Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Lục Nhất Tán

Nguyên bản bài thuốc:

Thương hàn tiêu bản)

Bài thuốc :

Lục nhất tán Hoạt thạch 60g Cam thảo 10g    
 

Cách dùng:

Theo tỷ lệ trên tán bột mịn trộn đều mỗi lần uống 6-12g với tí mật ong và nước đun sôi (ấm) ngày 3 lần có thể dùng với thuốc thang, lượng gia giảm, sắc uống.

Tác dụng:

Thanh thử, lợi thấp.

Giải thích bài thuốc: Trong bài thuốc, vị hoạt thạch là chủ Vị thuốcnhạt tính hàn có tác dụng thẩm thấp thanh nhiệt trừ thấp nhiệt ở tam tiêu. Cam thảo thanh nhiệt hòa trung, hai vị thuốc phối hợp với tỷ lệ 6:1 nên gọi là bài lục nhất chữa những chứng bệnh thử thấp có triệu chứng sốt, khát nước, tiêu chảy, hoặc sỏi tiết niệu đều có tác dụng.

Điều trị lâm sàng:

Trường hợp bệnh thử sốt có kinh giật bứt rứt gia Thần sa , gọi là bài ÍCH NGUYÊN TÁN ( Hà gian lục thư) Dùng nước sắc đăng tâm để uống có tác dụng trấn kinh an thần. Trường hợp bệnh thử nhiệt, mắt đỏ, họng đau, hoặc mồm lưỡi viêm loét gia Thanh đại tên gọi là Bích Ngọc Tán (Hà gian lục thư) để thanh can hỏa. Trường hợp chữa đi tiểu đau và giắt hoặc chứng “ Sa lâm” gia thêm Kim tiền thảo , để hóa thạch chỉ thống tăng cường lợi tiểu. Baì thuốc gia thêm Trắc Bá Diệp, Sinh xa tiền thảo, Sinh ngẫu tiết có tên là Tam sinh ích nguyên tán trị chứng “huyết lâm” có thể gia tiểu kế, hổ phách, bồ hoàng để chỉ huyết, thông lâm.

Chú ý:

Không nên dùng đối với trường hợp âm hư tiểu tiện trong.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có Thần sa là vị thuốc có độc (Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước (Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Đang tiếp tục cập nhật

 Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn