Trang Chủ Menu

 

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh sỏi mật

 Chế độ ăn bệnh viêm bàng quang, mau, phukhicothai Hỏi ư kiến thầy thuốc

 Chế độ ăn bệnh viêm bàng quang, mau, phukhicothai Bài thuốc gia truyền điều trị sỏi mật

 Chế độ ăn bệnh viêm bàng quang, mau, phukhicothai Hết sỏi thận chỉ sau 16 thang thuốc...

 

Chế độ ăn cho bệnh sỏi mậtNgười bị sỏi mật nên hạn chế ăn mỡ v́ chất này ảnh hưởng đến chức năng gan, mật và dạ dày. Khi ăn nhiều mỡ, mật xuống ruột không đều, kích thích túi mật co bóp quá mạnh, một phần mật tham gia cùng cholesterol tạo sỏi.

Bệnh sỏi mật gặp nhiều ở nữ hơn nam và có xu hướng tăng dần theo tuổi. Nguyên nhân gây ra sỏi mật là bệnh viêm túi mật măn tính, ứ đọng mật và nhiễm trùng túi mật. Hiện tượng táo bón cũng tạo ra cơ hội cho vi trùng đường ruột phát triển, dẫn đến viêm tá tràng, túi mật và ống mật, do đó nó làm cho mật dễ lắng xuống thành sỏi. Sỏi mật có 2 loại:

Sỏi sắc tố mật: Loại này ít gặp.

Sỏi cholesterol: Thường đi đôi với t́nh trạng cholesterol cao trong máu. Cholesterol dễ gây sỏi nếu nó có các chất béo khác kèm theo, thường gắn liền với t́nh trạng béo ph́. Theo nghiên cứu của Đại học Kentucky (Mỹ), béo ph́ là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh sỏi túi mật. Theo dơi trong 15 năm cho thấy, 3.200 trong tổng số 42.000 phụ nữ béo phải mổ sỏi mật. Người có ṿng eo hơn 91,5 cm nguy cơ mổ lấy sỏi mật cao gấp đôi người có ṿng eo dưới 66 cm.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của Bệnh viện Việt Đức, gần 42% bệnh nhân sỏi mật có béo ph́.

Bị sỏi mật th́ ăn uống thế nào?

Giảm mỡ: Cần hạn chế các thực phẩm cholesterol như phủ tạng động vật, trứng

Tăng đạm để tăng tạo tế bào gan đă bị tổn thương, chống thoái hóa mỡ tế bào gan.

Giàu đường bột: Thức ăn này dễ tiêu, lại không ảnh hưởng đến mật. Nhiều chất xơ lại giúp tiêu hóa tốt tránh táo bón.

Giàu vitamin C và nhóm B (để tăng chuyển hóa chất mỡ và đường bột). Dùng rau và hoa quả tươi rất tốt.

Tỷ lệ giữa các chất dinh dưỡng đạm, mỡ, đường ở người trưởng thành b́nh thường là 1/0,75/5 c̣n ở người bị sỏi mật nên là 1/0,5/5.

Thức ăn không nên dùng: Trà, cà phê, cacao, chocolate; thịt

Thức ăn nên dùng: Nước quả, hoa quả tươi các loại, rau tươi, bánh kẹo ít trứng bơ, các loại thịt cá nạc như nạc thăn lợn, thịt ḅ, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh, có thể dùng được.

Để kích thích túi mật co bóp nhẹ nhàng, có thể dùng một ít chất béo dễ tiêu như bơ rồi đến dầu thảo mộc sống, mỡ gà vịt

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

 

 

Xem tiếp >>

 

 

Print  Chế độ ăn bệnh viêm bàng quang, mau, Che-do-an-benh-viem-bang-quang    Chế độ ăn bệnh viêm bàng quang, mau, Che-do-an-benh-viem-bang-quang

   

Thông tin trên Website : www.thaythuoccuaban.com  chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Pḥng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn (Công ty cổ phần  Y Dược YHT) : số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong - Hải Pḥng.. GP : 197GCN HNY SYTHP

 Chế độ ăn bệnh viêm bàng quang, mau, Che-do-an-benh-viem-bang-quang