Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Thăng ma cát căn thang

Nguyên bản bài thuốc:

 

  Thăng ma 6-10 Bạch thược 8-12 Cát căn 8-16
Trích thảo 2-4            

Cách dùng:

Sắc uống ngày một thang. Theo cổ phương các vị thuốc lượng đều bằng nhau, tán bột, sắc uống.

Tác dụng:

Giải cơ, thấu chẩn, dùng trong trường hợp bệnh sởi, trẻ Em khó mọc hoặc không mọc đều, phát sốt sợ gió, ho, mắt đỏ, chảy nước mắt, lưỡi đỏ, rêu trắng, mạch phù, sác.

Giải thích bài thuốc:

Trong bài vị cát căn có tác dụng thanh nhiệt, giải cơ thấu biểu là chủ; Thăng ma có tác dụng thăng dương thấu biểu hợp với cát căn làm tăng tác dụng thấu chẩn giải độc ;Bạch thược hoà vinh thanh nhiệt giải độc, ; Cam thảo điều hoà các vị thuốc hợp với Bạch thược điều lý huyết phận hợp với thăng ma tăng tác dụng giải độc, thấu chẩn, 4 vị hợp lại làm cho bài thuốc có tác dụng giải cơ thấu chẩn, hoà vinh, giải độcĐiều trị lâm sàng: Đối với bệnh sởi mới phát có thể gia thêm bạc hà, Kinh giới, Thuyền thoái, Ngưu bàng, Ngân hoa để tăng cường giải độc, thấu chẩn. Nếu bệnh nhi họng đau đỏ gia Cát cánh , Huyền sâm , mã bột, để thanh lợi yết hầu. . Nếu sởi chưa mọc hoặc sắc sởi đỏ sẫm dùng Xích thược thay Bạch thược gia Đan bì, Huyền sâm , tử thảo đại thanh diệp để lương huyết giải độc.Trường hợp bệnh nhân sởi sốt cao có thể tăng cường thêm các thuốc thanh nhiệt giải độc như Hoàng cầm, sinh địa, Liên kiều, Thiên hoa, trúc diệp. (a) Nếu đau đầu thì cho thêm ít Thông bạch, Hành hoa; (b) Nếu ho thì thêm 3g Tang bì(c) Nếu nóng ở vựng ngực thì thêm 3g Hoàng cầm và 2g Bạch hà diệp;(d) Nếu không ra được mồ hôi thì thêm 3g Ma hoàng(e) Nếu đau họng thì thêm 3g Cát cánh ;(g) Nếu bị viêm quầng màu vàng thì thêm 2g Huyền sâm .Công dụng: Dùng để trị viêm da và giai đoạn đầu của cảm mạo.Giải thích: Theo Giải thích các bài thuốc: thuốc dùng vào giai đoạn đầu của các bệnh sốt kèm theo phát ban như sởi, đậu mùa, tinh hồnh nhiệt, người bị cảm đầu đau dữ dội như bị bệnh nóo, "khi bị cỏc loại bệnh dịch thời tiết thỡ người sốt, đau đầu, người và chân tay đau và chưa phát ban". Những người bị các bệnh trên cũng có khi khô mũi , đổ máu cam, mất ngủ. Thuốc cũng được ứng dụng để chữa cúm, lên sởi, tinh hồng nhiệt, thủy đậu, đổ máu cam, mắt xung huyết, bệnh da, viêm amiđan.Theo các tài liệu tham khảo: Thuốc dùng để trị các bệnh thời khí ôn dịch ở người lớn, trẻ em, đầu đau, người bị sốt, người và chân tay đau. Thuốc uống trong quóng thời gian chưa phát ban. Dùng cho những người bị trúng phong thương hàn dương minh, đầu đau, người đau, sốt rét, không ra được mồ hôi, miệng khát, mắt đau, mũi khô không nằm ngửa được, phát ban dương minh muốn mọc mà không mọc được. Kinh túc dương minh, đi gần dưới mắt và giáp mũi nên mắt cộm, mũi khô và do đó không thể ngủ được.Đây là bài thuốc dựng để giải nhiệt trong dạ dày và nhiệt trong máu, dùng trị biểu tà của dương minh kinh. Những người bị các loại bệnh nhiệt, mắt đau, mũi khô, mất ngủ, không ra được mồ hôi, sốt ớn lạnh là những chứng nhiệt dương minh kinh. Thuốc này được dùng cho giai đoạn đầu các loại bệnh nhiệt kèm theo phát ban như đậu mùa, sởi, tinh hồng nhiệt, hoặc những người bị cúm đầu đau dữ dội như bị bệnh nóo. Thuốc thớch hợp đối với những trường hợp chưa phát ban hoặc có nguy cơ sởi không mọc được.Bài thuốc Thăng ma cát căn thang cũn được ứng dụng trong các trường hợp bị cảm, cúm, sởi, viêm quầng (erysipelas), tinh hồng nhiệt, thủy đậu, đổ máu cam, xung huyết mắt, viêm amiđan và bệnh da v.v... Cách gia giảm

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm - không được dùng chung với Lê lô
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Xích thược phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Huyền sâm phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Vị thuốc Đan bì kỵ thai khi dùng cần chú ý
  • Vị thuốc Thuyền thoái làm cho dễ đẻ phụ nữ có thai không nên dùng
  • Đang tiếp tục cập nhật
.

Thaythuoccuaban.com tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn