Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Kim Linh Tử Tán

(Thánh Huệ Phương)

Nguyên bản bài thuốc:

Kim linh tử tán Kim linh tử Huyền hồ Lượng bằng nhau

Cách dùng: Tán thành thuốc bột, mỗi lần uống 8-12g với rượu trắng, có thể làm thuốc thang. Tùy tình hình bệnh lý gia giảm liều lượng và các vị thuốc.

Tác dụng: Sơ can, tiết niện.

Giải thích bài thuốc: Bài thuốc chữa trị trứng đau ho do Can khí uất trệ, khí uất hóa hỏa gây nên. Trong bài, Vị kim linh tử thanh can hỏa, hành khí giải uất là chủ dược, Diên hồ sách hành khí hoạt huyết chỉ thống, hai vị hợp lại có tác dụng thanh can hỏa, sơ can khí làm cho chứng đau giảm.

Điều trị lâm sàng: Bài này chủ trị chứng đau do can khí uất trệ, khí uất hóa hỏa sinh chứng đau ngực sườn hoặc đau dụng kinh lúc tăng lúc giảm bứt rứt khó chịu, ăn chất nóng lại đau lại tăng, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch “huyền”” sác”. Có thể gia thêm các vị Sài hồ, Uất kim, Bạch thược , Sơn Chi tử để sơ can tả nhiệt, hành khí chỉ thống. Bài thuốc Kim Linh Tử Tán (Thánh Huệ Phương) gia thêm các vị thuốc hành khí chỉ thống có thể trị chứng đau do can khí uất trệ, trong các bệnh loét dạ dày hành tá tràng, viêm gan, viêm đại tràng, viêm túi mật. Bài này có thể gia thêm các vị hành khí hoạt huyết như Uất kim, Bạch nhược, Xuyên khung , Ích mẫu thảo, thường dùng trị các bệnh phụ nữ như đau kinh, kinh nguyệt không đều do Can khí uất gây nên. Để chữa các chứng đau do thóat vị bẹn dùng bài thuốc gia Lệ chi hạch, Quất hạch. Nếu thiên về hàn gia thêm Ngô thù, Tiểu hồi để ôn can tán hàn chỉ thống, dùng thận trọng với phụ nữ có thai.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm - không được dùng chung với Lê lô
  • Vị thuốc Uất kim kỵ với Đinh hương, khi dùng cần chú ý
  • Đang tiếp tục cập nhật

 

  Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

****************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn