Trang Chủ Menu

 

 

MỀ ĐAY

Thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng, mề đay...???

Khỏi hẳn dị ứng, mề đay sau 2 tuần....

Bài thuốc gia truyền chữa dị ứng, mề đay

Kể bệnh lấy thuốc

 

 

 

Bài thuốc chữa mề đayDị ứng là gì?

Dị ứng là một trong những bệnh mãn tính phổ biến trên toàn thế gới. Mỗi người bị dị ứng sẽ có những biểu hiện, mức độ khác nhau, có những trường hợp dị ứng có thể đe dọa tới tính mạng.

Phản ứng dị ứng bắt đầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ chúng ta khỏi sinh vật xâm lấn gây bệnh. Nếu bạn bị dị ứng chứng tỏ hệ thống miễn dịch của bạn đã mắc một sai lầm: đó là coi những chất vô hại giống như một sinh vật xâm lấn. Khi đó hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với các chất gây dị ứng bằng cách sản xuất IGE.Những kháng thể này đi đến các tế bào giải phóng histamine và các thành phần khác gây ra phản ứng.

Triệu chứng của bệnh dị ứng

Phản ứng dị ứng thường bắt đầu bằng các triệu chứng ở mũi, phổi, họng, xoang, tai, niêm mạc dạ dày hoặc trên da. Đối với một số người, dị ứng cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh hen suyễn.Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, một phản ứng đe dọa gọi là sốc phản vệ có thể xảy ra.

Trong phạm vi bài viết này chủ yếu đề cập tới trường hợp dị ứng mề đay. Là một loại bệnh dị ứng ngoài da. Ngoài da nổi tit lên những mảng có nhiều hình dạng khác nhau như bọ lẹt đốt, rất ngứa nổi gồ lên trên mặt da lúc mất chỗ này, lúc mọc chỗ khác làm bạn không lúc nào yên. Chúng có thể biến mất sau vài giờ, nhưng có thể tồn tại gan lỳ hơn 3 tháng.

Đông y còn gọi là phong chẩn khối

Nguyên Nhân

Yếu tố cơ địa dị ứng (nhạy cảm với chất kích thích) và các yếu tố ngoại lai như thức ăn tanh như cua cá tôm sò ốc hến, đồ hộp, thịt bò, thịt gà, các loại thuốc (trụ sinh, an thần, hạ nhiệt, giảm đau...), các loại huyết thanh, các loại thảo mộc như lá cây hoa, các ổ nhiễm khuẩn, các loại ký sinh trùng đường ruột, do khí hậu thời tiết, hoá chất... hoặc do yếu tố tinh thần (bực bội, lo lắng, buồn phiền quá mức) tác động vào cơ thể gây ra bệnh.

Thường do phong thấp xâm nhập vào da thịt hoặc trường vị đang có uất nhiệt lại cảm phải phong tà, tà khí tích lại ở da, lông gây ra mề đay.

Sách ‘Y Học Nhập Môn’ viết: “Huyết nhiệt thì sinh ra lở ngứa hoặc đau”.

Sách ‘Châm Cứu Học Giảng Nghĩa’ viết: “Chứng Ẩn chẩn phát sinh đa số do tấu lý sơ hở, bị phong tà xâm nhập… cũng có thể do ăn những thức ăn như tôm, cá v.v… mà nổi ban”.

Cơ chế sinh bệnh theo YHCT có thể là:

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh mề đay chủ yếu là do phong hàn (bên ngoài) hợp với huyết nhiệt (bên trong) và một số thức ăn không thích hợp với cơ thể như tôm, cá…

Theo YHHĐ, những yếu tố dị nguyên (chất gây dị ứng) tác động vào cơ thể làm cho cơ thể tiết ra một số lượng Histamin. Histamin khi sinh ở da sẽ chảy vào máu, làm dãn các mao mạch gây nên hiện tượng ứ máu, chảy huyết thanh ra ngoài huyết quản gây nên. Đồng thời Histamin ngấm vào đuôi dây thần kinh cảm giác gây nên ngứa và kích thích, gây một phản xạ sợi trục làm đỏ chung quanh các nốt mề đay.

Chứng trạng chung

Trên da nổi lên từng đám (về) nhiều ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng, rất ngứa. Thường vài ngày hoặc có khi lâu hơn mới hết. Trên lâm sàng thường gặp 2 loại sau:

1. Do phong nhiệt:

Triệu chứng: Mề đay màu hồng tươi, khát, mặt có lúc bốc nóng, nước tiểu vàng, táo bón, gặp lạnh thì dễ chịu, rêu lưỡi vàng, mạch Phù Sác.

Điều trị: Sơ phong thanh nhiệt.

+ Phương thuốc: Dùng bài Ngân Kiều Tán gia giảm:

 

Ngân hoa

10

Liên kiều

10

Sinh địa

10

Ngưu bàng

10

Đại thanh diệp

10

Đan bì

10

Kinh giới

6

Phòng phong

6

Cam thảo

6

Thuyền thoái

6

Lá đơn

10

Bèo cái

10

 

 

 

 

 

 

2.Do phong hàn:

 

 Hay gặp ở bệnh dị ứng nổi ban do lạnh

Triệu chứng: Nổi mề đay sắc nhạt, to nhỏ không đều, gặp lạnh ngứa nhiều, trườm nóng thỡ đỡ, sắc ban thường nhạt có thể phát sốt sợ lạnh

Pháp trị: Khư phong tán hàn

Quế chi thang gia giảm

 

Quế chi

8

Sinh khương

6

Tô tử

12

16

Kinh giới

16

Tế tân

6

Lá đơn

16

Phòng phong

12

ý dĩ

16

Đan sâm

12

Bạch chỉ

8

3.Thực tích

Mề đay sắc trắng hoặc đỏ, kéo dài không khỏi, phát cơn bất thường, trung quản bĩ đầy, ăn kém ngực đầy, ợ hăng nuốt chua, cồn cào buồn nôn, đại tiện không đều

Pháp: hoà trung thông đạo, sơ phong thanh nhiệt

Hà thị sơ phong đạo trệ pháp

 

Ngân hoa

12

Địa phụ tử

10

Bạch tiễn bì

15

Cúc hoa

10

Phục linh

10

Tiêu Sơn tra

10

Sao Chỉ sác

6

Xích thược

10

Tiêu Mạch nha

10

Tiêu tân lang

10

Kê nội kim

10

 

 

 

 

 

 

 

 

 4. Thấp nhiệt

Mề đay sắc đỏ sạm, gặp gió hay nóng thì bệnh tăng, trời âm u bệnh càng nặng, kiêm chứng phát sốt về buổi chiều, minh nóng bứt rứt, đầu nặng, thân thể mỏi mệt, khát nước, đại tiện khó đi, tiểu tiện đỏ rít, rêu vàng nhớt

Pháp: phương hương hoá thấp

Hà thị phương hương sơ hoá phương

 Mề đay thấp nhiệt

Hoắc hương

6 sau

Bội lan

10 sau

Ngân hoa

15

Hậu fác

6

Linh bì

10

Hoạt thạch

10

B công anh

15

Hoàng cầm

10

Xích thược

10

Trần Bì

6

S Cam thảo

6

 

 

 

 

 

 

 

 

Nặng về phong tà vít lấp gia bạch tiễn bì, Địa phu tử, đại tiện khó đi gia Sơn tra thán, tân lang, Chỉ thực, Phòng phong

 

   Tham khảo thêm về bệnh mề đay

Cần làm gì khi nổi mề đay?

Những hiện tượng ban đầu chính là có những vùng da sẩn đỏ, ngứa và khó chịu. Mề đay là một phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp, trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học chính là histamin. Tuy là một bệnh da phổ biến, rất dễ nhận biết nhưng lại khó phát hiện nguyên nhân dù đã làm đầy đủ các xét nghiệm. Có nhiều yếu tố gây bệnh (bên trong, bên ngoài cơ thể, cơ địa) và trên một bệnh nhân, nhiều khi không chỉ có một mà gồm nhiều yếu tố cùng kết hợp.

Ăn kiêng cho người đang mắc bệnh mề đay

Vì sao nổi mề đay lại gây ngứa?

Nổi mề đay và các điều trị

Bị bệnh mề đay nên kiêng ăn gì?

Những món trị mề đay

Chữa ngứa và mề đay

Nổi mề đay khi trời lạnh

 Mề đay khi trời chuyển lạnh

Bài thuốc trị mề đay

Thực phẩm gây dị ứng

Cảnh giác với bệnh dị ứng

Dị ứng nổi mề đay có liên quan đến chức năng gan, thận?

Nổi mề đay mãn tính

Dị ứng thời tiết và những bệnh thường gặp

 

 

 

 

Hiệu quả chữa bệnh

 **************************************

 


Print  

   

Thông tin trên Website : www.thaythuoccuaban.com  chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn (Công ty cổ phần  Y Dược YHT) : số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong - Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTHP

Để được tư vấn sức khỏe nhanh chóng, chính xác bạn hãy vào trang http://www.thaythuoccuaban.com/benhan.asp

Nói chuyện trực tiếp với bác sĩ qua số: 19006834 - 0317300111

Alexa Certified Site Stats for thaythuoccuaban.com