Trang Chủ Menu

 

Rối loạn chức năng phóng noãn

 Rối loạn chức năng phóng noãn, roi loan chuc nang phong noan, phukhicothai Kể bệnh, tư vấn, lấy thuốc

 Rối loạn chức năng phóng noãn, roi loan chuc nang phong noan, phukhicothai Chế độ ăn uống kiêng kị tốt cho bệnh vô sinh

 Rối loạn chức năng phóng noãn, roi loan chuc nang phong noan, phukhicothai Bài thuốc gia truyền 15 đời chữa bệnh vô sinh hiệu quả

   

Rối loạn phóng noãn1. Đại cương

Rối loạn phóng noãn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Vậy nang noãn được cấu tạo như thế nào? Và thế nào là rối loạn phóng noãn?

Cấu trúc của nang noãn gồm có 8 phần.

-       Tế bào vỏ ngoài

-       Tế bào vỏ trong

-       Hệ thống lưới mao mạch

-       Màng đáy

-       Tế bào hạt

-       Khoang chứa dịch nang

-       Noãn không phát triển

-       Tế bào hạt bao quanh noãn

Sự phát triển của nang noãn qua 6 giai đoạn

Giai đoan 1: Sự chiêu mộ các nang noãn: mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.

Giai đoạn 2: Sự chọn lọc nang noãn: trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 - 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

Giai đoạn 3: Sự rụng trứng: nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34-38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

Giai đoạn 4: Sự thoái hóa của noãn

Giai đoạn 5: Cùng với sự phát triển của nang noãn thì sự phát triển của noãn với sự truởng thành của nhân và tế bào chất là yếu tố quyết định cho sự thụ thai.

Bình thường buồng trứng người phụ nữ có một nang phát triển đến một kích thước nhất định thì xảy ra hiện tượng rụng trứng (phóng noãn). Khi buồng trứng đều đặn phóng noãn hàng tháng, nội tiết do buồng trứng tiết ra tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

          Rối loạn phóng noãn hay chính là rối loạn rụng trứng. Rối loạn phóng noãn là hiện tượng trứng không rụng, hoặc trứng không phát triển đúng cách dẫn tới hiện tượng trứng không rụng được.

2. Nguyên nhân rối loạn phóng noãn

-       Do rối loạn nội tiết tố nữ dẫn tới cơ thể không thể sản xuất nội tiết đủ hoặc đúng với nhu cầu của cơ thể.

-       Do chu kỳ buồng trứng phức tạp dẫn đến những thay đổi ở buồng trứng có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt, cản trở quá trình phóng noãn.

-       Do rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt u buồng trứng, bóc u buồng trứng, hoặc đã trải qua hóa trị, xạ trị ung thư.

3. Triệu chứng rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn không có biểu hiện triệu chứng đặc hiệu, thường được phát hiện thông qua siêu âm noãn. Tuy nhiên trường hợp rối loạn phóng noãn thường có một số biểu hiện như: rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, ham muốn tình dục có thể mất hẳn, béo phì, rậm lông,...

4. Tây y điều trị rối loạn phóng noãn: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có hướng điều trị thích hợp. Nếu rối loạn phóng noãn do nội tiết sẽ được chỉ định dùng thuốc giúp cân bằng nội tiết. Đa số các trường hợp rối loạn phóng noãn được chỉ định kích trứng sau đó bơm IUI hoặc lấy trứng để làm thụ tinh ống nghiệm.

5. Đông y điều trị rối loạn phóng noãn. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn chia thành từng thể bệnh để điều trị. Bài thuốc tham khảo.

Theo Trung Quốc danh phương toàn tâp dùng bài: "Lục vị hoàn" ( cảnh nhạc toàn thư)

Lục vị hoàn

Đan bì

9

Bạch linh

9

Trạch tả

9

Thục địa

24

Sơn thù

12

Hoài sơn

12

 

 

               

Cách dùng:  Luyện mật làm hoàn ngày uống từ 8-12 g ngày dùng từ 2-3 lần uống với  nước sôi để nguội hoặc nước muối nhạt

Tác dụng: Tư bổ can thận

 

 

Xem tiếp >>

 


Print  Rối loạn chức năng phóng noãn, roi loan chuc nang phong noan, roiloanchucnangphongnoan    Rối loạn chức năng phóng noãn, roi loan chuc nang phong noan, roiloanchucnangphongnoan

   Rối loạn chức năng phóng noãn, roi loan chuc nang phong noan, roiloanchucnangphongnoan

Để được tư vấn sức khỏe nhanh chóng, chính xác bạn hãy vào trang http://www.thaythuoccuaban.com/benhan.asp

Nói chuyện trực tiếp với bác sĩ qua số: 19006834 - 0317300111

Alexa Certified Site Stats for thaythuoccuaban.com