Chế độ ăn - Banner
HOME MENU Chế độ ăn - Tìm kiếm

 

 

Bài thuốc 14 đời chữa khỏi hở eo cổ tử cung

 

Lần giở đống sách làm bằng giấy dó cũ mèm, mục nát, ông Nguyễn Hữu Toàn (số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong, Hải Phòng) kể cho chúng tôi nghe về số phận của bài thuốc cổ truyền mà dòng họ đã lưu giữ qua 14 đời.

"Ông nội tôi là Nguyễn Hữu Hách, một trong số 28 danh y đầu tiên của Viện Đông y Việt Nam thành lập năm 1960. Trước cách mạng nhà tôi làm nghề y thường đi lang thang khắp các tỉnh miền Bắc để tìm thuốc và chữa bệnh kiếm tiền, ở mỗi vùng đất lại có những bài thuốc rất độc đáo, các cụ liền tìm hiểu và ghi chép rõ ràng từng loại thảo dược, để tạo thành những bài thuốc độc đáo của gia đình.

Ngày trước, các cụ đi đâu thường đem theo một gánh sách, gọi là vật bất ly thân. Những bài thuốc của dòng họ tôi nếu tính phải cả kho sách. Nhưng rồi do chiến tranh loạn lạc các cụ chỉ kịp giữ lại những cuốn sách quan trọng nhất để lưu truyền lại cho con cháu.

Cách đây mấy năm, tôi lục lại kho sách cũ của dòng họ, số sách này đều được viết bằng chữ nho cổ. Sau nhiều ngày đi nhờ người dịch tôi mới biết đó là bài thuốc nói về bệnh sảy thai. Bài thuốc mô tả các triệu trứng, cảm giác của phụ nữ có khả năng sảy thai. Khi tìm hiểu những triệu chứng này thì thấy đó là bệnh mà tây y gọi là hở eo cổ tử cung.

Ngay sau đó, tôi đã ghi chép lại và đi tìm các vị thuốc đã đề cập trong sách để chữa bệnh. Kết quả là hầu hết những người đến chữa đều khỏi bệnh mà không cần phải đi bệnh viện, trong khi đó nếu nằm bệnh viện thì chi phí có thể lên tới hàng chục triệu là chuyện bình thường".

Giúp cơ nhục co lại

Ông Toàn cho biết: Bài thuốc chữa hẹp eo cổ tử cung gồm có 20 vị thuốc. Trong đó, quan trọng nhất là thang ma, hồng kỳ, nhân sâm... Những vị thuốc này phải được chế biến rất cầu kỳ, chẳng hạn khi sao phải tẩm với muối, rượu, hoặc tẩm đất hạ thổ... sau đó mới dùng được. Theo sách lý giải thì hiện tượng sảy thai là do cơ nhục trong cổ tử cung kém. Khi phụ nữ mang thai đến tháng thứ 4, thứ 5 thì cơ nhục bị lỏng.

Vì lý do gây nên sảy thai là do cơ nhục, cho nên phải dùng những loại thuốc trợ giúp cho cơ này chắc chắn hơn. Khi uống thuốc, cơ nhục sẽ được bồi bổ, tăng cường khả năng chịu đựng của các sợi cơ, cơ nhục sẽ co lại. Thuốc có tác dụng sau 5 - 6 ngày.

Chị Lê Lan Anh ở số 48B chung cư Đằng Lâm (phường Hải An, Hải Phòng) kể: Khoảng tháng 12 năm 2011 tôi đi bệnh viện Hải Phòng khám bệnh, các bác sỹ bảo rằng tôi bị hở eo cổ tử cung. Họ khuyên tôi phải mổ để thắt eo thai lại và phải nằm trên giường cho đến khi sinh, nếu không sẽ bị sảy thai.

"Lúc đó gia đình tôi lo lắm, hai vợ chồng bàn tính mãi về việc có nên mổ hay không. Trong lúc đang băn khoăn về việc này thì tôi được một người bạn giới thiệu đến lương y Toàn. Sau đó vợ chồng tôi đến xin thuốc về uống. Sau khoảng 3 ngày thì thấy có sự chuyển biến, cảm giác thai nhi lỏng lẻo như em bé sắp chui ra ngoài đã giảm dần, sau khoảng 1 tuần thì cảm giác đó mất hẳn. Tôi có thể đi lại và có thể tập thể dục nhẹ nhàng được. Niềm vui của chị Lan Anh cùng gia đình được nhân lên khi tháng Hai vừa rồi chị đã sinh được một cậu bé bụ bẫm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Toàn cho biết: Những trường hợp đến phòng khám điều trị, chúng tôi đều dựa trên kết quả siêu âm, xét nghiệm của họ để đưa ra các phương pháp điều trị bằng thuốc đông y. Điều ngạc nhiên ngay cả với tôi, chỉ cần sau ba ngày đến một tuần uống thuốc, những người bị bệnh hở eo cổ tử cung đã khỏi. Theo thống kê của phòng khám chúng tôi, những bệnh nhân đến chữa bệnh này có hơn 90% khỏi bệnh.

(Theo báo Y học Thực hành - Bộ y tế)

Tư vấn sức khỏe trực tuyến: 18006834

Chế độ ăn phòng và chữa bệnh – Ngày 03/12/2012

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH

Đầu trang Chế độ ăn