Thuốc nam - Banner
HOME MENU Thuốc nam - tìm kiếm

NGŨ VỊ TỬ

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcTác dụng:  Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốc, Kadsura japonica L

+ Thu liễm Phế khí, chỉ khái, sáp trường, chỉ tả, liễm hãn, an thần (Trung Dược Học).

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcChủ trị:

+ Tác động đến hệ thần kinh trung ương: Nướcsắc Ngũ vị tử có tác dụng kích thíchnhiều phần của hệ thần kinh trung ương (cột sống và não) ở ếch. Thuốc làm cường và thư gĩan nhanhnơi những người tình nguyện có cơ thể bình thường. Tác dụng kích thích trên những phản xạ có điều kiện và đị6n tâm đồ yếu hơn so với chất Caffein (Trung Dược Học).

+ Tác dụng đối với hệ hô hấp: Nướcsắc Ngũ vị tử kích thích hô hấp quatác động trực tiếp trên hệ thống thần kinh trung ương. Thuốc được dùng để hỗ trợ hô hấp bị suy do dùng Morphin (Trung Dược Học).

+ Tác động đối với hệ thần kinh ngoại biên: Uống hoặcchích vào khoang bụng cuột nhắt chất Schizandrin thấy có tác dụng kích thích hệ thống tiết ra chất Cholin, liều nhỏ có tác dụng kích thích tiếp nhận chất Nicotin (Trung Dược Học).

+ Tác động đối với hệ tim mạch: Cách chung, Ngũ vị tử không có tác dụng đối vớiáp huyết. Khi chích tĩnh mạch lượng lớnNgũ vị tử thì thấy hạ huyết áp. Tác dụng này không xảy ra nếu bỏ chất Acidic tự nhiên đi. Dịch chiết Alcol cũa Ngũ vị tử có tác dụng gĩan mạch (Trung Dược Học).

+ Tác dụng lên tử cung: Nướcsắc Ngũ vị tử có tác dụng kích thích đồng nhất trên tử cung thỏ cô lập, dù có thai hoặckhông có thai hoặcsau khi sinh. Tác dụng chính là tăng cường nhịp co thắt. Thuốc đượcdùngđể hỗ trợ việc trục (phá) thai.

+ Tác dụng chuyển hóa: Hầu hết các báo cáo đều xác địnhrằngnướcsắc Ngũ vị tử làm tăng tác dụng dự trữ Glycogen vaf Glucose ở gan cũng nhưtăng mức acid Lactic. Một số báo cáo khác cho biết không có tác dụng đối với Glucose. Một số báo cáo khác cũng cho thấy sự khác biệt của nướcsắc Ngũ vị tử đối với khả năng dùng Oxy ở thận, gan hoặcnão. Thuốc có tác dụng tăngsự hấp thụ chất P32 từ vết vị trường, tăng sự tập trung ở tạng phủ, tăng cường hoạt động của Phosphate (Trung Dược Học).

+ Tác dụng đối với cảm giác: Nướcsắc Ngũ vị tửlàm tăng nhãn lực và nhãn trườngnơi người bệnh lãn người bình thường tình nguyện. Thuốc cũng làm tăng độ nhận biết của xúc giác (Trung Dược Học).

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcĐơn thuốc kinh nghiệm:

+ Điều trị gan viêm nhiễm trùng không vàng da: Cho 102 bệnh nhân gan viêmuống bột Ngũ vị tử, tỉ lệ có hiệu quả là 76%.Những bệnh nhânnày chỉ số SGPT hơn 300 đơn vị, thành công khỏang 72%. Thời gian rung bình để chức năng gan trở lại bình thường là 25 ngày. Không có tác dụng phụ (Trung Dược Học).

+ Điều trị suy nhược: Còn chiết xuất Ngũ vị tử điều trị cho 73 ca thần kinh suy nhược với các triệu chứng đầ đau, mất ngủ, chóng mật, hồi hộp. Kết quả khỏi 43 ca, có tiến triển 13. Không có tác dụng phụ (Trung Dược Học).

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcKiêng kỵ

Đối với chuột, liềungộ độc bằng đường uống là 10-15g/kg. Dấu hiệu ngộ độc quá liề là mệt mỏi, mất ngủ, khó thở (Trung Dược Học).

+ Nhiệt thịnh: không dùng (Trung Dược Học).

+ Ho giai đoạn đầu, mới phát ban: không dùng (Trung Dược Học).

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcTìm hiểu thêm

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcTên khoa học:

Kadsura japonica L. (Nam ngũ vị)-Schizandra chinensis Baill. (Bắc ngũ vị) - Mộc lan (Magnoliaceae).

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcBộ phận dùng:

Loại dây leo dài đến 3m. Lá tròn dài, dài 9-12cm, hoa có 9-15 cánh màu vàng, quả tròn màu đỏ, đường kính 3cm, hạt tròn màu vàng. Bắc ngũ vị (Schizandra) có quả xếp thành bông thưa. Nam ngũ vị (Kadsura) có quả xếp thành đầu hình cầu.

Ngũ vị tử hiện nay ta còn phải nhập của Trung Quốc.

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcTính vị:

+ Vị chua, tính ấm (Trung Dược Học).

 Ngũ vị tử, ngu vi tu, nguvitu - vị thuốcQuy kinh:

+ Vào kinh Phế, Thận (Trung Dược Học).

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH

Thuốc nam - Đầu trang