Trang Chủ Menu

 

 

google/bonggan.html

 

 

BONG GÂN

Bệnh bong gân, benh bong gan Kể bệnh, tư vấn, lấy thuốc

Bệnh bong gân, benh bong gan Chế độ ăn uống kiêng kị cho người bị viêm khớp

Bệnh bong gân, benh bong gan Gân cốt hoàn đặc trị viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi xương khớp

 

Bệnh bong gân, benh bong ganĐại cương

 

Bong gân là hiện tượng gân ở đầu khớp xương bị bong ra do va đập, đụng chạm, co kéo mạnh gây sưng đau, cử động khớp khó khăn. Gân chỉ bị dãn một chút là nhẹ, bị rách một phần là nặng, dây chằng bị đứt là rất nặng.

Bệnh bong gân, benh bong ganTriệu chứng: Đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó khớp tê dại không còn biết đau nữa khoảng 1 giờ rồi cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương thì sẽ đau nhói như điện giật.

Xử trí: Bất động vùng gân khớp bị tổn thương, kê càng cao càng tốt, đắp ngươc đá hoặc nước lạnh ngay sau khi chấn thương

sau đó dùng các bài thuốc sau:

Các khớp sau khi đó chỉnh hình phục vị, như các phương pháp y học hiện đại, được đắp tại chổ các vị thuốc có tác dụng hành khí, hoạt huyết, thông kinh lạc để chống viêm đau.

Bệnh bong gân, benh bong ganBài thuốc  

Triệu chứng: Do vận động hoặc va đập gây bong gân, tụ huyết xưng bầm, khó vận động hoặc đau nhức, co giật

 

Đại hồi

5

Kê huyết đằng

15

Ngưu tất

15

Nhũ hương

4

Một dược

4

Nhục quế

6

Đỗ trọng

12

Xuyên khung

8

Qui xuyên

12

Thục địa

20

Xích thược

12

Tục đoạn

12

Hồng hoa

10

Cốt tóai bổ

12

Đại hoàng

6

Đào nhân

10

 

 

Uất kim

10

Tam thất

10

Dùng ngoài

Hoàng chỉ cao

 

Tam bột

18

Huyết kiệt

18

Mộc dược

4.5

Bạch phàn

12

Nhũ hương

6

Ngư tử lưu hoàng

12

Long cốt

15

Tục đoạn

9

 

 

 

 

 

 

Chỉ thống tiêu viên cao

 

Đại hoàng

20

Mang tiêu

60

Nhũ hương

8

Mã tiền

6

Một dược bột

8

Băng phiến

10

 

 

cây cỏ lào, dùng lá non và cành rửa sạch, sao nóng đắp vào vết thương , rồi băng chặt

 

Vòi voi

30

Muối ăn

10

Tỏi

1 củ

Đu đủ xanh

10

Lá na

10

Vòi voi

10

Nga truật

20

Lá cúc tần

12

Trầu không

12

Lá xạ can

12

 

 

Tất cả giã nhỏ, đắp vào vết thương đau 2_3 ngày thay băng một lần

Châm cứu: Bong gân phía ngoài châm thiên ứng và các huyệt phía trong: Giải khê, Khâu khư và điểm đau phía đối diện

 

Đọc thêm:

Cách sử lý khi bong gân

 

Xử trí khi bong gân

Bong gân là tai biến dễ gặp ở mắt cá chân, bàn chân, khớp gối. Tai nạn này thường xảy ra do ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức.


Dây chằng có thể bị tổn thương ở nhiều mức độ. Ở mức nhẹ, gân chỉ bị kéo dài ra, một số ít bó sợi bị đứt (độ 1), hoặc nhiều bó bị đứt (độ 2) nhưng khớp vẫn vững, tổn thương mau liền, ít biến chứng. Ở thể nặng (độ 3), dây chằng bị bóc khỏi một đầu xương hoặc bị đứt đôi gây lỏng khớp kèm theo nhiều biến chứng.

Triệu chứng chỉ điểm của bong gân là đau, càng đau nhiều càng nặng, kèm theo phù nề (xuất hiện nhanh), da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch. Sau đó sẽ xuất hiện vết bầm máu ở sâu. Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất.

Ngay sau khi bị bong gân, phải làm ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa. Có thể dùng băng thun băng ép khớp bong gân, giữ ít nhất 48 giờ, chườm lạnh bên ngoài bằng nước đá (hoặc nước lạnh) trong 4 giờ đầu. Việc chườm đá làm dịu đau và co mạch, ngưng chảy máu, bớt phù nề. Nên kê cao đầu chi bị bong gân. Không xoa bóp, chườm nóng, tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân để tránh làm giãn mạch, chảy máu phù nề thêm.

Nếu tai nạn xảy ra trên sân bãi, có thể dùng ethyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh tại chỗ.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là alaxan uống 1-2 viên/lần, 3 lần trong ngày. Không dùng aspirin vì thuốc này chống ngưng kết tiểu cầu, gây chảy máu.

Nếu là bong gân độ 1, khi đã hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Để điều trị bong gân độ 2-3, phải làm băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Cách điều trị bong gân độ 3 (đặc biệt ở khớp gối, khớp cổ chân đối với người trẻ) là khâu tái tạo dây chằng bị đứt kết hợp với bất động trong 6 tuần.

Để đề phòng bong gân, nên mang bao khớp gối, bao cổ chân trong hoạt động thể thao. Bình thường, nên thực hiện các bài tập làm tăng trương lực các cơ quanh khớp cổ chân, khớp gối.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

 

Tham khảo thêm về bệnh bong gân

Chữa bong gân

Cháu đá bóng không may bị trẹo chân nên bong gân ở cổ chân. Hiện tại nơi tổn thương bị sưng, đi lại rất khó vì đau. Mong bác sĩ chỉ cho cháu cách chữa bong gân?

Những sai lầm khi điều trị bong gân

Bong gân là một trong những tổn thương rất hay gặp và sẽ để lại nhiều hậu quả nếu không điều trị đúng cách.

Làm gì khi bị bong gân?

Bong gân chính là tổn thương dây chằng ở các khớp, gồm các mức độ khác nhau, đây là phần liên kết 2 xương lại với nhau, bong gân là một cách gọi của dân gian với dạng chấn thương này.

Bong gân do chấn thương

Bong gân do chấn thương là tổn thương dây chằng, bao khớp và các cơ tham gia vào việc giữ vững khớp. Khi bị chấn thương trẹo khớp đột ngột,

 Cách chữa bong gân mau khỏi

Tôi vận động mạnh bị bong gân ở cổ chân, hiện cử động, đi lại rất khó khăn. Xin bác sĩ cho biết cách chữa bong gân mau khỏi?

 

 


  Xem tiếp >>

*********************************


Print Bệnh bong gân, benh bong gan  Bệnh bong gân, benh bong gan

   

Thông tin trên Website : www.thaythuoccuaban.com  chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn (Công ty cổ phần  Y Dược YHT) : số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong - Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTHP

 

Để được tư vấn sức khỏe nhanh chóng, chính xác bạn hãy vào trang http://www.thaythuoccuaban.com/benhan.asp

Nói chuyện trực tiếp với bác sĩ qua số: 19006834 - 0317300111

Alexa Certified Site Stats for thaythuoccuaban.com