn kém thuộc chứng can uất tỳ hư, dung bài này bỏ Bạc hà, Sinh khương, gia: Hải phiêu tiêu, đẳng sâm để hoà can, bổ tỳTheo Trị liệu theo triệu chứng: Bài thuốc Tiêu Dao Tán rất có hiệu nghiệm đối với những người có mang bị rộp lưỡi. đối tượng của Bài thuốc Tiêu Dao Tán là những người do những chứng bệnh khác nhau mà có hư nhiệt, mạch nhanh, khí uất, tâm trạng bức bối, dễ nổi cáu, đầy tức dưới tâm, hai bên nách co thắt, đặc biệt là co thắt mạnh ở nách trái, hoặc có tiếng máy động ở bên trái. Bài thuốc Tiêu Dao Tán thích hợp với những người có mụn trong mồm và lưỡi do hư nhiệt. Bài thuốc Tiêu Dao Tán chắc chắn có hiệu nghiệm với chứng đầu lưỡi hoặc trên lưỡi mọc nhiều mụn hoặc rộp lưỡi. Hiện tượng này là do hư nhiệt chủ thận và gan hoạt động dẫn tới bị mụn nhọt , cho nên cả mạch và cơ bụng đều không thực".

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm - không được dùng chung với Lê lô
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Vị thuốc Đan bì kỵ thai khi dùng cần chú ý
  • Đang tiếp tục cập nhật

 Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn