Thuốc nam - Banner
HOME MENU Tìm kiếm - Cây thuốc nam - vị thuốc bắc

Dưa gang

 Dưa gang, dua gang Kể bệnh, tư vấn, lấy thuốc

Dưa gang hay Việt qua Dưa gang hay Việt qua - Cucumis melo L. var. conomon (Thunb) Makino, thuộc họ Bầu bí - Cucurbitaceae.

Mô tả: Cây thảo leo mọc hàng năm, có lông nhiều và nhám ở thân, có tua cuốn đơn. Lá hình thận hay hình tròn, hơi xẻ thuỳ tròn; có răng tù, có lông ở cả hai mặt; cuống ráp có lông. Hoa đực và hoa cái cùng gốc; hoa cái thường mọc đơn độc ở nách lá, cánh hoa màu vàng. Quả có hình dạng thay đổi, phần nhiều là hình trụ, có sọc dọc, màu xám hay lục bóng, có khi màu vàng; thịt quả trắng hay xanh nhạt, hơi cứng, giòn, thường có vị nhạt.

Bộ phận dùng: Quả - Fructus Melo.

Nơi sống và thu hái: Dưa gang được trồng khắp nơi ở nước ta để lấy quả làm rau ăn sống cho mát vào mùa hè, dùng nấu canh với tôm tép hoặc muối dưa chua.

Thành phần hoá học: Dưa gang là một thứ của Dưa bở. Về thành phần của nó, chưa thấy có tài liệu phân tích.

Tính vị, tác dụng: Dưa gang có vị ngọt nhạt, tính lạnh, có tác dụng lợi tràng vị, khỏi phiền khát, giải say rượu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dưa gang thường dùng ăn mát, dễ tiêu hoá; dùng muối dưa ăn. Dưa gang ăn sống nhiều thì sinh đau bụng và gây tích kết ở rốn, làm cho người ta hư nhược. Người mới bị bệnh và tạng hàn kiêng ăn.

<

 

Tư vấn sức khỏe trực tuyến: 18006834

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH

Thuốc nam - Đầu trang