Bài thuốc chữa bệnh - Banner
HOME MENU Bài thuốc chữa bệnh - Tìm kiếm

Bài thuốc Hao Cầm Thanh Đởm Thang

Nguyên bản bài thuốc:

( Trọng đính thông tục thương hàn luận )
Hao cầm thanh đởm thang Xích phục linh 12 Trần bì 8 Hoàng cầm 8
Thanh hao 12 Chỉ xác 8 Bán hạ 6 Phách ngọc tán 8
Đạm trúc nhự 12

Phách ngọc tán gồm(Thạch cao, Cam thảo, Thanh đại)

Cách dùng: Phách ngọc tán bao, tất cả các vị sắc nước uống

Tác dụng: Thanh đởm, lợi thấp, hòa vị , hóa đờm

Giải thích bài thuốc : chủ trị của bài thuốc là chứng thiếu dương thiên về nhiệt kiêm có đàm thấp cho nên bài thuốc có tác dụng chính là thanh đởm nhiệt hóa đàm thấp vì thế trong bài vị Thanh hao tính đắng hàn có tác dụng thanh nhiẹt ở thiếu dương, Hoàng cầm đắng hàn tả uất hỏa ở đởm kinh đều là chủ dược, Trúc nhự thanh nhiệt trừ phiền, hóa đờm chỉ ẩu, Quất bì, Bán hạ, Chỉ xác cùng dùng với Hoàng cầm có tác dụng hòa vị giáng nghịch, hoá thấp trừ đàm, Phục linh , Phách ngọc tán thanh nhiệt lợi thấp Ứng dụng lâm sàng : bài thuốc chủ trị các chứng hàn nhiệt vãng lai hàn nhẹ và nhiệt nặn, mồm đắng, ngực tức, nôn ra nước đắng chua hoặc nước vàng dính có khi nôn khan, ngực sườn đầy đau, lưỡi đỏ rêu trắng nhợt, mạch “ hoạt” “sác” hoặc “ huyền”, thường được dùng chứng thử thấp tựa như sốt rét, trường hợp nôn nhiều gia Tả kim hoàn (Ngô thù du, Hoàng liên ) để thanh nhiệt trừ thấp giáng nghịch trừ ẩu, trường hợp thấp nặng gia Thảo quả , Bạch đậu khấu để hóa thấp, chân tay nhức mỏi gia Tang chi , Ích trí nhân , Ty qua lạc để thanh nhiệt lợi thấp thông lạ, chỉ thống, nếu thấp nhiệt sinh vàng da nhiệt nặng thấp nhẹ bỏ Trần bì, Bán hạ gia Nhân trần cao để thanh nhiệt lợi thấp thoái hoàng.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
  • Đang tiếp tục cập nhật

Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

****************************

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

Tư vấn sức khỏe trực tuyếnTư vấn sức khỏe trực tuyếnChia sẻ facebookTư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Chế độ ăn